Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19

07/03/2020 00:07 GMT+7

TTO - Thông tin tại cuộc họp đêm nay 6-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch từ nhà số 125 đến nhà 139, sau khi xác nhận một ca dương tính với virus nCoV tại khu vực này.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 - Ảnh 1.

Một đoạn phố Trúc Bạch đã trở thành khu vực cách ly trong đêm 6-3 - Ảnh: HÀ THANH

Tại buổi họp báo đêm 6-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết cụ thể về lịch trình của N.H.N. - người vừa trở thành bệnh nhân COVID-19 thứ 17 của Việt Nam: Bệnh nhân này đã từ Hà Nội bay đi London (Anh) vào ngày 16-2. Tại thủ đô nước Anh, cô ở nhà chị gái.

Sau đó, hai chị em đến Milan, Ý để du lịch bằng máy bay. Tại đây cô tham quan du lịch mua sắm trong thành phố.

Chiều 20-2 cô quay trở lại London và ở đây từ ngày 20 đến 25-2. Sau đó cô lên tàu cao tốc từ London đến quận 8 của Paris, Pháp. Ở đây cô ở một nhà trọ nhưng hiện tại chưa nhớ địa chỉ của tòa nhà. Sau đó cô đi tàu cao tốc trở lại London và từ London lên máy bay ngày 1-3 về Việt Nam, về tới sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2-3.

Từ sân bay, cô lên xe riêng của gia đình về nhà tại 125 Trúc Bạch, ở trên tầng 8 từ ngày 2-3 đến chiều 5-3 thì đi vào Bệnh viện Hồng Ngọc. Tại đây, với những dấu hiệu không bình thường, cô được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại đây, cô được xác nhận dương tính với COVID-19 vào 21h30 ngày 6-3.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 - Ảnh 2.

Lúc 23h10 khuya 6-3, một số người dân muốn vào khu vực khu phố Trúc Bạch phải xuất trình chứng minh thư. Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ và nhắc nhở "người dân có thể vào tối nay được nhưng không biết ngày mai có được ra ngoài hay không" - Ảnh: HÀ THANH

UBND TP Hà Nội ngay khi nhận được tin báo đã họp khẩn.

Trong vòng 3 tiếng tối nay, 6-3, toàn bộ những người ở nhà của bệnh nhân và các y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc đã được cách ly tại bệnh viện.

Đặc biệt, sau cuộc họp này, UBND TP Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn với những hộ dân từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch, Hà Nội.

Hà Nội cũng sẽ nhanh chóng thông tin tới Anh và Pháp để phối hợp xác định nơi ở của bệnh nhân để có biện pháp phòng dịch bệnh.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 - Ảnh 3.

Các động thái phong tỏa tại phố Trúc Bạch đã được tiến hành ngay trong lúc thành phố họp khẩn về vụ việc - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội sẽ lập tức phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xác định những người ngồi gần hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân N. trên máy bay để cách ly. Được biết bệnh nhân này đã ngồi ở ghế 5K, là chỗ ngồi hạng C, trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines.

Ông Chung cũng cho biết các cơ quan của thành phố đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly.

Tiếp nữa, sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc để có biện pháp tiếp theo.

Việc xác định những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và xác định hành trình của họ được Hà Nội làm luôn trong đêm nay và ngày mai.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 - Ảnh 4.

Một số gia đình có trẻ nhỏ đã rời khỏi khu vực phố Trúc Bạch trong đêm ngay sau khi có thông tin về ca dương tính nCoV - Ảnh: HÀ THANH

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng hứa sẽ sớm công bố công khai danh tính của những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và người có tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

"Chúng tôi sẽ tìm triệt để những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và thực hiện cách ly theo đúng chỉ đạo", ông Chung cam kết sẽ công khai, minh bạch để người dân thủ đô nắm được thông tin và bình tĩnh, thường xuyên cập nhật thông tin.

Hà Nội cũng sẽ lập tức phun tiêu trùng khử khuẩn tất cả khu lân cận, đề nghị quận Ba Đình kiểm soát đi lại chặt chẽ với khu dân cư này.

Về thông tin việc đi học lại của học sinh, chủ tịch UBND TP Hà Nội nói theo quyết định của cuộc họp chiều 6-3, học sinh cấp III học lại từ ngày 9-3, trước mắt đến đêm 6-3 thì vẫn giữ nguyên quyết định này nhưng ngày mai Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội sẽ tiếp tục họp bàn và xem xét quyết định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thì nhấn mạnh tinh thần đặt sức khỏe của học sinh, người dân lên trên hết.

Một đoạn phố Trúc Bạch bắt đầu bị cách ly từ đêm 6-3 - Video: HÀ THANH

Hà Nội có 1 ca dương tính nCoV, là ca thứ 17 ở Việt Nam Hà Nội có 1 ca dương tính nCoV, là ca thứ 17 ở Việt Nam

TTO - Ca dương tính nCoV mới ở Hà Nội là một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi, từng du lịch ở Anh và Ý, có qua Pháp, về nước ngày 2-3 và đã vào viện ngày 5-3.

THIÊN ĐIỂU - XUÂN LONG - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận