07/03/2023 18:35 GMT+7

Giám đốc Công an TP.HCM tiếp nhận danh sách phụ huynh bị lừa 'con chấn thương sọ não'

Giám đốc Công an TP.HCM vừa tiếp nhận danh sách phụ huynh bị các đối tượng xưng 'thầy giáo bộ môn' gọi điện báo 'con bị chấn thương sọ não' và hối thúc chuyển tiền phẫu thuật để lừa đảo.

Giám đốc Công an TP.HCM tiếp nhận danh sách phụ huynh bị lừa con chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cho biết vừa ghi nhận 4 trường hợp phụ huynh đến tìm con vì nhận được thông tin "con chấn thương sọ não cần cấp cứu" - Ảnh: N.N

Thông qua phản ánh của Tuổi Trẻ Online, ngày 7-3, thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - đã tiếp nhận danh sách một số phụ huynh học sinh chuyển tiền sau các cuộc gọi thông báo con bị "chấn thương sọ não" cần phẫu thuật gấp.

Ít nhất 7 phụ huynh trình báo chuyển 460 triệu đồng

Cụ thể, Tuổi Trẻ Online đã cung cấp 5 trường hợp, bước đầu được Bệnh viện Chợ Rẫy (phường 12, quận 5) và Trường THCS Trần Văn Ơn (phường Đa Kao, quận 1) tiếp nhận trình báo bị lừa chuyển số tiền 410 triệu đồng.

- Chị L.V.T. (43 tuổi) phụ huynh có con học tại Trường THCS Lương Định Của (quận 2) trình báo chuyển khoản 20 triệu đồng.

- Chị N.T.P. (37 tuổi) phụ huynh có con học tại Trường THCS và THPT Hoàng Diệu (quận Tân Phú) trình báo bị lừa chuyển 20 triệu đồng.

- Chị Đ.T.M.T. (42 tuổi) có con học ở trường quốc tế (quận 7) trình báo chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản 200 triệu đồng.

- Ông T.M.H. (51 tuổi), có con học tại một trường quốc tế ở TP Thủ Đức trình báo bị lừa chuyển 70 triệu đồng.

- Một phụ huynh Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) trình báo bị lừa chuyển 100 triệu đồng.

Giám đốc Công an TP.HCM tiếp nhận danh sách phụ huynh bị lừa con chấn thương sọ não - Ảnh 2.

Tin nhắn mà phụ huynh nhận được từ đối tượng lừa đảo - Ảnh do anh T.M.H. (ngụ TP Thủ Đức) cung cấp

Cũng trong ngày 7-3, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cho biết vừa ghi nhận 4 trường hợp phụ huynh đến tìm con vì nhận được thông tin "con chấn thương sọ não cần cấp cứu". Trong đó đã có 2 trường hợp chuyển 50 triệu đồng đến số tài khoản do kẻ mạo danh cung cấp.

Bệnh viện khuyến cáo để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, người nhà có thể liên hệ đến tổng đài bệnh viện 1800 6767 xác nhận lại thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Phụ huynh bị cùng một thủ đoạn lừa đảo

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tất cả các trường hợp này đều bị lừa bằng cùng một thủ đoạn: tự xưng là "giáo viên bộ môn" ở trường con, báo con bị té "chấn thương sọ não" đang cấp cứu tại bệnh viện và cần tiền mổ gấp. 

Các trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy đều được tổ bảo vệ và phòng công tác xã hội ghi nhận, hướng dẫn đến Công an phường 12, quận 5 trình báo.

Ngoài những phụ huynh bị lừa chuyển tiền nêu trên, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 1 còn ghi nhận nhiều phụ huynh khác gọi điện hoặc đến bệnh viện tìm con nhưng may mắn chưa chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Công an TP.HCM cần quyết liệt vào cuộc

Trước sự việc này, nhiều trường học ở TP.HCM đã phát cảnh báo đến phụ huynh. Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể gọi số tổng đài 028.3855.4137, nhấn phím 0. Tổng đài viên sẽ kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán trước khi chuyển khoản.

Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo các bậc phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi tương tự nên liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng kiểm định tính xác thực của thông tin. Bệnh viện tuyệt đối không bao giờ có chuyện yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng đã có văn bản gởi các đơn vị giáo dục trực thuộc, đề nghị các trường phải công khai đường dây nóng trên cổng thông tin điện tử của đơn vị mình, đảm bảo được sự kết nối, liên lạc thông tin giữa nhà trường và gia đình học sinh, sinh viên.

Dư luận cũng bức xúc trước hiện tượng lừa đảo có tổ chức xảy ra ở nhiều quận huyện, nhiều trường học; liên tục trong nhiều ngày và nhiều phụ huynh đã sập bẫy. Đồng thời đề nghị Công an TP.HCM cần quyết liệt vào cuộc điều tra ngăn chặn thủ đoạn mất nhân tính này.

Báo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: Công an cần quyết liệt điều traBáo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: Công an cần quyết liệt điều tra

Chỉ trong vài ngày, nhiều phụ huynh tại TP.HCM bị lừa hàng trăm triệu đồng bởi "kịch bản" con bị chấn thương sọ não của một số kẻ xấu. Nhiều bạn đọc cho rằng cần quyết liệt điều tra, xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên