08/05/2023 15:59 GMT+7

Những công việc nào sớm biến mất trong thời AI?

Trí tuệ nhân tạo (AI) trỗi dậy mạnh mẽ, nhiều công việc sớm biến mất. Thị trường lao động đầy thử thách nếu lao động trẻ không linh động thay đổi.

Hầu hết các báo cáo nhân sự đều cho rằng nhiều công việc sớm biến mất và thị trường lao động sẽ đầy thử thách thời gian tới - Ảnh: JOYCE TOH

Hầu hết các báo cáo nhân sự đều cho rằng nhiều công việc sớm biến mất và thị trường lao động sẽ đầy thử thách thời gian tới - Ảnh: JOYCE TOH

Theo báo cáo "Tương lai của việc làm" của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum - WEF) gần đây, hàng triệu công việc sớm biến mất.

Bức tranh "công việc sớm biến mất" dần rõ nét

Thật ra AI sẽ khó sánh với con người về sự khéo léo, tinh tế, nhưng trí thông minh vượt trội của chúng là điều không thể phủ nhận. Geoffrey Hinton - nhà khoa học nổi tiếng và có biệt danh "cha đỡ đầu của AI" - không ngừng bày tỏ mối lo ngại về tiềm năng đáng kinh ngạc của công nghệ này.

Ông nêu ví dụ bộ óc con người có khoảng 86 tỉ tế bào thần kinh nhưng phần mềm siêu AI ChatGPT có từ 500 - 1.000 tỉ kết nối. Geoffrey cho rằng con người sẽ rất khó khăn để "sống sót" trong môi trường cạnh tranh nghẹt thở như vậy.

Còn WEF cho rằng hiện bức tranh về các công việc sớm biến mất đang dần rõ nét hơn bao giờ hết, đặc biệt điều này sẽ xảy ra với những cá nhân đang cố gắng chống lại hoặc không kịp thích nghi xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số.

WEF dự đoán đến năm 2027 sẽ có 84 triệu công việc sớm biến mất, trong khi chỉ gần 70 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra trên toàn thế giới. Điều đó đồng nghĩa gần 14 triệu đầu việc "bốc hơi" hoặc 2% lực lượng lao động toàn cầu sẽ đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố mà trí tuệ nhân tạo khó có thể “cạnh tranh” với con người - Ảnh: CHRISTINA

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố mà trí tuệ nhân tạo khó có thể “cạnh tranh” với con người - Ảnh: CHRISTINA

Các công việc nào sẽ thuộc nhóm rủi ro? 

Để tránh rơi vào nhóm sẽ bị mắc kẹt trong "vòng vây" đáng lo ngại trên, lao động trẻ nói riêng cần nhận thức rõ và sớm chủ động tham gia vào các loại công việc phát triển nhanh hàng đầu liên quan công nghệ, số hóa và tính bền vững.

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn các công việc phát triển nhanh nhất đều liên quan đến công nghệ. 

Đơn cử vị trí chuyên gia máy học hay chuyên gia AI đứng đầu danh sách khảo sát của WEF, tiếp theo là chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích tình hình kinh doanh và chuyên gia bảo mật thông tin.

Khi thế giới dần nhận thức rõ về ảnh hưởng của môi trường và tầm quan trọng của năng lượng tái tạo, theo WEF, ngành kiến trúc sư và khảo sát viên, kỹ sư năng lượng tái tạo và kỹ sư hệ thống - lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ là những đầu việc có nhu cầu tăng cao.

Để “sống sót” trong thị trường lao động thời AI, kỹ năng mềm và kiến thức về công nghệ là các yếu tố bắt buộc - Ảnh: COTTONBRO

Để “sống sót” trong thị trường lao động thời AI, kỹ năng mềm và kiến thức về công nghệ là các yếu tố bắt buộc - Ảnh: COTTONBRO

Song song đó, những lĩnh vực sẽ gặp rủi ro cao, dễ bị đẩy lùi với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và quá trình tự động hóa sẽ là văn thư, hành chính hoặc thư ký

WEF cho rằng nhóm công việc sớm biến mất hàng đầu gồm: giao dịch viên ngân hàng, nhân viên dịch vụ bưu chính, nhân viên thu ngân và nhân viên bán vé, nhân viên nhập liệu.

Và ngay cả khi công việc của chúng ta không có trong danh sách trên không đồng nghĩa với sự an toàn. 

Gần một phần tư các ngành nghề, ngay cả những đầu việc không nằm trong danh sách công việc sớm biến mất cũng sẽ bị thay đổi theo một cách nào đó dưới tác động của làn sóng AI và số hóa trong 5 năm tới. 

Theo WEF, ba kỹ năng hàng đầu trở nên quan trọng nhất trong 5 năm tới gồm: tư duy sáng tạo, tư duy phân tích và hiểu biết về công nghệ. Đây là những kỹ năng mà sự tự động hóa khó thay thế được.
Bằng đại học "vô giá trị" đang tạo ra thế hệ thất nghiệp ở Ấn ĐộBằng đại học 'vô giá trị' đang tạo ra thế hệ thất nghiệp ở Ấn Độ

Sinh viên trên toàn cầu đang ngày càng đặt câu hỏi về lợi ích của giáo dục, kể cả ở Mỹ. Nhưng không ở đâu vấn đề bằng đại học vô giá trị nhức nhối hơn Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên