20/09/2023 16:00 GMT+7

Dự án Napoleon Castle 1 ở Nha Trang không được bán căn hộ cho người nước ngoài

Chủ dự án chung cư Napoleon Castle 1 ở Nha Trang phải hủy 20 hợp đồng bán căn hộ cho người nước ngoài trái quy định pháp luật.

Dự án chung cư Napoleon Castle 1 trên đồi La San - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dự án chung cư Napoleon Castle 1 trên đồi La San - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 20-9, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì tiếp công dân định kỳ để xem xét xử lý phản ánh, kiến nghị liên quan dự án chung cư Napoleon Castle 1 tại TP Nha Trang. Công dân được tiếp là ông Lê Văn Dũng - giám đốc Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án trên.

Dự án nằm trong khu vực biên giới biển ở Nha Trang

Dự án chung cư Napoleon Castle 1 được xây dựng trên khu đất hơn 2.912m2 thuộc phường Vĩnh Phước, quy mô 40 tầng nổi và 3 tầng hầm, gồm 824 căn hộ.

Nội dung đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa của ông Dũng là để đề nghị xem xét các vấn đề về đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ("sổ đỏ") đối với dự án Napoleon Castle 1; về đăng ký thường trú cho các khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư.

Đồng thời ông Dũng còn đề nghị "cho người nước ngoài mua căn hộ tại chung cư Napoleon Castle 1".

Theo đơn đăng ký của ông Dũng: "Năm 2020 công ty đã nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng (số 2001/BQP-TM ngày 9-6-2020) đồng ý cho người nước ngoài được mua căn hộ tại chung cư Napoleon Castle 1". Nhưng cho đến nay Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa giải quyết cho công ty được bán căn hộ tại dự án trên cho người nước ngoài với lý do "chờ văn bản trả lời của Bộ Công an".

Tại buổi tiếp, đại diện các cơ quan liên quan của tỉnh đã có thông tin, giải thích, trả lời cho ông Dũng về các kiến nghị đã nêu.

Với đề nghị về bán căn hộ chung cư Napoleon Castle 1 cho người nước ngoài là không được. Lý do: theo quy định, Bộ Công an đã ủy quyền cho Công an tỉnh Khánh Hòa căn cứ theo quy định pháp luật và các quy định liên quan, xác định các khu vực biên giới biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, phường Vĩnh Phước là địa bàn giáp biển ở TP Nha Trang, thuộc khu vực biên giới biển.

Theo quy định pháp luật, tổ chức, cá nhân người nước ngoài không được sở hữu nhà ở trong khu vực biên giới biển.

Phải xác định lại giá đất cụ thể của dự án

Khu đất xây dựng chung cư Napoleon Castle 1 vốn là đất của Nhà nước, giao Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) quản lý, sử dụng. Cách đây 20 năm, tỉnh đã có chủ trương cho phép Khatoco đầu tư dự án chung cư - siêu thị - văn phòng làm việc, gồm 2 tòa nhà chỉ cao 19 tầng.

Tháng 11-2016, Khatoco được tỉnh cho phép hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Thương mại du lịch Cat Tiger, thành lập Công ty TNHH Cat Tiger Khareal để đầu tư thực hiện dự án chung cư Napoleon Castle 1, dự án được tăng lên 21 tầng.

Sau đó Napoleon Castle 1 lại được tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch, phương án kiến trúc tăng lên 40 tầng, tăng số lượng căn hộ như trên và tăng mật độ xây dựng nên hệ số sử dụng đất đã tăng từ 8,63 lần lên đến hơn 25,5 lần.

Vì vậy, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, theo quy định pháp luật, dự án trên phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung (nếu có) do đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Hiện nay sở đang mời các công ty tư vấn để xác định giá đất dự án trên. Sau khi có giá đất cụ thể (dự kiến trong năm 2023) và chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ tài chính bổ sung thì sẽ được giải quyết các thủ tục để cấp "sổ đỏ".

Còn về đề nghị đăng ký thường trú cho các khách hàng đã mua căn hộ chung cư Napoleon Castle 1, Công an tỉnh Khánh Hòa đã được chỉ đạo xem xét, giải quyết cho những công dân đã mua căn hộ, cư trú thực tế tại dự án.

Cơ quan điều tra yêu cầu thẩm định giá trị đất dự án Napoleon Catsle, Nha TrangCơ quan điều tra yêu cầu thẩm định giá trị đất dự án Napoleon Catsle, Nha Trang

TTO - Theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài chính tỉnh đang đề nghị các đơn vị tham gia thẩm định giá trị quyền sử dụng gần 3.000m2 đất thuộc dự án căn hộ chung cư Napoleon Catsle 1, TP Nha Trang, phục vụ việc tố tụng hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên