18/09/2023 21:58 GMT+7

Vụ tách thửa tràn lan ở Khánh Hòa: 107 khu đất chưa cho phép xây dựng

Theo hướng thống nhất của tỉnh Khánh Hòa về khắc phục sai phạm vụ hiến đất mở đường, tách thửa, phân lô 114 khu đất tại huyện Cam Lâm, có 7 khu coi như “thoát nạn”, còn 107 khu chưa hết vướng.

Khu vực ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm) có nhiều khu đất đã được tách thửa, phân lô bán nền đang chờ xử lý, khắc phục hậu quả - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực ven đầm Thủy Triều (huyện Cam Lâm) có nhiều khu đất đã được tách thửa, phân lô bán nền đang chờ xử lý, khắc phục hậu quả - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 18-9, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương hướng giải quyết khắc phục sai phạm về đất đai tại huyện Cam Lâm.

7 khu đất được tồn tại nhờ phù hợp quy hoạch

Tổng diện tích 114 khu đất trên là hơn 55,19ha, thuộc thị trấn Cam Đức và 6 xã (Cam Thành Bắc, Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân và Cam Hiệp Nam) của huyện Cam Lâm. Sau khi tách thửa thành 2.385 lô đất ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hầu hết đều đã được bán cho nhiều người và bán mua nhiều lần.

Trong các khu đất trên có 7 khu đã được UBND huyện Cam Lâm trước đây có văn bản đồng ý hiến đất làm đường và chấp thuận cho tự đầu tư mở đường. Các đường này đều phù hợp với quy hoạch giao thông đã được phê duyệt nên được tồn tại.

Người dân đã được cấp sổ đỏ theo phân lô, tách thửa tại 7 khu đất trên thì được giữ nguyên mục đích sử dụng đất theo sổ đỏ đã cấp. Theo đó, người có sổ đỏ được thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ đối với đất đó theo quy định pháp luật, được xây dựng nhà ở.

107 khu đất chưa cho phép xây dựng

Đối với 107 khu đất còn lại, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, thuộc trường hợp không có đường, không phù hợp quy hoạch giao thông, sau khi hiến đất mở đường đã tách thửa, phân lô trái quy định pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất giao UBND huyện Cam Lâm hủy tất cả các văn bản chấp thuận cho tự đầu tư mở đường không phù hợp quy hoạch giao thông đã được phê duyệt, nhưng đất đã hiến để mở đường thì vẫn giữ và giao cho UBND các xã, thị trấn quản lý.

Còn sổ đỏ đã cấp cho người đang sử dụng các lô đất tách thửa từ 107 khu đất trên thì cho phép tồn tại theo mục đích sử dụng đất đã cấp theo sổ đó. Tuy nhiên "không cho phép xây dựng cho đến khi phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và đáp ứng các điều kiện về hạ tầng hoặc cho đến khi có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền".

Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo giao Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm khi làm các thủ tục về chuyển quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo cho tất cả các bên liên quan biết về việc bị hạn chế của các thửa đất được phân lô, tách thửa tại 107 khu đất trên.

Gỡ vướng về tách thửa đất cho dân tại Khánh HòaGỡ vướng về tách thửa đất cho dân tại Khánh Hòa

Tách thửa đất, hợp thửa, giao đất cho dân tại Khánh Hòa kể từ ngày 10-1 sẽ thực hiện theo các quy định mới của tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên