Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Singapore dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ tỉnh Fukushima, Nhật Bản

25/02/2020 10:49 GMT+7

SFA thông báo tháng 1 vừa qua, cơ quan này đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ tỉnh Fukushima của Nhật Bản.

Singapore dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ tỉnh Fukushima, Nhật Bản - Ảnh 1.

Cây lê được trồng tại trang trại ở Iwaki, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Sau thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 năm 2011, Cơ quan quản lý dịch bệnh mùa màng và thực phẩm nông nghiệp (AVA) Singapore, nay là Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA), đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm từ 11 tỉnh thành của Nhật Bản, trong đó cấm nhập khẩu tất cả các mặt hàng thực phẩm, từ quả đào, rượu sake tới cá từ tỉnh Fukushima.

Với việc dỡ bỏ lệnh cấm trên, các mặt hàng thủy, hải sản, nông lâm sản từ thành phố Fukushima, cũng như tất cả các mặt hàng thực phẩm từ các khu vực khác trong tỉnh Fukushima được phép nhập khẩu vào Singapore, với điều kiện đáp ứng các yêu cầu như được cấp các chứng nhận kiểm tra đối với hàm lượng phóng xạ để chứng tỏ đáp ứng những tiêu chuẩn về an toàn, cùng với đó là chứng nhận nguồn gốc xuất xứ để xác định nguồn gốc tỉnh thành của những sản phẩm trên.

SFA khẳng định việc dỡ bỏ những hạn chế về nhập khẩu phù hợp với những đánh giá mức độ an toàn và cơ quan này đã và đang kiểm tra, giám sát chặt chẽ thực phẩm Nhật Bản nhập khẩu vào Singapore nhiều năm qua. Hiện SFA chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nhiễm phóng xạ nào trong số thực phẩm của Nhật Bản được nhập khẩu vào Singapore trong 5 năm qua.

Trong năm 2010, các mặt hàng thủy hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản chiếm chưa đến 2% tổng lượng thực phẩm thủy hải sản được nhập khẩu vào Singapore, trong khi các mặt hàng nhập khẩu khác từ Nhật Bản cũng chỉ chiếm dưới 0,5%. Dư luận người tiêu dùng tại Singapore phần lớn chào đón việc thực phẩm Nhật Bản lại được có mặt tại các siêu thị nhưng vẫn có sự nghi ngại nhất định đối với các mặt hàng từ tỉnh Fukushima, đặc biệt là các mặt hàng thủy hải sản.

Hiện tại, các chuỗi siêu thị chính tại Singapore như FairPrice và Sheng Siong chưa bày bán các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ Fukushima. Trong khi đó, chuỗi siêu thị Cold Storage hay các cửa hàng tiện lợi Giant cũng chưa cho biết liệu có nhập khẩu các thực phẩm từ Fukushima hay không.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận