09/05/2023 19:51 GMT+7

Đồng sáng lập Apple: AI khiến chúng ta khó phát hiện lừa đảo

'AI rất thông minh, nó mở ra cơ hội cho những kẻ xấu, những kẻ muốn lừa bạn', Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple cùng Steve Job, cảnh báo.

Đồng sáng lập Apple: AI khiến chúng ta khó phát hiện lừa đảo - Ảnh 1.

Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple cùng Steve Job, cảnh báo về AI - Ảnh: PA

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng chưa được kiểm soát bởi bất kỳ quy định nào, nhiều chuyên gia công nghệ đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy mà AI có thể gây ra. 

Mới đây nhất là ông Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple và là người phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên cho Apple.

Theo ông Steve Wozniak, AI có thể bị kẻ xấu lợi dụng, khiến việc xác minh các thông tin sai lệch và các hành vi lừa đảo trở nên khó khăn hơn.

“AI rất thông minh, nó mở ra cơ hội cho những kẻ xấu, những kẻ muốn lừa bạn", Wozniak nói với BBC.

Ông cho rằng các nội dung được tạo bởi AI phải được dán nhãn rõ ràng, đồng thời kêu gọi phải có các quy định cho lĩnh vực này.

Trước đó hồi tháng 3, vị doanh nhân tại thung lũng Silicon này đã cùng Elon Musk và hơn 1.800 người khác ký tên vào bức thư kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI. Tuy nhiên, một số chữ ký trong thư được cho là giả mạo và một số người đã rút lui.

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện nay có khả năng thực hiện các tác vụ cần đến trí thông minh của con người, điển hình nhất là GPT-4 - do OpenAI phát triển với sự hậu thuẫn của Microsoft - có thể tạo ra các đối thoại như con người, sáng tác nhạc và tóm tắt nội dung các tài liệu dài.

Ông Wozniak không tin rằng AI có thể thay thế con người vì nó không có cảm xúc, nhưng cảnh báo hệ thống này sẽ giúp các hành vi xấu trở nên thuyết phục hơn, các chương trình như ChatGPT có thể tạo ra các văn bản có vẻ “rất thông minh”.

“Con người phải chịu trách nhiệm về những gì do AI gây ra”, ông Wozniak nhấn mạnh trách nhiệm của những người tạo ra các chương trình được vận hành bởi AI.

Các ông lớn công nghệ phải chịu trách nhiệm

Nhà đồng sáng lập Apple cũng đốc thúc các cơ quan quản lý phải khiến các công ty công nghệ lớn “nghĩ rằng họ có thể rũ bỏ mọi thứ” phải chịu trách nhiệm.

Cạnh đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng công chúng có thể được hướng dẫn để phát hiện ra các dấu hiệu lừa đảo cũng như việc cố ý đánh cắp thông tin cá nhân.

Vào tuần trước, CEO của Apple, Tim Cook, cũng đã nhắn gửi các nhà đầu tư về việc phải “cân nhắc và thận trọng” khi tiếp cận với AI.

“Chúng ta xem AI là một hệ thống lớn và chúng ta sẽ tiếp tục ứng dụng nó vào các sản phẩm của mình trên cơ sở thận trọng”, tờ The Guardian dẫn lời Tim Cook.

Những công việc nào sớm biến mất trong thời AI?Những công việc nào sớm biến mất trong thời AI?

Trí tuệ nhân tạo (AI) trỗi dậy mạnh mẽ, nhiều công việc sớm biến mất. Thị trường lao động đầy thử thách nếu lao động trẻ không linh động thay đổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên