06/03/2023 17:23 GMT+7

Báo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: Công an cần quyết liệt điều tra

Chỉ trong vài ngày, nhiều phụ huynh tại TP.HCM bị lừa hàng trăm triệu đồng bởi "kịch bản" con bị chấn thương sọ não của một số kẻ xấu. Nhiều bạn đọc cho rằng cần quyết liệt điều tra, xử lý.

Báo tin trẻ chấn thương sọ não lừa phụ huynh: Công an cần quyết liệt điều tra - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa - Ảnh: THU HIẾN

"Cần quyết liệt điều tra"

Trong sáng 6-3, phòng công tác xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp xúc 5 phụ huynh có con học cấp 2 ở nhiều trường trên địa bàn TP.HCM. Trong 5 phụ huynh đã có 2 người bị lừa chuyển tiền vào tài khoản của "giáo viên", tổng số tiền ghi nhận gần 250 triệu đồng.

Trước đó 3 ngày, nhiều phụ huynh một trường quốc tế tại TP.HCM cũng nhận được cuộc gọi từ "giáo viên bộ môn" báo con mình bị té chấn thương sọ não nhập cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong đó, ông M.T.D. (42 tuổi) và ông T.M.H. (51 tuổi, cùng ngụ tại TP Thủ Đức) đã mắc lừa, chuyển vào tài khoản của kẻ lừa đảo tổng cộng 70 triệu đồng.

Từ sự việc này, bạn đọc Nguyễn Hải đặt câu hỏi: "Làm sao các đối tượng lừa đảo này biết số điện thoại phụ huynh học sinh, hay có người cung cấp thông tin cho những kẻ này?".

Còn bạn đọc Hà cho rằng: "Công an TP.HCM quyết liệt điều tra thì sẽ bắt được ngay nhóm tổ chức lừa đảo này thôi, truy vết từ tài khoản nhận tiền, từ số điện thoại... Xem đây là án điểm, làm quyết liệt để răn đe nhóm người mất nhân tính này, bắt được xử thật nặng để răn đe".

Tương tự, bạn đọc Đoàn Hà cho rằng: "Để có số điện thoại của chúng, công an đề nghị nhà mạng cung cấp thông tin thuê bao, dễ dàng tóm bọn chúng.

Nếu đây là số "sim rác" không thể truy ra chủ thuê bao, trước mắt nhà mạng phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, sau này bắt được kẻ lừa đảo nhà mạng đòi họ trả lại".

Nhà trường phải tăng tương tác với phụ huynh

Bạn đọc Thanh Hiếu cho hay: "Trường cấm học sinh dùng điện thoại, giáo viên không nghe điện thoại trong giờ giảng dạy, hiệu trưởng thì không phụ huynh nào được biết số.

Số điện thoại trường nếu có thì thường bảo vệ hoặc cán bộ thư viện nghe (mà cũng hiếm dùng, ít ai biết). Vậy làm sao phụ huynh xác minh? Phần vì bị tâm lý nên khó tỉnh táo được. Hầu hết ai nghe tin người thân của mình bị vậy đều lo lắng cực độ.

Qua sự việc này, nhà trường cần tích cực tương tác với phụ huynh và có giải pháp trao đổi cấp bách. Ví dụ như cung cấp phụ huynh số hotline cán bộ y tế của trường để liên hệ khi cần. Sắp tới sẽ có kịch bản khác kiểu như con gây/bị tai nạn giao thông được người dân đưa đi cấp cứu... vì kịch bản hiện tại đã lộ rồi".

Còn bạn đọc Nhân cho rằng: "Phụ huynh thiếu bình tĩnh quá, việc đầu tiên là liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, bạn bè chung lớp kiểm tra xem có đúng vậy không.

Giờ lừa đảo đầy đường mà dễ tin người quá. Bài học kinh nghiệm hơi nhiều tiền. Chỉ mong bắt được để không còn ai bị lừa nữa".

Bạn đọc A, B, C đề nghị: "Chuyển tiền vào tài khoản nào thì có thông tin của chủ tài khoản đó. Nếu không truy tìm ra thì trách nhiệm của ngân hàng ở đâu? Cho dù làm gì thì cũng phải chuyển qua tài khoản khác, hay rút ra thì cũng truy tìm được. Đề nghị các cơ quan điều tra vào cuộc".

Sau sự việc này, Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0.

Sau đó, báo tổng đài viên kết nối đến khoa/phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Sau vụ Sau vụ 'con té chấn thương': Phụ huynh - nhà trường kết nối tốt sẽ bớt bị lừa

Nghe cuộc gọi của người lạ tự xưng là thầy giáo báo rằng con mình bị té chấn thương sọ não cần đóng tiền mổ gấp, phụ huynh hốt hoảng chuyển khoản cho 'thầy'...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên