Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Khách Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh Tân Sơn Nhất, ít nhất 70 người bị cách ly

04/03/2020 18:22 GMT+7

TTO - Ít nhất 70 người gồm hành khách, thành viên tổ bay, nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được cách ly do một chuyến bay của Vietnam Airlines có hành khách người Nhật dương tính với COVID-19.

Khách Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh Tân Sơn Nhất, ít nhất 70 người bị cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại gần khu vực có nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Nhật Bản - Ảnh: AFP

Thông tin từ Bộ Y tế vừa cho hay chuyến bay VN814 của Vietnam Airlines từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM ngày 3-3 có 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Trong số này, hành khách ngồi ở ghế 33D sau đó chuyển tiếp trên chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản (cất cánh 1h19 ngày 4-3, giờ Việt Nam). Hành khách này được xác định dương tính với COVID-19 khi về tới Nhật Bản.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết trong quá trình chuyển tiếp chuyến bay (từ VN814 sang VN340), hành khách kể trên không ghé quầy chuyển tiếp do được check-in thẳng. Tuy nhiên, khách có vào phòng thương gia hạng C tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 22h30 ngày 3-3.

Tổ tiếp viên trên chuyến bay VN340 sau khi đưa khách tới Nhật Bản đã quay về Việt Nam trên chuyến bay VN341, hạ cánh tại Tân Sơn Nhất lúc 13h55 ngày 4-3. Trên máy bay tổng cộng có 73 khách và 12 thành viên tổ bay.

Do chuyến bay VN340 có một khách quốc tịch Nhật Bản dương tính với COVID-19 nên chuyến VN341 từ Nagoya về TP.HCM lúc 13h55 ngày 4-3 đã phải chuyển cách ly 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó có một trẻ em) và toàn bộ tổ bay 12 người. Ngoài ra có 7 nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay cũng được cách ly.

Số hành khách và nhân viên hàng không này được xe của đơn vị y tế đưa đến cách ly tập trung của tại bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè. Tất cả khi đưa vào khu cách ly đều không có triệu chứng của viêm hô hấp và sẽ được cách ly đủ 14 ngày.

22 khách trên chuyến bay VN341 nối chuyến đi Kuala Lumpur (Malaysia), Campuchia và Myanmar cũng được cách ly để thực hiện các thủ tục nối chuyến. 

Cơ quan chức năng đã thực hiện khử trùng toàn bộ tàu bay.

Lịch trình đi lại của hành khách Nhật tại Campuchia đang được các cơ quan của Việt Nam và Nhật Bản phối hợp làm rõ.

Về thông tin cho rằng đây là bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam, Bộ Y tế xác định bệnh nhân kể trên chỉ đi qua Việt Nam và có tiếp xúc hạn chế. Nhưng trên tinh thần cảnh giác cao độ, Việt Nam đã cách ly toàn bộ chuyến bay, gồm hành khách, tổ bay và nhân viên phục vụ có liên quan.

Tính đến sáng 4-3, Nhật Bản đã có khoảng 1.000 ca nhiễm COVID-19.

Tối 4-3, Vietnam Airlines cho biết hãng này đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách người Nhật.

Thông cáo của Vietnam Airlines, sau khi hạ cánh tại Nhật Bản, hành khách này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên kiểm tra với bộ phận y tế tại sân bay và được xác định dương tính với COVID-19.

Cũng theo Vietnam Airlines, trong quá trình phục vụ các chuyến bay giữa TP.HCM và Nagoya (Nhật Bản) trong ngày 4-3, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của hãng đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang...

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật Bản này.

Đồng thời, Vietnam Airlines đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

TUẤN PHÙNG

0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly 0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly

TTO - Đúng 0h ngày 4-3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, sau 20 ngày bị phong tỏa và không phát hiện ca nhiễm mới.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận