Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu

07/03/2020 11:02 GMT+7

TTO - Trước tình hình người dân đi mua thực phẩm sau khi có thông tin ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội, Bộ Công thương phát thông tin trấn an người dân không nên hoang mang, tránh tích trữ hàng hóa do nguồn cung vẫn đảm bảo.

Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu - Ảnh 1.

Người dân đi mua sắm tại trung tâm thương mại Aeon từ sáng sớm tại Hà Nội - Ảnh: NHỮ THUẬN

Theo Bộ Công thương, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn TP Hà Nội tăng cường nguồn cung.

Đặc biệt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố.

Bộ cũng đã chỉ đạo Sở Công thương TP Hà Nội bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa, giữ ổn định tâm lý thị trường.

Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu - Ảnh 2.

Người dân đi mua sắm ở các siêu thị sau khi có thông tin về ca nhiễm thứ 17 tại Hà Nội - Ảnh: NHỮ THUẬN

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Sở Công thương TP Hà Nội, hiện sở đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa.

Phối hợp các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.

Cũng theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối, lượng khách đến mua hàng từ sáng 7-3 có tăng, nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo chỉ đạo của Bộ Công thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng, các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với trước.

Trong hôm nay, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân.

​Hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các Bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân tại Hà Nội không nên quá hoang mang, lo lắng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho biết tính từ đêm qua và sáng nay, lượng hàng bán ra ở các siêu thị, trung tâm tiện ích tăng khoảng 40 - 50%. Sở đã yêu cầu các đơn vị không được tăng giá, găm hàng, đồng thời giao quản lý thị trường giám sát kiểm tra.

Sở Công thương nhận định hiện tượng thiếu hàng chỉ là cục bộ, “sở khẳng định không thiếu hàng, các mặt hàng thiết yếu sẽ được cung cấp đầy đủ. Người dân bình tĩnh không nên mua sắm quá nhiều".

Đồng thời đề nghị các siêu thị thông tin cho người dân biết việc có đủ hàng hóa cung cấp.

Thống kê của Sở Công thương, hiện toàn thành phố có 455 chợ; 26 trung tâm thương mại; 142 siêu thị; 1.800 cửa hàng tiện ích và một số lượng lớn doanh nghiệp bán hàng online.

Hà Nội vẫn đủ tiềm lực để đảm bảo thực phẩm

"Việc xếp hàng đông, mua sắm ở các siêu thị, nếu không thực hiện tốt các biện pháp an toàn đôi khi lại dễ lây nhiễm", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu vấn đề và nhấn mạnh: "Không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả. Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân".

Sáng cùng ngày, Phó tổng giám đốc Big C cũng tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả siêu thị đủ mọi nguồn hàng.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, "cái lo lắng phải thể hiện bằng cái hành động thực tế, tức bằng cách tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có trách nhiệm để thông báo ngay tình hình sức khỏe của mình cho cơ quan có thẩm quyền các cấp".

"Không nên hoảng sợ hoặc hoang mang quá mức", ông Huệ nói thêm.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19

TTO - Thông tin tại cuộc họp đêm nay 6-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch từ nhà số 125 đến nhà 139, sau khi xác nhận một ca dương tính với virus nCoV tại khu vực này.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận