15/03/2023 10:33 GMT+7

ChatGPT nâng cấp, có thể trả lời dựa trên hình ảnh

Công ty OpenAI ra mắt GPT-4, bản nâng cấp của hệ thống trí tuệ nhân tạo đứng sau trợ lý ảo ChatGPT gây “bão” thời gian qua. GPT-4 hứa hẹn là phiên bản sáng tạo và ít lỗi hơn bản GPT-3,5 tiền nhiệm.

ChatGPT nâng cấp, có thể trả lời dựa trên hình ảnh - Ảnh 1.

GPT-4 đề xuất công thức nấu ăn dựa trên hình ảnh nhiều loại nguyên liệu khác nhau - Ảnh: BBC

Trên mạng xã hội Twitter ngày 14-3, nhà đồng sáng lập Công ty OpenAI Sam Altman, người được coi là "cha đẻ" của ChatGPT, giới thiệu GPT-4 là "mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ và chính xác nhất của chúng tôi cho đến lúc này".

Ông Altman cũng cho biết với hệ thống mới, người dùng có thể nhập liệu bằng hình ảnh kèm câu lệnh và nhận được kết quả mong muốn. Phiên bản tiền nhiệm chỉ có thể nhận dữ liệu dạng văn bản.

GPT-4 còn có khả năng xử lý văn bản tốt hơn nhiều so với GPT-3,5 khi có thể tiếp nhận cùng lúc hơn 20.000 từ, tương đương dung lượng một tiểu thuyết ngắn.

"Không dừng lại ở mô hình ngôn ngữ, GPT-4 còn có thể linh hoạt xử lý giữa hình ảnh và văn bản trong cùng một câu lệnh", ông Greg Brockman, chủ tịch kiêm đồng sáng lập Công ty OpenAI, chia sẻ.

Trong buổi thử nghiệm ngày 14-3, GPT-4 được yêu cầu giải thích vì sao con sóc trong bức hình nhìn gượng gạo khi đứng cạnh chiếc máy ảnh. Hệ thống đưa ra câu trả lời: "Vì chúng không biết chụp ảnh hay hành động giống con người".

Ở một ví dụ khác, GPT-4 đã lập trình hoàn chỉnh một trang web sau khi nhận hình ảnh sơ đồ vẽ tay thô sơ của trang web này.

Người dùng dịch vụ ChatGPT Plus, phiên bản trả tiền của ChatGPT, hiện đã có thể sử dụng GPT-4.

OpenAI cũng đang tích hợp GPT-4 vào nhiều dịch vụ đối tác, tiêu biểu nhất là công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Đến nay, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI, theo Đài BBC.

GPT-4 cũng xuất hiện trên gói dịch vụ Duolingo Max vừa được giới thiệu của ứng dụng tự học ngôn ngữ nổi tiếng Duolingo. GPT-4 sẽ trò chuyện với người học, đồng thời giải thích những lỗi sai họ mắc phải.

Công ty OpenAI cho biết GPT-4 đã được kiểm nghiệm an toàn trong 6 tháng, cũng như được huấn luyện về phản hồi của con người. Tuy vậy, hiện tượng trả kết quả sai, bịa đặt hoặc mắc lỗi suy luận dù đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

ChatGPT sắp lên ô tô để làm được những thứ chưa từng có?ChatGPT sắp lên ô tô để làm được những thứ chưa từng có?

General Motors dường như đang hợp tác với Microsoft để đưa một trợ lý ảo tương tự ChatGPT lên ô tô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên