16/02/2023 13:10 GMT+7

Hạ viện Mỹ triệu tập Facebook, Google vì nghi 'cấu kết' với chính quyền ông Biden

Facebook và Google cùng Apple, Microsoft và Amazon nhận trát triệu tập của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Họ bị nghi phối hợp với chính quyền Tổng thống Joe Biden để kiểm duyệt nội dung.

Hạ viện Mỹ triệu tập Facebook, Google vì nghi cấu kết với chính quyền ông Biden - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan - Ảnh: The Hill

Thông tin về trát triệu tập cho Facebook, Google và các công ty khác được dân biểu Jim Jordan thông báo trên Twitter ngày 15-2.

Ông Jordan là thành viên của Đảng Cộng hòa và hiện là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Facebook và Google "bóp" nội dung của người dùng?

Theo NBC News, ông Jordan đã gửi trát triệu tập các giám đốc của 5 đại gia công nghệ. Các công ty nhận lệnh triệu tập gồm Alphabet (công ty mẹ của Google), Apple, Amazon, Meta (công ty mẹ của Facebook) và Microsoft.

Giám đốc điều hành (CEO) của các công ty này sẽ được yêu cầu cung cấp tài liệu và các tương tác của họ với chính phủ Mỹ. Tài liệu phía ông Jordan yêu cầu sẽ "liên quan tới việc kiểm duyệt, xóa, đàn áp, hạn chế, hoặc giảm khả năng lan truyền nội dung".

Facebook là mạng xã hội có số người dùng lớn nhất thế giới hiện nay. Đây không phải lần đầu Facebook gặp cáo buộc "bóp tương tác" nội dung.

Công ty của tỉ phú Mark Zuckerberg cũng chịu áp lực từ Đảng Cộng hòa sau khi khóa tài khoản cựu tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng hòa hiện muốn tìm chứng cứ về việc Facebook, và công ty công nghệ lớn (Big Tech) nói chung, đã cấu kết với chính quyền Biden bên Đảng Dân chủ nhằm ngăn chặn sự lan truyền của các nội dung mang tính bảo thủ.

"Chúng tôi triệu tập Google, Amazon, Facebook, Microsoft và Apple liên quan tới các thông tin cáo buộc Big Tech thông đồng với chính phủ liên bang", ông Jordan viết.

Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị tài liệu, và phối hợp với ủy ban, đồng thời cam kết sẽ hành động thiện chí".

Phía Meta cũng khẳng định sẽ chuẩn bị tài liệu theo yêu cầu và tiến hành phối hợp với ủy ban. Trong khi đó các công ty còn lại chưa đưa ra phản hồi.

Elon Musk: Không bầu cho Đảng Dân chủ nữa mà bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòaElon Musk: Không bầu cho Đảng Dân chủ nữa mà bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa

TTO - "Trong quá khứ, tôi thường bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ, bởi vì họ (hầu như) là đảng của lòng tốt", ông viết và cho biết bản thân cảm thấy Đảng Dân chủ đã không còn như xưa và trở nên chia rẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên