Dùng đường thuốc lại dễ bị tăng cân hơn

20/12/2019 13:20 GMT+7

TTO - Những chất tạo ngọt nhân tạo, còn được gọi là đường thuốc, thường được bệnh nhân tiểu đường và béo phì sử dụng với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu vị ngọt mà tránh nguy cơ tăng đường máu và tăng cân.

Sự thật thì sao?

Nghiên cứu tại Đại Học Nam Úc được dẫn đầu bởi giáo sư Peter Clifton phát hiện người sử dụng các chất tạo ngọt ít năng lượng dễ bị tăng cân hơn so với các loại đường phổ biến bao gồm sucrose, glucose và fructose.

Nhu cầu sử dụng các chất tạo ngọt ít năng lượng tăng 200% ở trẻ em và 54% ở người lớn trong 20 năm qua.

Một nghiên cứu khác tại Mỹ trên 5,158 người lớn trong khoảng thời gian 7 năm cho thấy những người sử dụng nhiều các chất tạo ngọt ít năng lượng bị tăng cân nhiều hơn so với những người không dùng.

Chưa kể những người sử dụng các chất tạo ngọt ít năng lượng thực tế không giảm tổng lượng đường tiêu thụ. Họ dùng cả đường lẫn chất tạo ngọt ít năng lượng và cảm thấy thoải mái khi tiêu thụ những món mà họ yêu thích.

Các chất tạo ngọt ít năng lượng cũng làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột và điều này dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các thức uống dùng chất tạo ngọt nhân tạo cũng liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, bệnh tim mạch, đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Chế độ ăn phòng ngừa bệnh tiểu đường giúp giảm nguy cơ ung thư gan Chế độ ăn phòng ngừa bệnh tiểu đường giúp giảm nguy cơ ung thư gan

TTO - Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và ung thư lần đầu tiên được bác sĩ phẫu thuật người Pháp Theodore Tuffier nêu ra từ cuối thế kỷ 19.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận