13/08/2023 07:19 GMT+7

Nhận dạng EG.5, biến thể phụ của Omicron làm tăng 80% ca mắc COVID-19 mới

Biến thể phụ EG.5, có biệt danh là Eris, đang lây lan nhanh trên toàn thế giới và là nguyên nhân tăng 80% ca mắc mới COVID-19 trong tháng 7.

Hiệu thuốc quảng cáo có bán vắc xin COVID-19 ở New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hiệu thuốc quảng cáo có bán vắc xin COVID-19 ở New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định biến thể mới EG.5 của Omicron là rất "đáng quan tâm". Vào giữa tháng 7, hơn 17% ca bệnh ghi nhận là do biến thể phụ này, tăng từ 7,6% so với một tháng trước đó.

Nguồn gốc biến thể phụ EG.5

EG.5 là biến thể phụ của Omicron, biến thể xuất hiện vào cuối năm 2021. Ước tính EG.5 chiếm khoảng 17,4% số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu trong tuần kết thúc vào ngày 23-7.

Biến thể phụ này đang lây lan nhanh ở Mỹ và đã trở thành chủng phổ biến nhất tại đây theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Mức độ nguy hiểm

WHO cho biết EG.5 có nguy cơ thấp đối với sức khỏe cộng đồng. Biến thể phụ này được cho là ngày càng phổ biến và có khả năng né miễn dịch, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể khác.

CDC nói chưa có bằng chứng cho thấy EG.5 lây lan dễ dàng hơn các biến thể trước đó. Các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại dự kiến vẫn có hiệu quả trước EG.5.

Triệu chứng thường thấy

Hãng tin Bloomberg dẫn lời tiến sĩ Thomas Russo, trưởng khoa truyền nhiễm tại trường y của Đại học Buffalo (New York, Mỹ), cho biết triệu chứng khi nhiễm EG.5 cũng tương tự các biến thể khác. Triệu chứng phổ biến bao gồm sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng hay hắt hơi.

Người lớn tuổi, vốn có hệ thống miễn dịch yếu hoặc có bệnh nền thì nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn. Họ có thể bị đau ngực và khó thở.

Điều quan trọng là phải xét nghiệm nếu nghi ngờ mình có thể đã mắc bệnh.

Lý do EG.5 lây mạnh ở Mỹ

WHO cho biết chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa biến thể mới và số ca mắc mới gia tăng. Các chuyên gia chỉ ra các nguyên nhân khác.

Nhiệt độ cực cao trong thời gian gần đây khiến nhiều người tụ tập trong nhà, nơi vi rút lây lan dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi đại dịch qua đi, mọi người đi du lịch và không đeo khẩu trang nữa.

Nhiều người đã tiêm vắc xin từ khá lâu, dẫn đến khả năng miễn dịch trước các biến thể mới đã suy yếu.

Tự bảo vệ mình

Các loại vắc xin "cải tiến" sẽ ra mắt vào mùa thu và các chuyên gia cho biết những người dễ bị tổn thương nên tiêm. Tiến sĩ Russo cho biết nếu ta có nguy cơ sắp rơi vào tình huống có khả năng bị phơi nhiễm, chẳng hạn như một cuộc tụ tập đông người, ta có thể cân nhắc tiêm nhắc lại một trong những loại vắc xin cũ đã có trên thị trường.

Trong mọi trường hợp, khẩu trang có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi lây nhiễm.

Các hiệu thuốc vẫn bán các gói kit xét nghiệm. Nếu xuất hiện triệu chứng, ta có thể mua về xét nghiệm.

Số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu tăng 80% do biến thể phụ mớiSố ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu tăng 80% do biến thể phụ mới

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới đã tăng 80% trong tháng 7 vừa qua do biến thể phụ mới EG.5 của Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên