19/08/2023 15:34 GMT+7

Kiểm tra vụ bán đấu giá đất ở không có trong Luật Đất đai tại Nha Trang

Tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định “điều chỉnh tính chất sử dụng đất” và sẽ giao các cơ quan kiểm tra, xử lý việc bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Khu vực dự án tại sông Lô của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã có quyết định điều chỉnh, không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở", nhưng công ty đấu giá vẫn thông báo đưa ra bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực dự án tại sông Lô của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã có quyết định điều chỉnh, không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở", nhưng công ty đấu giá vẫn thông báo đưa ra bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết hiện nay, "đất ở không hình thành đơn vị ở" đang rao bán đấu giá tại dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang là không có trong quy định của Luật Đất đai. Vì vậy, tỉnh sẽ giải quyết, xử lý theo đúng quy định pháp luật và các kết luận kiểm tra, thanh tra của các cơ quan trung ương đối với "đất trái pháp luật" đó.

Đây là diễn biến mới liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" thuộc dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang, tại thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) mà Tuổi Trẻ Online từng phản ánh.

Được biết, ngày 16-3-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 591/QĐ-UBND nêu rõ kể từ ngày ban hành quyết định, diện tích "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại các khu thuộc dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang đều phải điều chỉnh thành "đất thương mại dịch vụ".

Trong quyết định trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và tổng giám đốc Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang (chủ đầu tư dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang) có trách nhiệm thi hành quyết định đã ban hành kể từ ngày ký (16-3-2023).

UBND tỉnh Khánh Hòa giao các sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao quản lý, có trách nhiệm kiểm tra, rà soát để thực hiện các thủ tục có liên quan về đầu tư, đất đai, nghĩa vụ tài chính đất đai, cấp phép xây dựng và các nội dung khác của dự án đã nêu theo đúng quy định của pháp luật.

Dù quyết định trên có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký là 16-3-2023, nhưng sau đó, trong các tháng 7 và tháng 8-2023, Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên (tại TP.HCM) đã liên tiếp đăng công bố trên báo Đấu Thầu và báo Khánh Hòa về việc tổ chức bán đấu giá hàng loạt quyền sử dụng đất biệt thự, căn hộ gắn với "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại nhiều khu thuộc dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Theo công ty đấu giá trên, nguồn gốc tài sản bán đấu giá và giấy tờ tài sản đó (tức các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là "đất ở không hình thành đơn vị ở") là tài sản đảm bảo thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang, do Ngân hàng TMCP Nam Á đưa ra bán đấu giá để thu hồi nợ.

Chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh về đất đai

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho hay đến nay, dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang vẫn chưa hoàn thành các thủ tục điều chỉnh về đất đai liên quan "đất ở không hình thành đơn vị ở" theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, tại quyết định về điều chỉnh tính chất sử dụng đất đã nêu (quyết định 591/QĐ-UBND ngày 16-3-2023).

Vị này khuyến cáo người mua tài sản là quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận là "đất ở không hình thành đơn vị ở" đã được cấp trước đây sẽ gặp rắc rối vì không được giải quyết các thủ tục theo loại đất đó nữa.

Đề nghị Thủ tướng chủ trì họp, giải quyết dứt điểm vụ việc tại Sông LôĐề nghị Thủ tướng chủ trì họp, giải quyết dứt điểm vụ việc tại Sông Lô

Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp các bộ, ngành và tỉnh Khánh Hòa giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên