19/12/2021 10:30 GMT+7

London tuyên bố tình trạng khẩn cấp với biến thể Omicron

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô nước Anh do tình hình dịch tễ đang xấu đi nhanh chóng. Biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ rất nhanh ở nước này.

London tuyên bố tình trạng khẩn cấp với biến thể Omicron - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi đi bộ trên đường phố London - Ảnh: BBC

Theo báo New York Times, với các trường hợp nhập viện và sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona mới do sự gia tăng của biến thể Omicron, hôm 18-12, thị trưởng London tuyên bố về một "biến cố lớn" - hay trường hợp khẩn cấp - lần đầu tiên kể từ tháng giêng năm nay.

"Hôm nay tôi tuyên bố về một biến cố lớn ở London, vì mối đe dọa nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với thành phố của chúng tôi. Điều này sẽ giúp chúng tôi tránh bị gián đoạn các dịch vụ ở tuyến đầu và triển khai nhanh chóng vắc xin mũi 3 để kịp thời cứu dân", thị trưởng Khan cho biết trên Twitter ngày 18-12.

Thị trưởng London cho biết những biến cố như vậy "có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng, thiệt hại, gián đoạn hoặc rủi ro đối với tính mạng con người". Thông báo "biến cố lớn" sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị dịch vụ khẩn cấp được ưu tiên đặc biệt nhằm đối phó với một sự kiện hoặc tình huống nghiêm trọng.

Đài truyền hình RT dẫn thông tin từ văn phòng của thị trưởng Khan cho biết Nhóm điều phối chiến lược được tái thiết lập "để tìm kiếm sự hỗ trợ thêm từ chính phủ, nhằm giải quyết những áp lực mà thủ đô đang phải đối mặt".

Tuần trước, thủ đô London đã ghi nhận ​​thêm 65.525 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, có 26.418 ca nhiễm mới trong khoảng thời gian 24 giờ qua (hôm 17-12) - con số cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày trên toàn nước Anh cũng đã đạt kỷ lục mới. Vào ngày 17-12, hơn 93.000 ca nhiễm được báo cáo trên cả nước.

Tình hình nhiễm COVID-19 tăng vọt khiến Chính phủ Anh phải xem xét áp đặt một lệnh phong tỏa chặt chẽ sau Giáng sinh, để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo Hãng tin Reuters, các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cho biết "gần như chắc chắn" rằng hàng trăm nghìn người đang bị nhiễm biến thể Omicron mỗi ngày và số người nhập viện có khả năng tăng cao.

Nhóm tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp cho biết trong biên bản cuộc họp hôm 16-12: "Số ca nhiễm biến thể Omicron nhập viện ở Anh hiện nay có lẽ chiếm khoảng 1/10 so với con số thực, vì dữ liệu báo cáo của bệnh viện chậm trễ".

NÓNG: Nước Anh hơn 10.000 ca mắc biến thể Omicron chỉ trong 24 giờ, 7 ca tử vong NÓNG: Nước Anh hơn 10.000 ca mắc biến thể Omicron chỉ trong 24 giờ, 7 ca tử vong

TTO - Số liệu được cơ quan y tế Anh công bố cho thấy số ca mắc biến thể Omicron đã tăng mạnh tại Anh chỉ trong 24 giờ.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên