Tag: dịch tễ học

'Hiệp sĩ chống dịch' từ Anh đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ứng phó đại dịch

Giáo sư Jonathan Van Tam, người được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước 'Hiệp sĩ chống dịch', chia sẻ các giải pháp nhằm chủ động nghiên cứu, dự phòng, đối phó đại dịch.

Ăn sáng trễ dễ đái tháo đường?

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dịch tễ học quốc tế về thói quen ăn sáng và bệnh đái tháo đường.

Biến thể EG.5 lây lan mạnh ở 11 quốc gia

Dựa trên thông tin giải trình tự được gửi tới GSAID kể từ ngày 7-8 đến nay, chủng vi rút EG.5, hay còn gọi là Eris, đang lây lan mạnh ở 11 quốc gia.

Chuyên gia Việt lưu ý về biến thể mới của SARS-CoV-2

Một biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 đang lan rộng ở Anh và Mỹ, có khả năng lây lan nhanh chóng làm gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới.

Dịch đậu mùa khỉ bùng phát mạnh ở Mỹ vì ngành y tế sai lầm?

TTO - Dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát mạnh tại Mỹ dù các xét nghiệm và vắc xin luôn có sẵn. Các nhà khoa học bày tỏ lo ngại trước phản ứng rất chậm chạp và rụt rè của ngành y tế Mỹ.

Biến thể BA.1, BA.2, BA.3 đang lây lan nhanh có gì khác Delta?

TTO - Các biến thể Omicron đặc biệt là BA.1, BA.2 đã xuất hiện, chiếm ưu thế tại nhiều tỉnh thành, được cho là căn nguyên gây tình trạng lây lan ca mắc COVID-19 rất nhanh gần đây. Các biến thể này có gì khác với Delta, mức độ nguy hiểm thế nào?

CDC Mỹ điều chỉnh tỉ lệ ca nhiễm Omicron trong số ca COVID-19 mới từ 73% xuống 23%

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) từng báo cáo tính đến ngày 18-12, có 73% ca nhiễm COVID-19 mới liên quan đến biến thể Omicron ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày 28-12, cơ quan này đã điều chỉnh giảm tỉ lệ trên xuống còn 23%.

London tuyên bố tình trạng khẩn cấp với biến thể Omicron

TTO - Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô nước Anh do tình hình dịch tễ đang xấu đi nhanh chóng. Biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ rất nhanh ở nước này.

Các nhà khoa học vẫn trái chiều về mức độ nghiêm trọng của Omicron, vì sao?

TTO - Sau khi một số nhà khoa học uy tín hàng đầu thế giới đưa ra những nhận định mang hơi hướng tích cực về biến thể Omicron, thì một số nhà khoa học khác kêu gọi thận trọng và đừng nên kết luận quá sớm.

Cả thế giới hợp lực chống biến thể Omicron

TTO - Các nhà khoa học và hãng dược đang chạy đua với thời gian để tìm cách đối phó với biến thể 'siêu đột biến' Omicron, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn biến thể xâm nhập và lan rộng.