17/12/2021 16:53 GMT+7

Phụ nữ tham gia vào vũ trụ ảo Metaverse - 'không đơn giản!'

GIA MINH
GIA MINH

TTO - "Gặp gỡ mọi người trong thực tế ảo rất vui nhưng cũng rất bát nháo, đặc biệt là phụ nữ. Điều này khác xa tầm nhìn của tỉ phú Mark Zuckerberg", nữ nhà báo Parmy Olson nhận định khi cô truy cập vào một nền tảng Metaverse.

Phụ nữ tham gia vào vũ trụ ảo Metaverse - không đơn giản! - Ảnh 1.

Hình ảnh đại diện của nữ ký giả Parmy Olson trên nền tảng vũ trụ ảo Metaverse - Ảnh: BLOOMBERG

Parmy Olson, nữ nhà báo của Hãng tin Bloomberg, đã truy cập vào nền tảng mạng xã hội VR Horizon Worlds. Cô đã có một phóng sự tả thật những buổi "dạo chơi" trong thế giới ảo:

Trong suốt hai tuần, tôi đã mạo hiểm tham gia vào nền tảng ảo của Zuckerberg.

Meta đã mở quyền truy cập vào nền tảng VR Horizon Worlds, cho bất kỳ ai ở Mỹ hoặc Canada trên 18 tuổi.

Đến với Horizon Venues, tôi chọn một hình đại diện gần giống với phong cách trong đời thực của tôi: tóc nâu thẳng, áo khoác và quần jean.

Khi tôi dịch chuyển vào khu vực sảnh chính, tôi là phụ nữ duy nhất trong số hơn chục đàn ông. Tất cả chúng tôi đều là những hình đại diện trông giống như hoạt hình 3D nhưng không có chân.

Trong giây lát, tôi ngạc nhiên bởi một giọng nói trầm ấm bên tai: "Này, em khỏe không?". Một trong những hình đại diện nam đã phóng to lên cách tôi vài centimet, sau đó trôi đi.

Một nhóm nhỏ các avatar nam bắt đầu tiến lại xung quanh tôi, giữ im lặng.

Khi tôi trò chuyện với một người đàn ông đến từ Israel tên là Eran, người này đang chỉ tôi cách nhảy, đám đông xung quanh bắt đầu hành động. 

Họ giơ ngón cái và ngón trỏ ra để làm cái khung và ảnh đại diện của tôi xuất hiện giữa tay họ. Đồng thời, họ ấn vào tay tôi hình đại diện của họ. Bất chấp nhiều nỗ lực để loại bỏ các hình đại diện này, chúng vẫn dính chặt vào bàn tay kỹ thuật số của tôi. Trải nghiệm này thật khó xử.

"Em chỉ cần cười thôi", một người đàn ông mặc bộ đồ màu xanh sáng với giọng London, vừa đi tới chỗ chúng tôi vừa nói. 

Tôi cảm thấy không an toàn và thoải mái. Không có quy tắc rõ ràng nào về phép xã giao và không gian cá nhân.

"Hãy nhảy đi", Eran nói. Một số người trong chúng tôi bắt đầu nhảy. Điều này thật thú vị.

Tuy nhiên, cuộc chơi đã bị gián đoạn. Ở bên trái tôi, một hình đại diện nam giới trưởng thành nhưng lại có giọng nói của một cậu bé dưới 10 tuổi, đang hét lên nhiều lần những từ tục tĩu. 

Một người nào đó trong nhóm người nói tiếng Tây Ban Nha tiến lại gần đến chúng tôi và ho. "Xin lỗi! Tôi có COVID-19", anh ta nói trước khi bỏ đi và cười khúc khích.

Thế giới trò chơi có một thuật ngữ để chỉ những người phá rối người khác: Những kẻ xấu xí. Một số người tôi đã nói chuyện trong Metaverse cho biết chuyện "xấu xí" là một vấn đề thường xuyên trên các nền tảng xã hội của nó.

Tỉ phú Mark Zuckerberg nói "Metaverse" là nơi chúng ta kết nối với gia đình và bạn bè "theo những cách mới, vui vẻ, hoàn toàn nhập vai". Ông đặt cược tương lai của công ty mình vào đó.

Tuy nhiên, những thách thức xã hội của vũ trụ ảo Metaverse sẽ không hề nhỏ.

Bùng nổ mua bất động sản bằng tiền điện tử trong vũ trụ ảo Metaverse Bùng nổ mua bất động sản bằng tiền điện tử trong vũ trụ ảo Metaverse

TTO - Theo Công ty dữ liệu DappRadar, việc mua bán bất động sản ảo bằng tiền điện tử trong vũ trụ ảo Metaverse đang thắng lớn. Chỉ trong 1 tuần, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã tạo ra doanh thu tương đương 100 triệu USD tiền thật.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: metaverse vũ trụ ảo