04/03/2020 00:00 GMT+7

0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly

VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ

TTO - Đúng 0h ngày 4-3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, sau 20 ngày bị phong tỏa và không phát hiện ca nhiễm mới.

0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly - Ảnh 1.

Người dân xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) háo hức nghe công bố quyết định dừng cách ly - Ảnh: VŨ TUẤN

Đến 0h ngày 4-3, xã Sơn Lôi đã qua 20 ngày bị phong tỏa sau khi các cơ quan chức năng xác định nguồn lây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) xuất phát từ xã này.

Trước đó, tối 3-3, UBND huyện Bình Xuyên đã công bố quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh ở địa phương này.

Hơn 10.000 hộ dân ở xã Sơn Lôi bị cách ly khi cơ quan chức năng phát hiện trong số 11 ca nhiễm virus corona chủng mới được phát hiện ở Vĩnh Phúc có tới 9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên và 6 trường hợp ở xã Sơn Lôi. Trong đó, nguồn lây bệnh xuất phát từ 8 công nhân được cử đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

Theo UBND huyện Bình Xuyên, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp dương tính với COVID-19, riêng ở xã Sơn Lôi có 6 người nhiễm virus. 

Đến ngày 4-3, xã Sơn Lôi đã hết 20 ngày bị phong tỏa và không phát hiện ca nhiễm mới. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động gần 100 cán bộ y tế đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra quanh xã. Hơn 60 cán bộ y tế khác hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế của các xã trong huyện Bình Xuyên.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh này, hiện chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm dịch, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục những hoạt động khác để không xảy ra ca nhiễm mới hoặc xảy ra các tình huống phức tạp.

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho hay huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện này tiếp tục theo dõi, giám sát các trường hợp hết thời gian cách ly, cách ly tại nhà trong thời gian ít nhất 14 ngày tiếp theo. Mở rộng, rà soát và hướng dẫn các gia đình khai báo các trường hợp con, em đang ở nước ngoài. Nếu về nước phải phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng dịch.

0h ngày 4-3, tâm dịch Sơn Lôi chính thức được gỡ lệnh cách ly - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng dỡ hàng rào cách ly tại xã Sơn Lôi lúc 0h ngày 4-3-2020 - Ảnh: VŨ TUẤN

Các tổ đội phòng chống dịch, các đội "phản ứng nhanh" đã được thành lập trong thời gian qua vẫn được duy trì hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay dịch COVID-19 đã lan ra 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các ca nhiễm mới liên tục trong 1 tuần cao hơn số nhiễm mới ở Trung Quốc. Tình hình dịch bệnh đang lây lan rất mạnh. 

Những quốc gia có tỉ lệ thấp tăng rất nhanh là Hàn Quốc, Ý, Iran. Đặc biệt, Hàn Quốc là quốc gia có mối quan hệ gắn bó với nước ta. Trong thời gian gần đây, các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc di chuyển về nước. Đây là nguy cơ rất lớn để dịch tiếp tục lây lan.

Ông Tuyên đề nghị Vĩnh Phúc không thể chủ quan. Việc chấm dứt cách ly ở Sơn Lôi chỉ là thành quả bước đầu. Do vậy Vĩnh Phúc vẫn phải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào phòng chống dịch. Bên cạnh đó là tuyên truyền, vận động để nhân dân tham gia vào công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là tiếp tục giám sát, phát hiện để kịp thời khoanh vùng. Trong đó phải giám sát tốt các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch.

Ông Tuyên cũng cho rằng Vĩnh Phúc nên thông qua hệ thống trực tuyến để hướng dẫn các tuyến y tế ở cơ sở, hạn chế đưa bệnh nhân lên tuyến trên đối với những ca không cần thiết. Ngoài ra, hệ thống y tế tỉnh này cần có thêm những đội "phản ứng nhanh" để hỗ trợ tuyến y tế cơ sở, đề phòng có sự cố xảy ra.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên