22/02/2018 10:42 GMT+7

Tia laser sẽ sớm được sử dụng để sạc pin điện thoại

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Bước đột phá này đang được các kỹ sư của Đại học Washington (UW) nghiên cứu và thực hiện nhằm tạo ra những tia laser có khả năng cung cấp đủ năng lượng để sạc điện thoại nhanh như cáp USB bình thường.

Tia laser sẽ sớm được sử dụng để sạc pin điện thoại - Ảnh 1.

Thiết bị này sẽ có hai bộ phận là phần phát laser và phần thu laser - Ảnh: Mark Stone/University of Washington.

Theo Phys.org, thiết bị này sẽ có hai bộ phận là phần phát laser và phần thu laser. Phần thu được áp vào mặt sau của smart-phone và có thể tạo ra năng lượng cho điện thoại nhờ vào việc thu laser từ phần phát. Phần phát phát ra chùm tia laser đỏ hẹp và dễ dàng tản nhiệt bằng miếng kim loại phẳng đính kèm.

Tia laser này có thể cung cấp năng lượng ổn định lên đến 2 wat trong khoảng cách hơn 4 mét và bao phủ một diện tích gần một mét vuông. Điều đó có nghĩa là điện thoại có thể được đặt trên bất kỳ bề mặt nào, miễn là trong tầm kiểm soát của ánh sáng laser.

Shyam Gollakota, đồng tác giả nghiên cứu, phó giáo sư tại Viện Khoa học Máy tính Paul G Allen, cho biết: "Chúng tôi đã thiết kế hệ thống sạc laser này với cơ chế an toàn đáp ứng nhanh. Một khi bất cứ thứ gì tác động đến laser, chẳng hạn như sự di chuyển của con người trong phạm vi laser hoạt động, thì phần phát sẽ ngay lập tức tắt."

Cơ chế an toàn đáp ứng nhanh đó được gọi là "dầm bảo vệ". Chúng được dùng để tắt laser một cách nhanh nhất, chỉ trong vòng một phần giây, bởi cơ chế phản xạ dựa trên cảm biến nhận diện và duy trì chùm sáng. Đồng thời, laser cũng sẽ bị cắt khi phần thu không phù hợp với phần phát.

Tia laser sẽ sớm được sử dụng để sạc pin điện thoại - Ảnh 2.

Phần thu được áp vào mặt sau của smart-phone và có thể tạo ra năng lượng cho điện thoại nhờ vào việc thu laser từ phần phát - Ảnh: Mark Stone/University of Washington.

Vikram Iyer, một sinh viên Đại học UW có tham gia vào nghiên cứu, nói thêm: "Hệ thống dầm bảo vệ còn phát hiện ra âm thanh bằng cách thu phát các tiếng động có tần số cao mà tai người không nghe được và "liên lạc" với phần thu."

Hiện chưa rõ liệu công nghệ này sẽ được sản xuất hàng loạt hay không nhưng hiện tại nó vẫn đang được phát triển. Các nhà nghiên cứu rất tin tưởng vào tiềm năng của bộ sạc và cho rằng những tia laser có khả năng cung cấp đủ năng lượng để sạc điện thoại nhanh như cáp USB bình thường.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học "Proceedings of the Association for Computing Machinery on Interactive, Mobile, Wearable & Ubiquitous Technologies".

Tia laser sẽ sớm được sử dụng để sạc pin điện thoại - Ảnh 3.

Phần phát phát ra chùm tia laser đỏ hẹp và dễ dàng tản nhiệt bằng miếng kim loại phẳng đính kèm - Ảnh: Mark Stone/University of Washington.


CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên