Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Hà Nội hỗ trợ người ngoại tỉnh và người nước ngoài khó khăn vì COVID-19

27/09/2021 18:05 GMT+7

TTO - Thủ tục chỉ gồm một tờ giấy có xác nhận của tổ dân phố, Mặt trận Tổ quốc địa phương, hàng vạn lao động ngoại tỉnh kẹt lại Hà Nội và sinh viên khó khăn, người nước ngoài đã nhận được hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Hà Nội hỗ trợ người ngoại tỉnh và người nước ngoài khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (trái) nhận được 500.000 đồng hỗ trợ - Ảnh: HÀ QUÂN

Sáng 27-9, nhiều người lao động ngoại tỉnh đã có mặt tại Trung tâm văn hóa thể thao phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy để nhận hỗ trợ 500.000 đồng từ Mặt trận Tổ quốc phường.

Có mặt từ sớm, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, là lao động tự do quê ở Nghệ An, chia sẻ: "Tôi làm nail nhưng mất việc do giãn cách xã hội, thấy gói an sinh này thủ tục dễ dàng, không cần nhiều giấy tờ nên nộp ngay. Vừa đọc tin nhắn được nhận hỗ trợ, tôi ra nhận ngay. Số tiền 500.000 đồng không nhiều, nhưng đủ để tôi trang trải cuộc sống", chị Hằng hồ hởi nói.

Bà Lê Thị Phương Liên, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Dịch Vọng Hậu, cho hay thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, chỉ yêu cầu đơn nhận hỗ trợ có xác nhận của trưởng ban Mặt trận Tổ quốc địa bàn và tổ trưởng tổ dân phố. 

"Địa bàn có tới 4 trường đại học nên số lượng sinh viên, người lao động thuê trọ lớn. Sau khi rà soát lại hơn 6.000 hồ sơ, phường đang trao hỗ trợ tới 999 sinh viên và gần 2.100 lao động", bà Liên thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Sỹ Trường, phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, cho biết: "Gói hỗ trợ này dành cho những người "thực sự khó khăn", như người lao động mất việc làm không đủ điều kiện nhận chính sách của Chính phủ và thành phố, sinh viên nghèo thuê trọ, người nước ngoài mất việc làm…".

Theo ông Trường, số tiền 500.000 đồng hỗ trợ trong thời gian Hà Nội giãn cách xã hội rất kịp thời, vơi đi phần nào khó khăn, vất vả của người dân, thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm với người lao động ngoại tỉnh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn… 

Hà Nội cũng hỗ trợ người nước ngoài là du học sinh, giáo viên ngoại quốc mất việc làm trên địa bàn thủ đô. 

Hà Nội hỗ trợ người ngoại tỉnh và người nước ngoài khó khăn vì COVID-19 - Ảnh 2.

Danh sách số đường dây nóng hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn - Đồ họa: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội

Theo ông Trường, trong ngày 27-9, ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ hỗ trợ cho gần 172.000 người với kinh phí xấp xỉ 86 tỉ đồng, trong đó trên 80% người nhận hỗ trợ là người dân các tỉnh mắc kẹt tại thành phố Hà Nội và 735 người nước ngoài.  

"Nguyên tắc là hỗ trợ cho người thực sự khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Người lao động đi làm trở lại, hết khó khăn thì không được nhận nữa. Những ai về quê, không có mặt trên địa bàn, khi nào trở lại Hà Nội mà vẫn khó khăn thì được hỗ trợ", ông Trường nói.

Còn về việc nhiều người không được hưởng hỗ trợ, ông Trường thông tin, nhóm người lao động trên không quá khó khăn, có nguồn thu nhập khác như bán hàng online, nhường hỗ trợ cho người khó khăn hơn, thành phố muốn họ được hưởng các gói hỗ trợ cao hơn của Chính phủ vì hạn đến hết năm nay.

Tiền hỗ trợ đến với sinh viên nghèo, lao động không tạm trú ở Hà Nội Tiền hỗ trợ đến với sinh viên nghèo, lao động không tạm trú ở Hà Nội

TTO - Nhiều sinh viên, người lao động ngoại tỉnh không có tạm trú đang được các tổ trưởng dân phố ở Hà Nội vận động, hướng dẫn làm hồ sơ nhận hỗ trợ 500.000 đồng. Số tiền đủ để một người “ăn dè” được nửa tháng.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận