Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bộ Y tế: Mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát dù có ca COVID-19 mới

07/03/2020 14:17 GMT+7

TTO - Sáng 7-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia. Bộ Y tế khẳng định có thêm bệnh nhân COVID- 19 thứ 17 nhưng mọi vệc vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ Y tế: Mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát dù có ca COVID-19 mới - Ảnh 1.

Người dân ở khu vực Trúc Bạch, nơi bệnh nhân số 17 sinh sống, khai báo y tế tại chỗ sáng nay 7-3 - Ảnh: HÀ THANH

Có 3 lý do dẫn đến kết luận này của Bộ Y tế. Thứ nhất, theo ông Trần Đắc Phu, người phát ngôn của Bộ Y tế về dịch COVID- 19, đây là ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài về, ngay khi phát hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, cách ly những người có liên quan (hiện đã có 123 người được cách ly).

"Trường hợp này giống như đã xảy ra ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nếu cách ly được những người có liên quan sẽ ngăn được lây lan" - ông Phu cho biết.

Thứ hai, người bệnh đi máy bay về nước, khả năng lây lan trên máy bay hạn chế hơn lây lan trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đối với người ngồi ở hàng ghế liền trước và liền sau người bệnh.

Thứ ba, theo bà Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bệnh chỉ lây lan trong trường hợp nồng độ virus ở người bệnh cao; những người sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền thì khả năng lây nhiễm lớn hơn. Người khỏe mạnh khả năng đề kháng tốt hơn nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. Hiện Hà Nội đã cách ly chặt chẽ người bệnh và người tiếp xúc nên đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm.

Bộ Y tế: Mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát dù có ca COVID-19 mới - Ảnh 2.

Hai đầu phố Trúc Bạch, Hà Nội đã được rào chắn như thế này từ tối 6-3, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân COVID- 19 thứ 17 - Ảnh: HÀ THANH

Với những căn cứ như trên, Bộ Y tế khẳng định tình hình dịch COVID- 19 đang trong tầm kiểm soát, đồng thời khuyến cáo người dân không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh dịch.

Hà Nội có thể khởi tố người thông tin sai lệch trên mạng về bệnh nhân COVID-19 Hà Nội có thể khởi tố người thông tin sai lệch trên mạng về bệnh nhân COVID-19

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Công an thành phố điều tra, rà soát, kiên quyết xử lý, nếu cần thiết phải khởi tố những trường hợp thông tin sai lệch trên mạng xã hội về bệnh nhân vừa được phát hiện nhiễm COVID-19.

L.ANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận