12/09/2017 11:53 GMT+7

Loại pin mới sử dụng nước để không làm điện thoại nổ

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Bạn không đọc nhầm đâu. Sử dụng nước làm một thành phần trong pin điện thoại để hạn chế cháy nổ.

Loại pin mới sử dụng nước để không làm điện thoại nổ - Ảnh 1.

Ảnh: iFixit

Thỉnh thoảng, điện thoại bạn trở nên nóng vì… pin quá nhiệt. Nhiều trường hợp vì pin mà điện thoại đã cháy hoặc nổ. Chính vì vậy, người dùng hiện nay rất quan tâm đến yếu tố pin khi chọn mua sản phẩm.

Trong tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố các tài liệu trên tờ Joule để giới thiệu một giải pháp cho vấn đề trên. Đó là nước.

Điện thoại di động sử dụng pin lithium-ion, có chứa chất điện phân bên trong để giúp di chuyển ion điện giữa các điện cực. Vấn đề ở đây là chất điện phân được làm từ chất hóa học nguyên gốc, và có thể cháy dưới những điều kiện nhất định.

Tài liệu miêu tả một dạng pin lithium-ion, sử dụng nước để thay thế một số thành phần nguyên gốc. 

Không như những giải pháp tương tự, thường không cung cấp nhiều năng lượng, nhóm nghiên cứu này tuyên bố rằng loại pin này cho phép chất điện phân gốc ‘nước’ để tạo ra cùng một lượng năng lượng như thành phần gốc hóa học.

Nhóm này cũng thiết kế sao cho điện cực bên trong có một lớp bảo vệ mỏng để không bị suy yếu trong khi sử dụng chất điện phân mới. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề. Họ thừa nhận rằng chu kỳ pin chỉ khoảng 70 lần. Pin điện thoại thông thường có chu kỳ ít nhất 500 lần. Rõ ràng đây là một rào cản mới mà nhóm phải vượt qua.

Hi vọng, trong tương lai chúng ta sẽ có những chiếc điện thoại với pin an toàn hơn nhờ vào công nghệ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên