Rà soát suốt đêm, Hà Nội đã tìm và cách ly những ai liên quan bệnh nhân thứ 17?

07/03/2020 15:53 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và nhiều quận, huyện của Hà Nội suốt cả đêm 6-3 đã thực hiện rà soát, cách ly 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Rà soát suốt đêm, Hà Nội đã tìm và cách ly những ai liên quan bệnh nhân thứ 17? - Ảnh 1.

Sáng 7-3, các lực lượng đã phun khử trùng trên phố Trúc Bạch - Ảnh: HÀ THANH

Đến sáng 7-3, các cơ quan của thành phố Hà Nội đã thực hiện xong việc lập danh sách, cách ly với 33 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết ngay tối 6-3 các lực lượng của quận đã triển khai cách ly, kiểm soát khu phố Trúc Bạch sau khi bệnh nhân N.H.N. có kết quả dương tính với virus corona chủng mới.

"Rất may mắn khu phố Trúc Bạch chỉ có dãy nhà số lẻ, dãy số chẵn là vườn hoa và trạm y tế phường, trụ sở UBND phường. Để vào khu vực này chỉ có hai lối, cả hai đầu đường đều đã có chốt kiểm soát, đã giao lực lượng công an chốt trực 24/24", ông Chiến nói.

Về việc rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N., chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết các lực lượng của quận đã triển khai suốt đêm 6-3, tìm ra 5 người ở Trúc Bạch có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Trong số đó có anh D.Đ.P., 27 tuổi, là lái xe đón bệnh nhân từ sân bay về, có thuê nhà ở địa chỉ 113 Trúc Bạch.

"Rất may số nhà này ở ngay cạnh số nhà bệnh nhân ở, nằm trong khu vực cách ly, quận đã tiến hành xác minh nhân khẩu trong số nhà này, đã cách ly với toàn bộ số người đã tiếp xúc với lái xe", ông Chiến cho biết.

Theo ông Chiến, ngay trong sáng 7-3, quận Ba Đình đã tiến hành trích xuất ở camera khu vực bệnh nhân N.H.N. ở, hiện chưa phát hiện bệnh nhân có đi ra ngoài không, có tiếp xúc với nhân dân trong khu vực không.

"Tuy nhiên, qua khai báo của một nhân viên của cửa hàng ở cạnh đó, tức là số 129 Trúc Bạch, bệnh nhân này có vào cửa hàng và có mua hàng vào ngày 4-3. Qua kiểm tra, toàn bộ nhân viên gồm 9 người đã được cách ly.

Số người tiếp xúc với chủ cửa hàng và nhân viên gồm mẹ và chị gái, con của chủ cửa hàng gồm 5 người cũng đã được lên danh sách, tiến hành cách ly", ông Chiến cho hay.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng cho biết đã triển khai rà soát người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N., theo đó trên địa bàn quận có trường hợp ông V.V.D., 59 tuổi, nhân viên ở khách sạn Trúc Bạch.

"Ông V.V.D. hiện ở số 115E Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), đã được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết.

Qua giám sát tại nhà riêng, ông V.V.D. đang ở cùng vợ và hai cháu ngoại, vì vậy đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ ngôi nhà ông V.V.D, xử lý môi trường khu vực và hướng dẫn gia đình cách ly.

Tại quận Đống Đa, ông Võ Nguyên Phong, chủ tịch UBND quận, cho biết sau rà soát, trên địa bàn quận có 4 trường hợp tiếp xúc gần và 14 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân.

"Trường hợp đầu tiên tiếp xúc gần là bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc, hiện ở B4-74 Trường Chinh, trường hợp này đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Còn tại gia đình, quận đã chỉ đạo phun khử khuẩn, thực hiện cách ly vợ và em gái bác sĩ này ngay trong đêm 6-3", ông Phong cho biết.

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tiếp theo là N.H.P. ở ngõ 414 đường Láng, sau rà soát, sáng 7-3 đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, còn 5 người trong gia đình đã thực hiện cách ly.

Trường hợp thứ ba chính là người lái xe chở bệnh nhân, ở tại C1 tập thể Nam Đồng, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

"Với gia đình có 5 người tiếp xúc, quận đã chỉ đạo phường Nam Đồng tổ chức cách ly và phong tỏa khu vực gồm vợ và mẹ vợ, người giúp việc và hai con", ông Phong cho hay.

Trường hợp thứ tư tiếp xúc gần là bảo vệ ở 115 Trúc Bạch, đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, quận đã chỉ đạo phường Nam Đồng cách ly vợ và con.

"Với 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và 14 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân, tất cả đã được cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và tại gia đình", ông Phong cho biết.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng cho biết trên địa bàn quận có một số bác sĩ, nhân viên làm việc tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N.: Bác sĩ người Camphuchia trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân N.H.N. và một kỹ thuật viên của bệnh viện, cùng ở tại phường Mai Động. Ngoài ra còn có 2 nhân viên y tế của bệnh viện, hiện ở tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

"Quận đã phối hợp thực hiện các quy trình cách ly với bác sĩ và hai nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, còn một kỹ thuật viên thì đã xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Đồng thời tổ chức cách ly các hộ gia đình liên quan", lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết trên địa bàn huyện có một người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, đó là chị D.T.T., đã tiếp xúc với bệnh nhân ngày 2 và ngày 4-3.

"Đến đêm 6-3 thì chị D.T.T. đi xe máy một mình về nhà ở huyện Chương Mỹ, chị T. cũng đã biết nên từ khi về nhà không đi đâu, huyện đã triển khai cách ly cả gia đình, còn chị D.T.T. hiện sức khỏe bình thường, thân nhiệt sáng 7-3 là 37,4 độ C, đã lấy mẫu xét nghiệm", lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết.

Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên Hà Nội khẳng định đang kiểm soát tình hình sau ca COVID-19 đầu tiên

TTO - Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 7-3: cách ly 33 người đã tiếp xúc gần và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, chờ kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi ngờ, đề xuất học sinh nghỉ tiếp 1 tuần.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận