Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: 'Hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết'

07/03/2020 12:55 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã ‘yêu cầu tập trung tất cả các giải pháp quyết liệt, không để lây lan, hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết ở tất cả các cơ quan của thành phố’.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định việc kiểm soát dịch ở Hà Nội còn phức tạp hơn Vĩnh Phúc, cần bản lĩnh - Ảnh: HÀ THANH

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP Hà Nội sáng nay 7-3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh về sự khó khăn trong phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội hiện nay khi đã phát hiện ca nhiễm đầu tiên. 

Hà Nội đang họp khẩn sau khi có ca nhiễm dịch COVID-19 thứ 17

Ông khẳng định công tác kiểm soát dịch của Hà Nội sẽ phức tạp hơn Vĩnh Phúc và yêu cầu bản lĩnh từ thành phố tới các cấp cơ sở và sự cẩn trọng, bình tĩnh của người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý hai khu vực là nơi phát sinh dịch ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc, yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đồng thời kêu gọi người dân không hoang mang quá mức.

"Đây là lúc thể hiện bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh từ thành phố tới các cấp cơ sở. Chúng ta cẩn trọng, sáng tạo, tinh thần là nâng lên một cấp theo đúng kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Đáng lẽ cách ly tại nhà thì cách ly tập trung, đáng cách ly tập trung thì cách ly tại cơ sở y tế. Rất trách nhiệm với sức khỏe của người dân và sự an toàn của thành phố" - ông Huệ nhấn mạnh.

"Sáng nay tôi có trao đổi với bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về kinh nghiệm trong khoanh dịch. Qua đó cho thấy lực lượng công an là quan trọng nhất, từ xuất nhập cảnh đến quản lý hộ khẩu. Như trường hợp này mà phát hiện sớm, đưa vào viện sớm sẽ tốt hơn, nhưng thực tế họ không khai báo sớm, để lái xe đi mọi nơi như vậy là chưa ổn".

Ông Huệ đặc biệt lưu ý những con số đã thống kê mới chỉ là tạm tính, phải lập danh sách bằng văn bản, cập nhật thường xuyên, dẫn chứng việc sau chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 thứ 17, máy bay đã hoạt động thêm 6 chuyến. Tức là có 6 hành khách đã ngồi ghế bệnh nhân ngồi, phải tiếp tục mở rộng điều tra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu những bất cập trong việc triển khai lấy mẫu chậm, làm chậm thời gian công bố, có thể ảnh hưởng đến việc triển khai các biện pháp kịp thời khác. Ông Huệ yêu cầu tập trung tất cả các giải pháp quyết liệt, không để lây lan, hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết ở tất cả các cơ quan của thành phố, không chỉ quận Ba Đình, trừ trường hợp đặc biệt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý không chỉ tập trung vào một trường hợp nhiễm bệnh ở phố Trúc Bạch, mà phải quyết liệt trên địa bàn toàn thành phố, không để "lọt" trường hợp ở nơi khác.

Ngoài việc cho học sinh toàn thành phố nghỉ học tiếp một tuần, ông Huệ cũng yêu cầu cho học sinh, sinh viên các trường nghề đã đi học rồi cũng nghỉ. Đồng thời tạm dừng các đoàn của thành phố đi công tác nước ngoài. Trước tình hình khẩn cấp, ông Huệ đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chuẩn bị, liên hệ, phối hợp với Bộ Y tế để có công bố dịch theo đúng quy định.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc họp sáng 7-3 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng thành phố đã tận dụng được "thời gian vàng" kiểm soát mọi vấn đề trong khoảng thời gian 9 tiếng, đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang.

Nhưng ông cũng yêu cầu khẩn trương ứng phó kiểm soát dịch tốt nhất từ tất cả sở, ban ngành liên quan. Trước mắt, ông Chung đề nghị các đơn vị quản lý sân bay trích xuất sớm camera, công khai lộ trình đi lại của bệnh nhân ở sân bay để tất cả mọi người cùng nhận biết, chủ động cách ly.

Ông Chung cho biết đến nay phát sinh thêm việc bệnh nhân N.H.N. có ra ngoài mua hàng tại địa chỉ 123 Trúc Bạch rồi ra chợ, nên giờ cần bàn tính tiếp.

Số tiếp xúc gần là 17 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc, trong khi bệnh viện này không có các biện pháp phòng dịch ngay từ đầu, rất có nguy cơ trở thành ổ dịch:, bởi một bác sĩ ở đây mà nhiễm bệnh thì từ người tiếp xúc gần trở thành F1, khi đó sẽ khiến nhiều người tiếp xúc với bác sĩ này sẽ trở thành cấp số nhân. "Chúng ta phải phổ biến để các cơ quan được giao nhiệm vụ phải chủ động làm rõ, không chỉ tới F3 mà phải tới F4, F5", ông Chung chỉ đạo.

XUÂN LONG - THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận