15/08/2023 22:04 GMT+7

Biến thể EG.5 lây lan mạnh ở 11 quốc gia

Dựa trên thông tin giải trình tự được gửi tới GSAID kể từ ngày 7-8 đến nay, chủng vi rút EG.5, hay còn gọi là Eris, đang lây lan mạnh ở 11 quốc gia.

Vắc xin mới dự kiến sẽ có mặt ở Mỹ từ cuối tháng 9-2023 - Ảnh: CNBC

Vắc xin mới dự kiến sẽ có mặt ở Mỹ từ cuối tháng 9-2023 - Ảnh: CNBC

GISAID là một sáng kiến khoa học toàn cầu và là nguồn lưu trữ thông tin chính được thành lập vào năm 2008, cung cấp khả năng truy cập mở vào dữ liệu bộ gene của virus cúm và coronavirus gây ra đại dịch COVID-19.

Theo Đài CNBC, thông tin mới nhất của GISAID cho thấy phần lớn các trường hợp nhiễm EG.5 được xác định ở Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada, Úc, Singapore, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), EG.5 hiện là chủng chiếm ưu thế ở Mỹ, chiếm 17,3% số ca bệnh tính đến tuần kết thúc vào ngày 5-8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại chủng COVID EG.5, hay còn gọi là Eris, là "biến thể đáng quan tâm". Hiện tại WHO tin rằng nó gây ra mức độ rủi ro toàn cầu, tương tự như các biến thể hiện có.

Các triệu chứng của EG.5 được báo cáo giống với các biến thể trước đây, bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, sổ mũi, thay đổi vị giác và khứu giác.

Hiện nay, các hãng dược như Moderna, Pfizer và Novavax chuẩn bị đưa ra vắc xin COVID-19 mới vào mùa thu này nhắm vào các biến thể XBB, có nguồn gốc từ Omicron.

Novavax cho biết vắc xin của họ “tạo ra các phản ứng miễn dịch chức năng đối với các biến thể phụ XBB bao gồm XBB.1.5, XBB.1.16 và XBB.2.3".

Ông Justin Lessler, giáo sư tại khoa dịch tễ học Trường Y tế công cộng toàn cầu UNC Gillings, cho biết: “EG.5 là một phần của dòng XBB và có liên quan chặt chẽ hơn với các biến thể XBB so với các chủng vắc xin trước đó. Vì lý do này, người ta kỳ vọng các loại vắc xin được cải tiến - dự kiến ra mắt vào mùa thu này - sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn đối với chủng EG.5 so với các loại vắc xin trước đây”.

Theo Giám đốc CDC Mỹ Mandy Cohen, các loại vắc xin mới dự kiến sẽ có mặt ở Mỹ từ cuối tháng 9-2023.

Bộ Y tế đề nghị tiếp tục giải trình tự gene, kịp thời phát hiện biến thể COVID-19 mớiBộ Y tế đề nghị tiếp tục giải trình tự gene, kịp thời phát hiện biến thể COVID-19 mới

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 đang lan rộng ở Anh và Mỹ, có khả năng lây lan nhanh chóng. Trước tình hình đó, Bộ Y tế cũng vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố tiếp tục phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên