Bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin

22/11/2019 22:23 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên trên thế giới, cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tự sản xuất insulin nhờ cấy ghép thiết bị chứa tế bào gốc.

Bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin - Ảnh 1.

Thiết bị PEC-Direct

Thử nghiệm được Công ty ViaCyte (San Diego, Mỹ) thực hiện. Công ty này ứng dụng phương pháp điều trị tiểu đường mới bằng cách phát triển các tế bào đảo tụy, bao gồm cả những tế bào beta sản xuất insulin đáp ứng theo mức đường máu PEC-01 từ những tế bào gốc phôi thai.

Các tế bào này được cho vào một thiết bị chứa và được cấy dưới da. Thiết bị có tên PEC-Direct, sau khi được cấy vào cơ thể bệnh nhân tiểu đường sẽ tiết ra C-peptide (một thành phần trong quá trình sản xuất insulin).

Mục tiêu ứng dụng cấy ghép PEC-Direct cho những bệnh nhân tiểu đường type 1 có nguy cơ bị mất nhận biết hạ đường máu, tình trạng đường máu biến động lớn, hoặc bị nhiều đợt hạ đường máu nặng nề tăng nguy cơ hôn mê và tử vong.

Bệnh nhân khi được ghép thiết bị này cần dùng thuốc ức chế miễn dịch để giảm thiểu phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Hiện Công ty ViaCyte đang tiến hành một nghiên cứu khác cũng sử dụng tế bào PEC-01 được chứa trong một thiết bị bọc nang EC-Encap. Nhờ đó, bệnh nhân sẽ không cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Người cao lớn đỡ bị tiểu đường? Người cao lớn đỡ bị tiểu đường?

TTO - Những người có chiều cao khiêm tốn có nguy cơ cao hơn mắc tiểu đường type 2. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Diabetologia.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận