02/05/2023 14:32 GMT+7

'Bố già AI' rời Google, hối hận vì không ngăn được tin giả

Ông Geoffrey Hinton, người tiên phong về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nói với tờ New York Times rằng ông hối tiếc về công việc mà ông đã cống hiến cả đời, vì AI có thể bị lạm dụng.

Bố già AI rời Google, hối hận vì không ngăn được tin giả - Ảnh 1.

Ông Geoffrey Hinton - người tiên phong về công nghệ trí tuệ nhân tạo - Ảnh: AP

“Thật khó để biết làm thế nào bạn có thể ngăn chặn những kẻ xấu sử dụng AI cho những việc xấu. Tôi đã tự an ủi mình bằng một lý do: Nếu tôi không làm thì người khác sẽ làm”, ông Hinton nói thêm.

Thường được gọi là "Bố già của AI", ông Hinton, 75 tuổi, đã dành nhiều năm trong giới học thuật trước khi gia nhập Google vào năm 2013 khi Google mua lại công ty của ông với giá 44 triệu USD. Hiện nay ông đã rời khỏi Google, trang tin Fortune cho biết.

Nghiên cứu của ông và hai đồng nghiệp là chìa khóa để tạo ra các công nghệ bao gồm ChatGPT của OpenAI và Google Bard chatbot.

Theo ông Hinton, một trong những mối quan tâm chính của ông là việc truy cập dễ dàng vào các công cụ tạo văn bản và hình ảnh của AI có thể dẫn đến việc tạo ra nhiều nội dung giả mạo hoặc lừa đảo hơn. Điều này khiến một người bình thường sẽ “không thể biết đâu là sự thật”.

Những lo ngại xung quanh việc sử dụng AI không đúng cách đã trở thành hiện thực. Những hình ảnh giả mạo về Giáo hoàng Francis trong chiếc áo khoác phao màu trắng đã xuất hiện trên mạng cách đây vài tuần; hoặc những hình ảnh giả mạo về việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Khi các công ty như OpenAI, Google và Microsoft nỗ lực nâng cấp các sản phẩm AI của họ, ngày càng có nhiều lời kêu gọi làm chậm tốc độ phát triển mới những tháng gần đây.

Hồi tháng 3, một số tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, bao gồm đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak và nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio, đã ký một lá thư yêu cầu cấm phát triển các hệ thống AI tiên tiến.

Tuy không ký vào bức thư, nhưng ông Hinton tin rằng các công ty nên suy nghĩ trước khi mở rộng công nghệ AI hơn nữa: “Tôi không nghĩ họ nên mở rộng quy mô này cho đến khi họ hiểu liệu họ có thể kiểm soát nó hay không".

Ông Hinton cũng lo lắng về cách AI có thể thay đổi thị trường việc làm.

Khi được yêu cầu bình luận về cuộc trả lời phỏng vấn của ông Hinton, nhà khoa học trưởng của Công ty Google, ông Jeff Dean nói với trang tin Fortune: “Ông Geoffrey Hinton đã tạo ra những bước đột phá nền tảng trong lĩnh vực AI và chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của ông ấy trong thập kỷ qua tại Google.

Là một trong những công ty đầu tiên công bố các nguyên tắc AI, chúng tôi vẫn cam kết thực hiện cách tiếp cận có trách nhiệm với AI. Chúng tôi không ngừng học hỏi để hiểu những rủi ro mới nổi đồng thời cũng mạnh dạn đổi mới”.

Ông Hinton đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Fortune.

"Bố già của AI"

Ông Geoffrey Hinton bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một sinh viên cao học tại Đại học Edinburgh (Scotland) vào năm 1972. Tại đây, ông bắt đầu công việc đầu tiên của mình trên mạng thần kinh, các mô hình toán học mô phỏng gần đúng hoạt động của bộ não con người và có khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ.

Nghiên cứu về mạng thần kinh của ông là khái niệm đột phá đằng sau công ty mà ông đã xây dựng cùng với 2 sinh viên của mình có tên là DNNresearch. Đây là công ty mà Google đã mua lại vào năm 2013.

Ông Hinton đã giành được Giải thưởng Turing 2018 - tương đương với giải thưởng Nobel trong thế giới điện toán - cùng hai đồng nghiệp khác cho nghiên cứu về mạng thần kinh của họ. Đây là chìa khóa để tạo ra các công nghệ bao gồm ChatGPT của OpenAI và Google Bard chatbot.

Có phải mọi thứ chúng ta gọi là Có phải mọi thứ chúng ta gọi là 'AI' đều thực sự là trí tuệ nhân tạo?

Vào tháng 8-1955, một nhóm các nhà khoa học đã tổ chức hội thảo mùa hè tại Đại học Dartmouth (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo (Al). Câu hỏi cách đây gần 70 năm ngày càng trở nên cấp bách: AI có khác với trí thông minh của con người không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên