29/03/2023 20:20 GMT+7

Nguy cơ 'ghê gớm' gì khiến Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo?

Trước sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Elon Musk cùng nhiều chuyên gia trong ngành đã kêu gọi 'giảm tốc' để xem xét thêm về các vấn đề đạo đức và pháp lý.

Nguy cơ ghê gớm gì khiến Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng 'huấn luyện' AI vì nguy cơ mất kiểm soát - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Elon Musk cùng một nhóm gồm các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và các giám đốc công nghệ cấp cao đã cùng ký tên vào một lá thư kêu gọi tạm dừng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn bản nâng cấp GPT-4 mới nhất của ChatGPT, do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra cho xã hội và nhân loại.

Lá thư là sáng kiến từ Future of Life Institute và đã nhận được hơn 1.000 chữ ký, trong đó có tỉ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Công ty Stability AI Emad Mostaque, cùng các nhà nghiên cứu từ DeepMind (thuộc tập đoàn mẹ Alphabet của Google), các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Yoshua Bengio và Stuart Russell...

Nội dung lá thư yêu cầu tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo cho đến khi có các "giao thức an toàn" chung, được các chuyên gia độc lập thẩm định và giám sát.

"Các hệ thống AI chỉ nên được cải tiến một khi chúng ta tự tin rằng các tác động của chúng là tích cực và các rủi ro được kiểm soát", lá thư đề xuất.

Lá thư cũng nhắc đến những rủi ro tiềm tàng với xã hội và nền văn minh khi AI cạnh tranh với con người, gây gián đoạn về kinh tế và chính trị. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

Trước đó, ngày 27-3, Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề đạo đức và pháp lý đối với các hệ thống AI tiên tiến như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao.

Trong khi đó, Chính phủ Anh đã đề xuất khung pháp lý cho việc quản lý AI.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Future of Life cho biết CEO của OpenAI, Sam Altman, đã không ký vào bức thư. OpenAI cũng không phản hồi khi được yêu cầu bình luận.

"Bức thư không hoàn hảo nhưng tinh thần của nó là đúng. Chúng ta cần phải chậm lại cho đến khi nắm được các hệ quả. Những 'ông lớn' đang phát triển công nghệ này có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi ngày càng giữ bí mật về việc họ đang làm. Điều này khiến xã hội khó có thể chống lại những vấn đề có thể xảy ra", Hãng tin Reuters dẫn lời Gary Marcus, giáo sư tại Đại học New York, người đã ký tên vào bức thư.

Kể từ khi được tung ra vào năm ngoái, ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã gây áp lực lên các đối thủ cạnh tranh trong việc phát triển mô hình ngôn ngữ tương tự dựa trên AI.

Future of Life Institute là tổ chức quan tâm về giảm thiểu các rủi ro hiện hữu toàn cầu, đặc biệt là rủi ro về trí tuệ nhân tạo. Theo sổ đăng ký của Liên minh châu Âu, Future of Life Institute được Quỹ Musk tài trợ chính, cùng một số quỹ khác.
Lo AI... nguy hiểm, Elon Musk tìm giải pháp thay thế ChatGPTLo AI... nguy hiểm, Elon Musk tìm giải pháp thay thế ChatGPT

Tỉ phú Elon Musk đã tiếp cận các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển giải pháp thay thế cho ChatGPT của OpenAI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên