05/03/2020 11:11 GMT+7

Đã tìm được 5 hành khách đi cùng người Nhật nhiễm COVID-19

HOÀNG LỘC - X.MAI
HOÀNG LỘC - X.MAI

TTO - Ngay sau khi nhận thông tin từ Nhật Bản về ca nhiễm COVID-19, hệ thống phòng dịch TP.HCM đã truy tìm và xác minh được 5 hành khách đi cùng chuyến bay VN814 nhập cảnh vào Việt Nam.

Đã tìm được 5 hành khách đi cùng người Nhật nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Sáng 5-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát thông báo đã tìm được 5 hành khách đi cùng khách người Nhật nhiễm COVID-19 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Sáng 5-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết ngay sau khi nhận thông tin từ Nhật Bản về ca nhiễm COVID-19, TP.HCM lập tức thực hiện việc xác minh danh tính 5 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN814.

Hệ thống phòng dịch đã làm việc khẩn trương để truy tìm 5 hành khách này. 

Rạng sáng nay đã xác minh được 1 hành khách người Việt Nam và người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố, trong khi người nhà thực hiện cách ly tại nhà.

Thông tin mới nhất từ công an cửa khẩu, 4 hành khách người nước ngoài còn lại đã xuất cảnh trong ngày 4-3, 3 người Pháp về Bangkok, 1 người Úc về Úc.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM ngày 3-3 có 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Hành khách ngồi ở ghế 33D sau đó chuyển tiếp trên chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản (cất cánh 1h19 ngày 4-3, giờ Việt Nam).

Khi về tới Nhật Bản, hành khách này được xác định dương tính COVID-19.

Cụ thể, trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay (từ VN814 sang VN340), hành khách kể trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 22h30 ngày 3-3.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 sau khi đưa khách tới Nhật Bản đã quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341, hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4-3. Trên máy bay tổng cộng có 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Do chuyến bay VN340 có một khách quốc tịch Nhật Bản dương tính với COVID-19 nên chuyến VN341 từ Nagoya về TP.HCM lúc 13h55 ngày 4-3 đã phải chuyển cách ly 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó có một trẻ em) và toàn bộ tổ bay 12 người.

Ngoài ra có 7 nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay cũng được cách ly.

Số hành khách và nhân viên hàng không này được xe đơn vị y tế đưa đến cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi và Nhà Bè. Khi đưa vào khu cách ly, tất cả không có triệu chứng viêm hô hấp và sẽ được cách ly đủ 14 ngày.

22 khách trên chuyến bay VN341 nối chuyến đi Kuala Lumpur (Malaysia), Campuchia và Myanmar cũng được cách ly để thực hiện các thủ tục nối chuyến. Cơ quan chức năng đã thực hiện khử trùng toàn bộ tàu bay.

Lịch trình đi lại của hành khách Nhật tại Campuchia đang được các cơ quan của Việt Nam và Nhật Bản phối hợp làm rõ.

Liên quan thông tin một cư dân trong dự án chung cư ở quận Tân Bình đi trên chuyến bay có hành khách Nhật nhiễm COVID-19, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND phường 2, quận Tân Bình cho biết, qua xác minh, nữ cư dân này là cơ phó trên chuyến bay có khách Nhật.

Sau khi có thông tin, cơ quan chức năng đã đưa người này xuống khu cách ly của quận và hiện đang làm thủ tục để đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Riêng người nhà của người này được cách ly tại nhà.

Đại diện chủ đầu tư dự án cũng xác nhận người cùng đi trên chuyến bay với khách Nhật nhiễm COVID-19 đang sinh sống tại chung cư này. Vị này cho biết, qua trích xuất camera xác định nữ hành khách này về chung cư lúc 23h, quá trình lên thang máy và về phòng không tiếp xúc với cư dân chung cư nào.

Ngay khi về đến nhà, người này biết thông tin và chủ động báo với cơ quan chức năng để thực hiện cách ly tại nhà.

Theo vị này, hiện chủ đầu tư phối hợp với cơ quan chức năng cắt cử bảo vệ 24/24 trước căn hộ, đảm bảo người trong nhà không ra khỏi căn hộ. Trong ngày có cán bộ y tế đến kiểm tra thân nhiệt của người bị cách ly. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng tẩy rửa thang máy cũng như các lối đi công cộng để không ảnh hưởng đến cư dân.

TIẾN LONG


Tiếp tục tìm 5 người đi cùng khách Nhật nhiễm COVID-19, cách ly 50 trường hợp Tiếp tục tìm 5 người đi cùng khách Nhật nhiễm COVID-19, cách ly 50 trường hợp

TTO - Sáng 5-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết hiện vẫn chưa xác định được 5 hành khách trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) nhập cảnh về Việt Nam đang ở đâu và tiếp xúc với ai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận