30/05/2022 14:28 GMT+7

‘Giết người’ trong Metaverse có bị xử tội?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - "Nếu bạn bị ‘giết’ trong Metaverse, hành động này có bị coi là tội ác cần trừng phạt theo pháp luật không?" - Đây là một trong những chủ đề được các chủ doanh nghiệp lớn và nhà lãnh đạo thế giới thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

‘Giết người’ trong Metaverse có bị xử tội? - Ảnh 1.

Các hành động giết người, quấy rối trên Metaverse có thể ảnh hưởng đến tâm lý người ngoài đời thật - Ảnh: WATCHERS.IE

Theo trang tin IFLScience, phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 ở Davos (Thụy Sĩ) trong tuần qua, bộ trưởng Bộ Trí tuệ nhân tạo của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã hỏi về cách các chính phủ có thể phản ứng với sự ra đời của Metaverse.

Bộ trưởng Omar Sultan Al Olama cho rằng các chính phủ trên thế giới cần thảo luận và thống nhất về một loạt chính sách và tiêu chuẩn liên quan đến thế giới ảo Metaverse.

Ông Al Olama nêu ra một ví dụ về việc "khủng bố con người trong Metaverse". Ông Al Olama lập luận: với chủ nghĩa hiện thực của Metaverse có nghĩa là các hành động cực đoan như quấy rối hoặc "giết người" có thể tác động tâm lý đáng kể đối với một người trong thực tế vật lý.

Không có câu trả lời rõ ràng nào tại cuộc thảo luận về cách giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ông Al Olama tin rằng đó là một câu hỏi cần được giải quyết trong tương lai gần.

"Cần có một cuộc thảo luận ở cấp Liên Hiệp Quốc, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) hoặc các tổ chức phi chính phủ để thiết lập một tiêu chuẩn nhất định. Tiêu chuẩn đó cần được đặt ra ngay trên Internet ở hiện tại. Ví dụ, web đen (dark web) là nội dung bất hợp pháp ở nhiều quốc gia”, ông Olama đề nghị. 

Mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, Metaverse là một môi trường nhập vai thực tế. Trong đó mọi người có thể sử dụng hình đại diện kỹ thuật số để tương tác với các cá nhân khác và thế giới nhân tạo xung quanh họ. Ý tưởng này vẫn chưa hoàn toàn thành hiện thực, nhưng các công ty công nghệ như Meta và Epic Games đang đổ hàng tỉ USD để phát triển công nghệ này.

Ông Chris Cox, giám đốc sản phẩm tại Meta, cũng đã phát biểu trong cùng một hội đồng với ông Al Olama. Ông Cox nhấn mạnh Metaverse sẽ là một nơi với nhiều nền tảng đa dạng khác nhau, tất cả đều hoạt động với các quy tắc, chuẩn mực và văn hóa của riêng họ.

Tuy nhiên, ông Cox đồng ý về sự cần thiết của một số tiêu chuẩn phải được thống nhất trên toàn cầu. Ông đề xuất các nền tảng khác nhau cũng sẽ cần phải có một số trách nhiệm trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho chính họ.

Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội Quấy rối tình dục xuất hiện trong vũ trụ ảo metaverse, có thể nghiêm trọng hơn trên mạng xã hội

TTO - Thực trạng quấy rối, bắt nạt, phát ngôn thù địch… đã trở thành một phần của vũ trụ ảo metaverse. Thế nhưng, hiện vẫn chưa có cơ chế rõ ràng để bảo vệ người dùng và báo cáo các hành vi sai trái này.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên