Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, rà soát cách ly đến nhóm F5

07/03/2020 17:18 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, quyết định nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, mở rộng rà soát người tiếp xúc để đưa vào diện cách ly.

Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, rà soát cách ly đến nhóm F5 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch, mở rộng rà soát các trường hợp tiếp xúc đến nhóm đối tượng F4, F5 để đưa vào cách ly - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 7-3, tại phiên họp về phòng, chống dịch COVID-19 sau khi Hà Nội có ca nhiễm đầu tiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định thành phố đã làm nhiều biện pháp phòng dịch bệnh từ rất sớm, cũng như thực hiện khẩn trương các biện pháp khi có tình huống bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới.

Với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, theo ông Huệ, hiện qua xác minh đã có 33 trường hợp tiếp xúc gần và 90 trường hợp tiếp xúc với người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

"Càng những lúc thế này càng không được chủ quan, không lơ là, không để bị động, bất ngờ, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức, phải tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của thành phố và cả nước", ông Huệ nói.

Ông Huệ nhấn mạnh quan điểm cẩn trọng để không áy náy, vì vậy tinh thần là nâng lên một cấp theo kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế, tức là làm thừa còn hơn.

"Đáng lẽ là cách ly tại nhà thì có thể cách ly tập trung, đáng cách ly tập trung thì đưa vào cơ sở y tế. Tinh thần là phải cao hơn một mức… và một vấn đề nữa là phải rất trách nhiệm, trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng, với dân và với sự an toàn của thủ đô cũng như của cả nước", ông Huệ nói.

Sau ý kiến của bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, đã quyết định nâng thêm một mức cảnh báo về dịch COVID-19.

"Mức cảnh báo này cao hơn mức cảnh báo đã nêu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống dịch COVID-19, tức là coi tất cả những trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc là những người tiếp xúc với bệnh nhân. Có nghĩa là phải xác minh đến những trường hợp F4.

Đến nhóm F3 hiện đã xác minh có 90 người tiếp xúc với người đã tiếp xúc với bệnh nhân, thì khi xác minh mở rộng đến nhóm F4, F5, số người sẽ còn tăng hơn nữa. Với những người F4, F5 này thì tổ chức cách ly 14 ngày tại nhà nhưng đề nghị cách ly nghiêm túc, có thông tin đến hàng xóm và đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Những trường hợp tiếp xúc với người đã tiếp xúc với bệnh nhân, cần ứng xử như với bệnh nhân, vì vậy Sở Y tế phải đưa và các bệnh viện để thực hiện cách ly", ông Chung chỉ đạo.

Rà soát suốt đêm, Hà Nội đã tìm và cách ly những ai liên quan bệnh nhân thứ 17? Rà soát suốt đêm, Hà Nội đã tìm và cách ly những ai liên quan bệnh nhân thứ 17?

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và nhiều quận, huyện của Hà Nội suốt cả đêm 6-3 đã thực hiện rà soát, cách ly 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận