Tag: miễn dịch

Trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm hơn sau COVID-19, tại sao?

Thời gian gần đây, trẻ thường mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, đau mắt đỏ, thủy đậu,…nhiều trường hợp nhập viện, diễn biến nặng. Đặc biệt, nhiều bệnh xảy ra vào một số mùa nhất định, nay có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào.

Biến thể EG.5 lây lan mạnh ở 11 quốc gia

Dựa trên thông tin giải trình tự được gửi tới GSAID kể từ ngày 7-8 đến nay, chủng vi rút EG.5, hay còn gọi là Eris, đang lây lan mạnh ở 11 quốc gia.

Miễn dịch khỏe - khi phòng bệnh hơn chữa bệnh

Một “hàng rào” miễn dịch khỏe không chỉ là giải pháp phòng bệnh hiệu quả mà còn là nền tảng cho sự phát triển ổn định ở mọi độ tuổi.

Cơ địa dị ứng thời tiết có nên nuôi chó, mèo?

TTO - Chó, mèo là những thú cưng được nhiều người chọn nuôi trong nhà, tuy nhiên, có phải ai cũng nuôi được những thú cưng này? Khi cơ địa dị ứng thời tiết mà nuôi chó, mèo có làm người bệnh nặng thêm? Bạn đọc Lan Vy hỏi.

Con người tiến hóa hơn sau 'cái chết đen'

TTO - Các bệnh truyền nhiễm là một trong những yếu tố chọn lọc mạnh nhất trong quá trình tiến hóa của loài người. Bằng chứng di truyền cho thấy quá trình tiến hóa của loài người được định hình bởi đại dịch hạch cũng mới được tìm thấy.

Tìm thấy bằng chứng về tế bào miễn dịch bí ẩn ở con người

TTO - Sau 11 năm dày công nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên khẳng định sự tồn tại của B-1, tế bào miễn dịch bí ẩn xuất hiện ở cơ thể người ngay giai đoạn đầu hình thành bào thai.

“Lẻ loi” giữa đám đông F0

TTCT - Sang đến năm COVID-19 thứ ba, chúng ta đều biết ai đó thuộc “nhóm bất tử” - cách nói vui hiện nay về những người mãi không “dương tính” trong khi xung quanh họ, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã nhiễm COVID-19 cả rồi. Vì sao những người này lại “hên” như vậy hiện vẫn còn là một bí ẩn và các nhà khoa học đã đi tìm lời giải nhưng chưa có câu trả lời chính xác.

“Nhiễm sớm, khỏe sớm” hay “khổ mình, khổ người”?

TTCT - Tâm lý “nhiễm đi cho xong”, chả chết mà còn thêm một phần miễn dịch hoặc đỡ phải tiêm vaccine, đang khá phổ biến, nhưng bác sĩ bảo: Đừng!.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi

TTCT - Năm 2021 để lại nhiều mất mát khi dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều tỉnh thành. Việt Nam nên theo đuổi chiến lược chống dịch nào trong năm 2022? Các bác sĩ và chuyên gia nhận định ra sao?

Vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu an toàn và sinh miễn dịch, cần bổ sung dữ liệu hiệu quả bảo vệ

TTO - Đó là kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sau khi xem xét, đánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của vắc xin Nanocovax.