04/10/2022 17:29 GMT+7

Tim Cook tiên đoán tương lai của công nghệ là AR thay vì metaverse

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Tim Cook là “trưởng lão” ngành công nghệ tiếp theo giội gáo nước lạnh vào sự phấn khích đối với metaverse.

Tim Cook tiên đoán tương lai của công nghệ là AR thay vì metaverse - Ảnh 1.

Tim Cook tại buổi giới thiệu iPhone 14 mới của Apple ngày 7-9-2022 - Ảnh: Reuters

"Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu" - giám đốc điều hành của Apple nói với ấn phẩm Bright của Hà Lan vào thứ sáu. "Và tôi không chắc một người bình thường có thể cho bạn biết metaverse là gì".

Với phát ngôn như vậy từ vị giám đốc điều hành, không có gì ngạc nhiên khi Apple vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến metaverse. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các nền tảng thực tế ảo (VR) - nơi mọi người có thể tương tác, làm việc, mua sắm và chơi trò chơi bằng công nghệ nhập vai. Thế giới ảo này đã tồn tại từ lâu dưới nhiều hình thức khác nhau, những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đang ngày đêm làm việc để phát triển metaverse lên một tầm cao mới.

Mark Zuckerberg và Meta đã đầu tư rất nhiều vào metaverse. Các công ty từ Microsoft đến Disney đã đưa ra các kế hoạch đường dài phát triển khái niệm này.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng metaverse còn tồn đọng một vấn đề, đó là mọi người không thể hình dung được nó sẽ ra sao. Vào tháng 6, cựu giám đốc điều hành Google - ông Eric Schmidt đưa ra câu trả lời liên quan đến định nghĩa của metaverse, đó là "không có định nghĩa nào miêu tả được chính xác metaverse là gì".

Tương tự, CEO Evan Spiegel của Snap Inc gọi ý tưởng về metaverse là "mơ hồ và không thực tế". Thay vào đó, anh ấy đã thúc đẩy các kế hoạch của công ty mình xoay quanh thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR).

Tim Cook cũng rất ủng hộ các ý tưởng liên quan đến AR và Apple được cho là đang phát triển một tai nghe AR/VR dự kiến sẽ tung ra thị trường vào năm 2023, theo tờ Bloomberg. Vị giám đốc điều hành của Apple cũng đã chia sẻ với tờ Bright rằng tương lai của AR "sẽ tiến xa hơn rất nhiều" so với các ứng dụng ngày nay.

Ông nói: "Tôi nghĩ AR sẽ là một công nghệ có chiều sâu và tầm ảnh hưởng rộng. Hãy tưởng tượng đột nhiên ta có thể giảng dạy bằng AR và thể hiện các ý tưởng trong đầu theo cách đó. Hoặc ứng dụng trong y học...".

Nhận xét của Tim Cook về metaverse được ông chia sẻ trong khi phát biểu tại lễ khai giảng của Đại học Naples Federico II vào tuần trước. Trong một phần hỏi đáp tại buổi lễ đó, ông cho rằng AR rồi sẽ giống như Internet: phổ biến và khó sống thiếu.

"Hãy phóng tầm nhìn tới tương lai cũng như nhìn lại quá khứ, bạn sẽ tự hỏi cuộc sống mình sẽ ra thế nào nếu không có AR. Giống như ngày nay chúng tôi thường tự hỏi: Làm thế nào những người như tôi lớn lên mà không có cái bóng của Internet?".

AR là một loại công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực. AR bao gồm âm thanh, hình ảnh và văn bản. Để triển khai AR, nguyên tắc cơ bản là chồng lớp các yếu tố trên, giúp người dùng xem được hình ảnh ba chiều của sự vật thông qua thiết bị số.

Tim Cook đã phát biểu tại buổi công bố lợi nhuận quý 1-2020: "Hiếm khi nào mà chúng ta phát triển được một loại công nghệ mới mà doanh nghiệp và người tiêu dùng đều đánh giá cao. Vì vậy, tôi cho rằng, AR sẽ sớm có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống".

Nếu nói về một trường hợp đã áp dụng thành công AR vào ứng dụng di động, thì phải kể đến Pokemon GO. Được phát triển bởi Công ty phát triển phần mềm Niantic, Pokemon GO đã bổ sung AR để người dùng được trải nghiệm game một cách chân thực - người dùng có thể tìm và bắt Pokemon ngay trong thế giới thực.

THÁI Ý
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên