Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên

07/03/2020 09:46 GMT+7

TTO - Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 7-3: cách ly 33 người đã tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, chờ kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ, đề xuất học sinh nghỉ tiếp 1 tuần.

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp sáng 7-3 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết ngày 6-3 có đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 9-3, đã được thành phố đồng ý. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết căn cứ tình hình thực tiễn Hà Nội đã có ca nhiễm bệnh đầu tiên, sở đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. “Như vậy là toàn bộ học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ hết ngày 15-3”, ông Dũng đề xuất.

Sáng 7-3, sau ca dương tính với virus corona chủng mới đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. TP Hà Nội cho biết đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin đang phối hợp với sân bay thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin phiên họp đột xuất thứ hai trên cơ sở tình hình ca mắc COVID-19 đầu tiên của TP: "Mục tiêu là khẩn trương làm rõ quá trình đi lại của bệnh nhân, quá trình tiếp xúc cũng như những người đã tiếp xúc với người tiếp xúc".

Ông Chung khẳng định Hà Nội đang tập trung các lực lượng, giải pháp để giải quyết, ổn định tình hình.

Hai trường hợp nghi ngờ nhiễm

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết đến sáng 7-3 đã triển khai lấy mẫu với 27 người trong tổng số 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.H..

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 25 trường hợp có kết quả âm tính, 2 trường hợp là lái xe D.Đ.P,. 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân N. tên L.T.H., 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình có kết quả nghi ngờ nhiễm bệnh.

Sở Y tế Hà Nội cho biết đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp còn lại.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - cho biết sau quá trình rà soát, làm việc liên tục từ đêm qua đến nay, đã có danh sách xấp xỉ gần 200 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã thực hiện cách ly và giám sát với những trường hợp này, đo nhiệt độ 2 lần/ngày.

Ông Cảm cho biết với những người tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, nếu có bất kỳ dấu hiệu ho, sốt nào, lập tức được coi như người nghi ngờ nhiễm bệnh, ứng xử theo đúng quy định của ngành y tế về cách ly, theo dõi.

Theo ông Cảm, cũng đã có danh sách của toàn bộ số hành khách trong khoang C của chuyến bay VN0054, đã thực hiện các biện pháp cách ly và rà soát người tiếp xúc gần với những hành khách này.

Sở Y tế Hà Nội cho biết tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. 

Đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Bí thư Vương Đình Huệ nói về việc người dân mua thực phẩm tích trữ - Video: CHÍ TUỆ

Nhu yếu phẩm đủ, không cần tích trữ

Trước thông tin người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lên tiếng trấn an: "Chúng tôi biết hiện nay có hiện tượng người dân tới các siêu thị mua hàng tích trữ, chính việc tập trung đông người, không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế lại là yếu tố lây nhiễm, có khi nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị cũng rất lớn nếu không thực hiện tự bảo vệ đúng cách".

"Người dân lo lắng thì đúng, nhưng lo lắng cần thể hiện bằng hành động cụ thể, thực tế, đó là tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân và có trách nhiệm với cộng đồng. Trách nhiệm đó là cần thông tin về quá trình tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền", ông Huệ nói.

Về nguồn cung thực phẩm, ông Huệ khẳng định thành phố đã liên hệ với các đơn vị, đảm bảo đủ nguồn hàng, đủ nguồn lực đảm bảo đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không phải mua tích trữ.

"Việc tập trung đông người mua sắm, nếu không có biện pháp bảo vệ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế thì lại trở thành nguy cơ lây nhiễm", ông Huệ khuyến cáo.

Lãnh đạo quận Ba Đình thông tin về việc cách ly và những người tiếp xúc gần bệnh nhân - Video: CHÍ TUỆ

Bệnh nhân số 17 có ra ngoài mua sắm

Ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình - báo cáo về việc triển khai cách ly sau ca nhiễm bệnh đầu tiên tại phố Trúc Bạch. Ông Chiến cho biết đã tổ chức cách ly tại dãy số nhà gần nơi bệnh nhân ở. 

“Rất may mắn khu phố Trúc Bạch chỉ có dãy nhà số lẻ, dãy số chẵn là vườn hoa. Khu phố này cũng chỉ có hai đường vào, đã giao công an chốt trực 24/24”, ông Chiến báo cáo. 

Ông Chiến cho biết trường hợp lái xe chở bệnh nhân cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhưng lái xe này thuê nhà gần nhà bệnh nhân, hiện đã cách ly khu nhà thuê này.

Quận Ba Đình đã tiến hành trích xuất camera khu vực xem bệnh nhân có đi ra ngoài, có tiếp xúc với người dân trong khu vực. Qua trích xuất chưa phát hiện được bệnh nhân có đi ra ngoài, có tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, ông Chiến cho biết qua khai báo của một chủ cửa hàng có thông tin bệnh nhân này có vào mua hàng ngày 4-3. Quận đã tiến hành cách ly với 9 người của cửa hàng và 5 người của gia đình chủ cửa hàng.

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc họp sáng 7-3 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai cũng cho biết sau khi có thông tin, đã triển khai rà soát và thực hiện cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Người nhà của người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã rà soát và triển khai khai cách ly. Đồng thời thực hiện việc phun khử trùng, khử khuẩn tại những nơi người tiếp xúc gần sinh sống.

Cũng trong sáng 7-3, các quận, huyện của Hà Nội báo cáo đã chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là quản lý thị trường vào cuộc trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ. Lãnh đạo các quận, huyện của Hà Nội khẳng định trên địa bàn có đầy đủ nguồn hàng, vì vậy đang tập trung truyền thông để người dân bình tĩnh, không hoang mang, không cần phải mua đồ tích trữ.

Cách ly những người đã tiếp xúc lái xe

Ông Trần Thế Cương - chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - báo cáo cả đêm 6-3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe.

Ông Cương cho biết qua rà soát cho thấy đúng là lái xe chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận, lái xe có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Ông Cương cho biết quận đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh, đến 3h sáng 7-3 đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, còn 4 người ở điểm sửa xe này đã về quê, vì vậy đã thông tin tới Sở Y tế để phối hợp với các tỉnh bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp.

“Thời điểm này đã nắm rõ, đã thực hiện cách ly, đã phun khử khuẩn, kể cả xe mà người lái xe ngồi 15 phút”, ông Cương cho hay. Lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng cho biết đã thực hiện cách ly hai gia đình với 9 người có tiếp xúc với lái xe P. chở bệnh nhân từ sân bay về.

Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại Giao cho biết trước tình hình dịch bệnh, từ 6h sáng đã yêu cầu tất cả khách nhập cảnh vào Việt Nam khai báo y tế bắt buộc.

Liên quan đến Hà Nội, vị này cho biết các đoàn ngoại giao, khách nước ngoài rất đông, vì vậy các nước rất quan tâm đến công dân, để đảm bảo vệ bảo hộ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp để thông tin lại cho các nước.

Ngay sau ý kiến này, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã gửi toàn bộ lịch trình của bệnh nhân này cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho các nước. 

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định kiểm soát: "Chúng tôi kiến nghị sớm gửi danh sách này tới Ban chỉ đạo Trung ương và các tỉnh thành để kiểm soát. Số liệu 150 khách nước ngoài đều đã có dữ liệu rất đầy đủ. Đối với công dân Việt Nam cũng có đầy đủ, chúng tôi sẽ phối hợp để thông tin tới các cơ quan chức năng".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng thành phố đã tận dụng được "thời gian vàng" kiểm soát mọi vấn đề trong khoảng thời gian 9 tiếng, đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang.

Trước mắt, ông Chung đề nghị các đơn vị quản lý sân bay trích xuất sớm camera, công khai lộ trình đi lại của bệnh nhân ở sân bay để tất cả mọi người cùng nhận biết, chủ động cách ly.

Ông Chung cho biết đến nay phát sinh thêm việc bệnh nhân N.H.N. có ra ngoài mua hàng tại địa chỉ 123 Trúc Bạch, rồi ra chợ, nên giờ cần bàn tính tiếp.

Số tiếp túc gần là 17 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc, trong khi bệnh viện này không có các biện pháp phòng dịch ngay từ đầu, rất có nguy cơ trở thành ổ dịch: "Một bác sĩ ở đây mà nhiễm bệnh thì từ người tiếp xúc gần trở thành F1, khi đó thì sẽ khiến nhiều người tiếp xúc với bác sĩ này sẽ trở thành cấp số nhân. Chúng ta phải phổ biến để các cơ quan được giao nhiệm vụ phải chủ động làm rõ, không chỉ tới F3 mà phải tới F4, F5".

Ông Chung cũng ghi nhận tình trạng người dân lo lắng, vì vậy yêu cầu Sở Công thương chủ động, công bố sẵn sàng đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ.

Đây là lúc thể hiện bản lĩnh

Phát biểu tại cuộc họp, bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Hà Nội đã làm nhiều biện pháp phòng dịch bệnh từ rất sớm. Với ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Hà Nội, ông Huệ yêu cầu tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Thường trực Thành uỷ về phòng, chống dịch cũng như những biện pháp khi có tình huống bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona.

Chúng ta đã có một ca chính thức dương tính, 2 ca nữa đang nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2, là lái xe và bác của bệnh nhân này. Chúng ta đang chờ Bộ Y tế cung cấp thông tin chính thức, nhưng khả năng nhiễm bệnh là cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đặc biệt lưu ý hai khu vực là nơi phát sinh dịch ở phố Trúc Bạch và Bệnh viện Hồng Ngọc, yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đồng thời kêu gọi người dân không hoang mang quá mức. 

“Đây là lúc thể hiện bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh từ thành phố tới các cấp cơ sở. Chúng ta cẩn trọng, sáng tạo, tinh thần là nâng lên một cấp theo đúng kịch bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đáng lẽ cách ly tại nhà thì cách ly tập trung, đáng cách ly tập trung thì cách ly tại cơ sở y tế. Rất trách nhiệm với sức khoẻ của người dân và sự an toàn của thành phố”, ông Huệ nhấn mạnh. 

"Sáng nay tôi có trao đổi với bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc về kinh nghiệm trong khoanh dịch, cho thấy lực lượng công an là quan trọng nhất, từ xuất nhập cảnh đến quản lý hộ khẩu. Như trường hợp này mà phát hiện sớm, đưa vào viện sớm sẽ tốt hơn, nhưng thực tế họ không khai báo sớm, để lái xe đi mọi nơi như vậy là chưa ổn".

Ông Huệ đặc biệt lưu ý những con số đã thống kê mới chỉ là tạm tính, phải lập danh sách bằng văn bản, cập nhật thường xuyên, dẫn chứng việc sau chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 thứ 17, máy bay đã hoạt động thêm 6 chuyến, tức là có 6 hành khách đã ngồi ghế bệnh nhân ngồi, phải tiếp tục mở rộng điều tra.

Hoãn tất cả lễ hội, không đi công tác nước ngoài

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng nêu những bất cập trong việc triển khai lấy mẫu chậm, làm chậm thời gian công bố, có thể ảnh hưởng đến việc triển khai các biện pháp kịp thời khác. Ông Huệ yêu cầu tập trung tất cả các giải pháp quyết liệt, không để lây lan, hoãn tất cả các lễ hội, hội họp không cần thiết ở tất cả các cơ quan của thành phố, không chỉ quận Ba Đình, trừ trường hợp đặc biệt.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng lưu ý không chỉ tập trung vào một trường hợp nhiễm bệnh ở phố Trúc Bạch, mà phải quyết liệt trên địa bàn toàn thành phố, không để "lọt" trường hợp ở nơi khác. 

Ngoài việc cho học sinh toàn thành phố nghỉ học tiếp một tuần, ông Huệ cũng yêu cầu cho học sinh, sinh viên các trường nghề đã đi học rồi cũng nghỉ. Đồng thời cũng tạm dừng các đoàn của thành phố đi công tác nước ngoài.

Ông Huệ cũng kêu gọi người dân có trách nhiệm chủ động khai báo về lộ trình của mình và dấu hiệu bệnh. Lực lượng công an cần chủ động xây dựng kế hoạch cách ly. “Kiểm soát ở Hà Nội còn phức tạp hơn ở Vĩnh Phúc, vì thế phương án phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, phải rà soát chi tiết”, ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị, liên hệ, phối hợp với Bộ Y tế để công bố dịch theo đúng quy định.

Đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho khu vực cách ly

Bí thư thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu quận Ba Đình báo cáo việc triển khai cách ly, cung cấp nhu yếu phẩm. Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết kế hoạch về cung cấp nhu yếu phẩm đã được xây dựng từ trước đó. Với khu vực cách ly của 189 người ở ngõ Trúc Bạch, quận đảm bảo đủ cung cấp nhu yếu phẩm cho những người này.

“UBND phường Trúc Bạch cũng nằm trong khu vực cách ly, nhưng phường có một đường khác vào. Vì vậy, toàn bộ nguồn hàng hoá cung cấp cho người dân sẽ đưa về phường, sau đó từ phường sẽ đưa vào cho người dân”, ông Chiến nói.

Tuy nhiên, bí thư Vương Đình phê bình việc cung cấp thực phẩm cho người dân khu vực cách ly ở phố Trúc Bạch chưa đạt, dẫn chứng thông tin ông đọc là người dân ở đó vẫn đặt hàng shiper đưa đến, vậy là không an toàn, không thể hiện được vai trò của cấp uỷ, chính quyền.

“Khi có tình huống này, chỗ nào yếu kém là lộ rõ ra ngay. Chúng ta phải trách nhiệm với toàn thành phố, với những người cách ly, những người tiếp xúc gần đã đi ra các địa phương khác. Không chỉ trách nhiệm với công dân chúng ta mà phải trách nhiệm cả với khách quốc tế đã vào Hà Nội”, ông Huệ nhấn mạnh.

Hà Nội có 1 ca dương tính nCoV, là ca thứ 17 ở Việt Nam Hà Nội có 1 ca dương tính nCoV, là ca thứ 17 ở Việt Nam

TTO - Ca dương tính COVID-19 mới ở Hà Nội là một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi, từng du lịch ở Anh và Ý, có qua Pháp, về nước ngày 2-3 và đã vào viện ngày 5-3.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận