30/01/2023 09:00 GMT+7

Facebook bị tố bí mật làm cạn pin điện thoại người dùng

Facebook có thể bí mật làm cạn pin điện thoại di động của người dùng, một cựu nhân viên đã tiết lộ trong một vụ kiện Công ty Meta.

Facebook bị tố bí mật làm cạn pin điện thoại người dùng - Ảnh 1.

Facebook có thể bí mật làm cạn kiệt pin điện thoại di động của người dùng - Ảnh: GIZMO CHINA

Theo nhà khoa học dữ liệu George Hayward, phương pháp làm cạn pin điện thoại di động của người dùng được gọi là “thử nghiệm tiêu cực”.

Dưới danh nghĩa thử nghiệm các tính năng, các công ty công nghệ có thể “lén lút” hạ gục thiết bị di động của ai đó.

"Tôi đã nói với người quản lý là điều này có thể gây hại cho ai đó. Cô ấy nói chúng ta làm hại một số ít, nhưng có thể giúp đỡ nhiều người hơn”, anh Hayward, 33 tuổi, đã kể lại chuyện trên trong một vụ kiện tại Tòa án Liên bang Manhattan.

Vào tháng 11-2022, anh Hayward đã bị sa thải vì từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực trên.

Anh Hayward làm việc trên ứng dụng Messenger của Facebook. Ứng dụng này cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng văn bản hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc video. Đây là một công cụ liên lạc quan trọng ở nhiều quốc gia.

Messenger có 1,3 tỉ người dùng trên toàn thế giới, xếp thứ 4 trong số các nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất, theo Báo cáo tổng quan toàn cầu về kỹ thuật số năm 2021.

Nói với tờ New York Post, anh Hayward nhấn mạnh: “Bất kỳ nhà khoa học dữ liệu chân chính nào đều biết không thể làm tổn thương mọi người".

"Việc làm cạn pin điện thoại di động của ai đó sẽ khiến họ gặp rủi ro. Đặc biệt trong những trường hợp họ cần liên lạc với cảnh sát hoặc nhân viên cứu hộ”, theo hồ sơ vụ kiện chống lại công ty mẹ của Facebook, Meta Platforms.

"Tôi đã từ chối thực hiện thử nghiệm bất hợp pháp này", anh Hayward nói. Anh cũng cho hay sau khi anh chống lại thử nghiệm trên, công việc của anh không còn suôn sẻ nữa.

Anh Hayward được mời làm việc tại Meta vào tháng 10-2019 với hợp đồng lương sáu con số.

Hiện không biết có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi thử nghiệm tiêu cực của Facebook.

Nhưng anh Hayward tin rằng công ty đã tham gia vào hoạt động này, vì anh đã được cung cấp một tài liệu đào tạo nội bộ có tiêu đề “Cách chạy các thử nghiệm trên điện thoại khách hàng”.

Luật sư Dan Kaiser của anh Hayward cho biết hầu hết mọi người không biết Facebook hoặc các công ty truyền thông xã hội khác có khả năng làm cạn kiệt pin điện thoại một cách có chủ đích.

Tuy nhiên, hiện nay vụ kiện đang bị rút lại do các điều khoản trong hợp đồng lao động của anh George Hayward có điều khoản khống chế trong trường hợp bất đồng.

Não có thể bật chế độ ‘siêu tiết kiệm pin’ như điện thoạiNão có thể bật chế độ ‘siêu tiết kiệm pin’ như điện thoại

TTO - Trong trạng thái ‘siêu tiết kiệm pin’ này, bộ não sẽ hoạt động ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên