23/06/2022 07:59 GMT+7

Mark Zuckerberg kỳ vọng 1 tỉ người tham gia Metaverse, chi hàng trăm USD mỗi người

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Giám đốc điều hành Tập đoàn Meta Mark Zuckerberg nói với kỳ vọng thế giới ảo Metaverse sẽ thu hút khoảng 1 tỉ người tham gia và mỗi người sẽ chi hàng trăm USD để mua sắm trong đó.

Mark Zuckerberg kỳ vọng 1 tỉ người tham gia Metaverse, chi hàng trăm USD mỗi người - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Meta Platforms, Mark Zuckerberg - Ảnh: REUTERS

Trả lời Đài CNBC ngày 22-6, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook cho biết Metaverse có thể góp phần đáng kể trong hoạt động kinh doanh của Meta trong nửa sau của thập kỷ này.

Zuckerberg dự đoán mỗi người tham gia Metaverse có thể chi hàng trăm USD để mua hàng hóa và nội dung kỹ thuật số, cũng như những thứ khác nhau để thể hiện bản thân trong không gian ảo.

Zuckerberg cho rằng con người sẽ cần các tiện ích để có thể hoạt động hiệu quả hơn trong thực tế ảo.

Theo CNBC, các nhà đầu tư đã cắt giảm giá trị vốn hóa thị trường của Meta trong nửa năm nay do tăng trưởng chậm và số lượng người dùng hoạt động hằng ngày của công ty giảm liên tiếp giữa hai quý qua.

Tỉ phú Zuckerberg đang chuyển hướng phát triển công ty theo cái ông tin là công nghệ của thế hệ mới - một thế giới ảo nơi mọi người có thể mua bán quần áo kỹ thuật số và các hàng hóa khác cho các nhân vật ảo của họ.

Những khoản đầu tư của công ty vào thực tế ảo bắt đầu từ năm 2014, kể từ lúc Meta, khi đó có tên là Facebook, trả 2 tỉ USD cho nhà sản xuất mắt kính thực tế ảo Oculus VR. Loại mắt kính này vẫn chưa thể vượt qua các loại máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh về mặt tiêu thụ.

Dù vậy Zuckerberg tỏ ra lạc quan về mắt kính thực tế ảo Meta Quest 2 thế hệ mới, có giá từ 299 USD.

"Tôi thực sự hạnh phúc với cách mọi thứ phát triển. Điều này đã vượt quá sự mong đợi của tôi. Nhưng tôi vẫn nghĩ sẽ mất một khoảng thời gian để nó đạt đến quy mô hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỉ người trong Metaverse", Zuckerberg nói.

Trải nghiệm trong Metaverse có thể phong phú hơn việc đọc văn bản, xem ảnh hoặc video vốn phổ biến trên Facebook và Instagram của Meta. Do đó, Zuckerberg tin rằng đây sẽ là điều Meta sẽ chú trọng trong 10 năm tới.

Tỉ phú trên cho biết những trải nghiệm gặp gỡ trong thế giới ảo có thể thúc đẩy cảm giác gần kề, ngay cả khi mọi người ở khoảng cách xa.

Trong quý đầu năm 2022, Meta có tổng cộng 3,6 tỉ người hoạt động hằng tháng trên mạng lưới ứng dụng của mình, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

‘Giết người’ trong Metaverse có bị xử tội? ‘Giết người’ trong Metaverse có bị xử tội?

TTO - "Nếu bạn bị ‘giết’ trong Metaverse, hành động này có bị coi là tội ác cần trừng phạt theo pháp luật không?" - Đây là một trong những chủ đề được các chủ doanh nghiệp lớn và nhà lãnh đạo thế giới thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên