26/03/2020 17:26 GMT+7

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ sớm mở cửa trở lại theo lời ông Trump?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Báo New York Times đã làm biểu đồ tương tác cho thấy vì sao sớm mở cửa nước Mỹ khi đại dịch COVID-19 còn chưa qua sẽ là một quyết định sai lầm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ sớm mở cửa trở lại theo lời ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Trump muốn sớm mở cửa trở lại nước Mỹ vì lý do nền kinh tế bị ảnh hưởng - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng với những hậu quả kinh tế của việc người Mỹ ở nhà tránh dịch, và ông muốn nền kinh tế nước Mỹ mở cửa trở lại vào ngày 12-4, dịp lễ Phục sinh.

Các chuyên gia y tế khuyên doanh nghiệp nên đóng cửa và cách ly xã hội một tháng để làm chậm đại dịch, dành thêm thời gian để xét nghiệm diện rộng và trang bị thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Sau đó tùy thuộc vào tình hình mà nới lỏng các quy định, nhưng vẫn sẵn sàng cho đợt bùng nổ ca nhiễm tiếp theo.

Báo New York Times (NYT) cùng các nhà dịch tễ học đã tạo ra biểu đồ cho thấy tại sao việc nhanh chóng trở lại bình thường có thể là sai lầm lịch sử dẫn đến bùng nổ ca nhiễm và tử vong.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ sớm mở cửa trở lại theo lời ông Trump? - Ảnh 2.

Bên trái là hệ quả của cách ly 2 tuần, bên phải là hệ quả của cách ly 2 tháng - Ảnh chụp màn hình

Theo biểu đồ của NYT, thời gian cách ly xã hội càng ngắn thì số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 càng cao, và ngược lại. Cụ thể, nếu cách ly xã hội 2 tuần, dự đoán có 128 triệu người nhiễm bệnh, nhưng cách ly xã hội 2 tháng thì chỉ có 14 triệu người nhiễm mà thôi.

Các nhà dịch tễ học cũng lưu ý, những con số nói trên có thể không hoàn toàn chính xác vì chúng ta chưa hiểu đủ về COVID-19. Nhưng biểu đồ nhằm làm rõ quan điểm mà các nhà dịch tễ học muốn truyền đạt: sớm mở cửa trở lại nước Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và con người chưa được bảo vệ là điều rất nguy hiểm.

"Bất cứ ai muốn sớm mở cửa nước Mỹ cần phải hiểu đầy đủ về những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta làm điều đó. COVID-19 sẽ lan rộng, nhanh chóng, khủng khiếp và có thể giết chết hàng triệu người trong năm tới", tiến sĩ Tom Inglesby, chuyên gia y tế tại ĐH Johns Hopkins, cho hay.

Cần lưu ý, cách ly xã hội được hiểu bao gồm không tụ tập đông người, đóng cửa trường học và làm việc từ xa, và nỗ lực của bệnh viện trong xét nghiệm bệnh.

NYT cũng đưa ra hai lợi ích của việc cách ly xã hội: Thứ nhất, cách ly xã hội cho chúng ta thời gian để khám bệnh và thử nghiệm các phương pháp điều trị.

Thứ hai, cách ly xã hội có thể trì hoãn lây nhiễm trong khoảng thời gian dài hơn, giúp hệ thống y tế không bị quá tải.

Báo NYT cho rằng cho dù chúng ta làm gì thì dịch bệnh và cách ly xã hội cũng mang lại thiệt hại lớn cho xã hội. Và cách tốt nhất để bảo vệ nền kinh tế chính là kiểm soát đại dịch.

NYT trích lời nhà dịch tễ học Larry Brilliant cho rằng có thể không cần đóng cửa toàn bộ quốc gia, nhưng cần xét nghiệm diện rộng để xác định khu vực nào có nguy cơ, khu vực nào không. Cũng cần phải xét nghiệm máu để xác định ai đã nhiễm virus, ai đã miễn dịch.

Tiến sĩ David N. Fisman, nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto, Canada, gợi ý có thể siết chặt cách ly xã hội và nới lỏng khi tình hình được cải thiện. Cứ luân phiên như vậy sẽ giúp người dân "dễ thở hơn" và doanh nghiệp có thể hoạt động.

Bác sĩ Anthony Fauci: "Tổng thống lắng nghe tôi"

Các báo phản bác ông Trump đã dẫn lời bác sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, đồng thời là chuyên gia dịch tễ được dư luận Mỹ nể trọng - cho rằng việc nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội tới đây "thực sự rất linh hoạt" và phải dựa trên diễn biến cụ thể.

Tuy nhiên, theo tường thuật của Fox News, ông Fauci trong ngày 24-3 cũng nhấn mạnh Tổng thống Trump luôn lưu tâm lời khuyên của ông. "Tổng thống lắng nghe những gì tôi nói và những gì nhóm công tác chống dịch nói, khi tôi đưa ra khuyến nghị, ông ấy đã nhận. Ông ấy chưa bao giờ phản đối hay áp đặt tôi", ông Fauci nói.

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc truyền thông sai sự thật về COVID-19 Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc truyền thông sai sự thật về COVID-19

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc đang truyền thông sai sự thật về dịch COVID-19, trong đó có cáo buộc quân đội Mỹ đem virus corona chủng mới vào Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên