09/05/2021 18:37 GMT+7

Giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích giữa tâm bão COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Giới siêu giàu Ấn Độ đang hứng chịu chỉ trích vì thiếu đóng góp trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 đang hoành hành trong nước.

Giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích giữa tâm bão COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 thở oxy tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 8-5 - Ảnh: EPA-EFE

Ấn Độ là quốc gia có số lượng tỉ phú cao thứ ba thế giới và trong làn sóng đầu tiên, đóng góp của họ rất hào phóng.

Tuy nhiên, trong làn sóng COVID-19 thứ hai, đóng góp của giới siêu giàu nước này được cho là chỉ mang tính biểu tượng.

Theo báo Straits Times, Công ty RIL của doanh nhân giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đã quyên góp 5 tỉ rupee (khoảng 68 triệu USD) cho quỹ PM CARES vào tháng 3 năm ngoái, tập trung vào thiết lập cơ sở chăm sóc bệnh nhân COVID-19 và tăng cường khả năng cung cấp oxy.

RIL tuyên bố sản lượng oxy lỏng y tế của họ chiếm 11% tổng sản lượng cả nước và họ đang cung cấp miễn phí oxy cho một số bang.

Nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng các tỉ phú Ấn Độ quyên góp nhiều hơn, hào phóng hơn, như ông Azim Premji, chủ tịch Wipro.

Ông Premji là nhà từ thiện hào phóng nhất nước và đã quyên góp nhiều hơn 10 lần bất kỳ tỉ phú Ấn Độ nào khác, theo danh sách từ thiện Edelgive Hurun công bố năm 2020.

Ông Premji cũng được tạp chí Forbes xếp thứ 3 trong danh sách tỉ phú toàn cầu quyên góp cứu trợ đại dịch vào tháng 4 năm ngoái, sau khi cam kết viện trợ nhân đạo 132 triệu USD.

Theo Straits Times, giới siêu giàu Ấn Độ không những không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà thậm chí còn giàu hơn, dù cho thu nhập của 230 triệu người Ấn đã giảm xuống dưới mức lương tối thiểu hằng ngày là 375 rupee (5 USD).

Ấn Độ cũng có thêm 40 tỉ phú trong năm 2020, nâng tổng số tỉ phú lên con số 177.

Theo kinh tế gia S. Subramanian, chỉ cần đánh thuế 1 lần duy nhất 1,61% đối với dưới 1.000 cá nhân có giá trị tài sản cao nhất Ấn Độ là đã có thể chi trả cho chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ người trong độ tuổi 18-45.

Ông Subramanian nói điều này vì trong khi nhiều quốc gia tiêm chủng COVID-19 miễn phí, người dân Ấn Độ đang phải trả tiền để tiêm vắc xin tại các phòng khám tư nhân.

Sự chỉ trích cũng nhắm vào các diễn viên Bollywood giàu có và các vận động viên thể thao, rằng họ dù đã có đóng góp như kêu gọi gây quỹ nhưng vẫn chưa đủ nhiều.

Đáng chú ý, có nhiều người siêu giàu ở Ấn đã bỏ chạy kịp thời trước khi nhiều quốc gia ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Ấn Độ.

Một báo cáo trên tờ Times of India cho biết có người đã trả tới hàng ngàn bảng Anh để bỏ chạy. Dữ liệu từ trang web theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết có 8 chuyên cơ từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống Anh một ngày trước khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 23-4.

Xuất hiện dấu hiệu đỉnh dịch của làn sóng COVID-19 thứ 2 ở Ấn Độ Xuất hiện dấu hiệu đỉnh dịch của làn sóng COVID-19 thứ 2 ở Ấn Độ

TTO - Theo báo Times of India, Ấn Độ ghi nhận hơn 401.012 ca nhiễm mới và hơn 4.135 ca tử vong mới vào ngày 8-5, đang có những dấu hiệu sớm cho thấy làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai có thể đã đến đỉnh điểm.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên