Tag: sa sút trí tuệ

Dấu hiệu cảnh báo sớm chứng mất trí nhớ

TTO - Nhớ quên lẫn lộn, nhầm lẫn ngày tháng năm, gặp vấn đề giao tiếp, khó giữ thăng bằng cơ thể, không còn hứng thú tham gia các hoạt động xã hội, thay đổi tâm trạng là những dấu hiệu sớm phát hiện chứng mất trí nhớ.

Chuyên gia não bộ Mỹ chia sẻ 7 quy tắc bảo vệ trí nhớ

TTO - Bộ não của con người sau 40 tuổi, trung bình mỗi thập kỷ co lại khoảng 5%. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến trí nhớ và sự tập trung.

Ăn uống thế nào, thần kinh thế nấy

TTO - Bà Monica Dus, nhà khoa học về dinh dưỡng thần kinh học tại Đại học Michigan (Mỹ), mới đây đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến cách thực phẩm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của con người.

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ -  những điều cần biết

Sa sút trí tuệ (SSTT) không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Phương pháp đơn giản giúp dự đoán chứng sa sút trí tuệ khi về già

Có mối liên quan giữa sức khỏe mạch máu và chứng sa sút trí tuệ của con người khi về già và có thể nhận biết mối liên quan này bằng một phương pháp phổ biến.

Mất ngủ ở tuổi trung niên có nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ

Mất ngủ ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già...

10 loại thuốc không ngờ khiến bạn dần mất trí và sa sút trí tuệ

Ngoài lối sống không lành mạnh, thì nhiều loại thuốc thường được kê đơn cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Dưới đây là 10 thủ phạm hàng đầu.

Bất ngờ nghiên cứu mới: Người làm việc chân tay sa sút trí tuệ nhiều hơn dân văn phòng

TTO - Nghiên cứu khoa học mới của Đan Mạch gây bất ngờ khi tuyên bố nhóm lao động làm việc chân tay ngoài trời có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ nhanh và nhiều hơn nhân viên văn phòng.

Cách chẩn đoán sớm Alzheimer

TTO - Hà Thị Thanh Hương tốt nghiệp tiến sĩ ngành thần kinh học tại Đại học Stanford (Mỹ), lập tức trở về Việt Nam nhằm tìm kiếm những giải pháp cho các bài toán liên quan tới não bộ, góp phần tăng cao sức khỏe trí tuệ và tinh thần con người.

Cho 'ngủ đông' trong 24 giờ, cứu sống thanh niên bị điện giật, hết thở

TTO - Chiều 6-5, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị điện giật ngưng tim - ngưng thở bằng phương pháp hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái "ngủ đông" trong vòng 24 giờ liên tục.