17/08/2021 15:40 GMT+7

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa

Bài và ảnh: TẤN LỰC
Bài và ảnh: TẤN LỰC

TTO - Từng phần quà bao gồm gạo, mì gói, cá khô và rau củ quả đã được phân phát tới tận tay từng hộ dân nghèo, lao động thuê trọ trong những ngày Đà Nẵng phong tỏa chặt.

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa - Ảnh 1.

Phần quà gồm mì gói, gạo và cá khô, gia vị được phát tận tay các hộ chính sách tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng trưa 17-8

Ngày 17-8, một số địa phương tại Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng các phần quà hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong 7 ngày cách ly tại nhà theo phân bổ của UBND TP từ nguồn xã hội hóa.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, sau khi được phân bổ 4.500 suất quà chiều 16-8, quận đã chuyển về UBND các phường để phân phối cho người dân. Trưa 17-8, tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, lực lượng dân quân hối hả vận chuyển hàng trăm suất quà được phân bổ từ nguồn xã hội hóa xuống các tổ dân phố. 

Từ đây, tổ trưởng dân phố đảm nhận và phân phát tới tận tay từng hộ gia đình theo danh sách hỗ trợ. Mỗi phần quà bao gồm 10 ký gạo, 1 thùng mì gói, cá khô, dầu ăn, nước mắm, xúc xích. 

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa - Ảnh 2.

Dân quân tự vệ phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, vận chuyển hàng trăm suất quà xuống từng tổ dân phố

Nhận phần quà trên tay, ông Lê Công Hảo (64 tuổi), hộ chính sách tại tổ 5, phường Khuê Mỹ, nói rất vui và xúc động trước tấm lòng của các nhà hảo tâm dành cho người dân trong thời điểm phong tỏa. Do không thể ra khỏi nhà, việc mua sắm thực phẩm của các hộ gia đình có một số khó khăn, bất tiện. Do đó, những phần quà thiết thực lúc này sẽ giúp các gia đình cải thiện được chất lượng bữa ăn, yên tâm ở nhà cùng thành phố chống dịch. 

Ông Ngô Quang Hùng, tổ trưởng tổ 5, cho hay đợt này trong tổ có 15 hộ được nhận quà. Đây đều là các hộ chính sách, gia đình hộ nghèo và cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa - Ảnh 3.

Tổ trưởng dân phố tại phường Khuê Mỹ nhận quà từ phường để vận chuyển vào phát cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách

Cũng trong hôm nay, quận Sơn Trà đã phân phối hàng trăm tấn rau củ xuống các phường và vận chuyển tới tay từng hộ dân. Sáng 17-8, tại khu vực trước UBND phường Phước Mỹ, lực lượng đoàn viên thanh niên, phụ nữ và dân quân phường tất bật sơ chế, chia bao nhỏ 15 tấn hàng rau củ để đưa xuống cho dân.

Ông Nguyễn Thành Công, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, cho biết trong hôm nay sẽ cố gắng phân phát hết quà cho 1.800 hộ dân chưa được nhận hỗ trợ trong đợt dịch lần này. 

Trước đó, phường đã phân phát cho 1.300 hộ dân từ nguồn hàng được tài trợ. Lần này mỗi hộ sẽ nhận được hơn 5kg rau củ, bao gồm bắp cải, su hào, củ cải, cà tím, khoai tây, dưa leo. Phường cũng ưu tiên quà cho các hộ khó khăn, người thuê trọ và sinh viên trên địa bàn.

Tham gia cùng 'đội quân' sơ chế, đóng bao hàng hóa, bạn Nguyễn Đức Vũ, sinh viên năm 2 Trường đại học Kiến trúc TP Đà Nẵng, cho biết dù chưa từng cầm dao cắt gọt rau củ bao giờ nhưng rất háo hức khi được giúp đỡ bà con. 

Từ tối hôm qua tới sáng nay, Vũ thực hiện cắt gọt phần vỏ bắp cải, su hào để các suất quà gửi tới người dân trông sạch đẹp và ngon mắt hơn. "Sau một hồi cắt gọt thì nay em đã quen tay và làm thuần thục rồi. Được giúp đỡ một phần cho bà con trong phường em thấy vui lắm, ba mẹ em cũng khuyến khích làm việc này", Vũ nói.

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa - Ảnh 4.

Thanh niên tình nguyện phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, hỗ trợ cắt gọt rau củ trước khi đóng bao chuyển xuống cho người dân

Xe hàng chuyển xuống tổ 36 phường Phước Mỹ, tổ trưởng Phạm Thị Quyên (59 tuổi) thay mặt người dân ký nhận 100 phần quà. Bà Quyên cho biết trong 100 phần quà này có 65 phần dành cho người dân cư trú tại chỗ và 35 phần dành cho các hộ thuê trọ, sinh viên, người lao động khó khăn. 

Ngay khi tiếp nhận, bà Quyên đã mang các suất quà đến trao trước cho người lao động tại các khu trọ trong tổ. "Đợt dịch lần này chúng tôi ưu tiên các hộ thuê trọ, người lao động và các em sinh viên đang tạm trú tại tổ. Họ là những đối tượng dễ tổn thương và nhiều khó khăn, có nhiều người không có thu nhập vì mất việc làm rất cần giúp đỡ", bà Quyên nói.

Gạo, cá khô, rau củ chuyển tận tay người dân Đà Nẵng trong tuần phong tỏa - Ảnh 5.

Tổ trưởng dân phố của phường Phước Mỹ (phải) phát rau củ tới tận tay người dân trong tổ

Cầm túi rau củ nặng trên tay, chị Hồ Hồng Sương (31 tuổi), quê huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, xúc động nói không nhớ nổi đây là lần thứ 4 hay lần thứ 5 gia đình chị được hỗ trợ thực phẩm từ chính quyền. 

Hai vợ chồng chị làm nghề bỏ hàng mỹ phẩm và đều thất nghiệp mấy tháng nay. Những ngày thành phố phong tỏa, việc mua sắm thực phẩm khó khăn, giá cao nên với túi rau củ trên tay, chị Sương bảo có thể an tâm ở nhà nấu nướng. 

"Chúng tôi rất vui vì được tổ dân phố quan tâm, chia sẻ nhiều phần quà trong lúc khó khăn này. Tình cảm của bà con nơi đây rất tốt, biết gia đình khó khăn, chủ nhà cũng miễn phí tiền thuê cho gia đình tôi lúc này", chị Sương cho biết.

Thêm 155 tấn rau củ chuyển về Đà Nẵng

qua tang nguoi dan da nang 15

Bộ đội và dân quân tự vệ bốc dỡ chuyến hàng rau củ vừa chuyển về quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, trưa 17-8

Cũng trong ngày 17-8, các chuyến hàng với 155 tấn rau củ quả các loại đã được chuyển đến Trung tâm Văn hóa quận Hải Châu. Số lượng hàng bao gồm bí đỏ, bí hồ lô, bắp su, su su, cà rốt, cải thảo, củ dền... nguồn từ doanh nghiệp tài trợ. Ông Lê Tự Gia Thạnh - chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho biết quận đã huy động lực lượng các phường tập trung bốc dỡ và vận chuyển về địa phương để phân phối cho người dân sớm nhất.

Huy động 10 siêu thị cùng nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm cho người dân Đà Nẵng Huy động 10 siêu thị cùng nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm cho người dân Đà Nẵng

TTO - Để phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân Đà Nẵng trong 7 ngày phong tỏa, TP Đà Nẵng đã huy động 10 siêu thị và nhiều doanh nghiệp cung ứng vào cuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên