25/03/2020 15:40 GMT+7

Bác sĩ nhiều bang ở Mỹ tích trữ 'thuốc điều trị corona'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các bác sĩ tại nhiều bang của Mỹ đang tích trữ các loại thuốc được cho là có hiệu quả trong điều trị virus corona chủng mới bằng cách kê đơn thuốc cho chính họ và người nhà của họ, theo hội đồng dược phẩm của các bang ở Mỹ.

Bác sĩ nhiều bang ở Mỹ tích trữ thuốc điều trị corona - Ảnh 1.

Nhiều bác sĩ tại Mỹ đang tự kê đơn các loại thuốc được cho là có hiệu quả trong điều trị COVID-19 cho bản thân và các thành viên trong gia đình - Ảnh: NYT

Báo New York Times ngày 24-3 cho biết việc tích trữ thuốc đang trở nên đáng lo ngại tại các bang Idaho, Kentucky, Ohio, Nevada, Oklahoma, North Carolina và Texas đến nỗi hội đồng dược phẩm tại các bang này phải ban hành các hạn chế khẩn cấp hoặc hướng dẫn về cách phân phối thuốc tại các nhà thuốc.

"Đây là vấn đề thật sự" - ông Jay Campbell, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dược North Carolina, nói.

Các loại thuốc được kê đơn có khác nhau đôi chút giữa các bang, nhưng nhìn chung trong đó bao gồm các loại thuốc tiềm năng trong chữa trị COVID-19 mà Tổng thống Donald Trump đã đề cập trong bài phát biểu trên sóng truyền hình gần đây.

Hiện nay Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại thuốc nào đặc trị COVID-19. Một trong số các loại thuốc tiềm năng bao gồm chloroquine và hydroxychloroquine, thường dùng để trị sốt rét, viêm khớp.

Các dược sĩ đã đưa những câu chuyện liên quan đến việc bác sĩ tích trữ thuốc cho bản thân và gia đình lên mạng xã hội. "Tôi có nhiều đơn thuốc Plaquenil của các bác sĩ kê cho chính họ và gia đình. Làm như vậy có đạo đức không?" - một dược sĩ chia sẻ trên nhóm Facebook dược sĩ ngày 22-3. Plaquenil là tên một nhãn hiệu của thuốc hydroxychloroquine.

Một số người khác cũng chia sẻ kinh nghiệm tương tự và tỏ ra lưỡng lự trước những đơn thuốc như vậy.

"Tôi đã bị chỉ trích khi nói với người kê đơn thuốc cho chính mình rằng tôi sẽ không bán thuốc cho họ" - một người chia sẻ trên một nhóm dược sĩ khác trên Facebook.

Bác sĩ nhiều bang ở Mỹ tích trữ thuốc điều trị corona - Ảnh 2.

Thuốc viên Chloroquine Phosphate - Ảnh: Shutterstock

Ông Carmen Catizone, giám đốc điều hành Hiệp hội Dược phẩm quốc gia, nói rằng hiệp hội dược phẩm các bang "đang cố gắng ngăn nạn tích trữ thuốc kê đơn và cố gắng cân bằng lượng thuốc mà các bệnh nhân thật sự cần".

Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) cũng lên tiếng kêu gọi chấm dứt nạn tích trữ các loại thuốc hiện dùng để chữa bệnh COVID-19, đồng thời yêu cầu tất cả y bác sĩ tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Báo New York Times cho biết các hạn chế đầu tiên được bang Idaho áp đặt từ tuần trước sau khi ghi nhận một số báo cáo về sự gia tăng đáng kể của các đơn thuốc liên quan đến thuốc có hiệu quả trong chữa trị COVID-19. Bà Nicki Chopski, một quan chức chính quyền Idaho, cho biết nhiều đơn thuốc do chính bác sĩ kê cho bản thân và các thành viên trong gia đình, thường có số lượng lớn.

Theo quy định mới, các nhà thuốc chỉ cung cấp thuốc chloroquine và hydroxychloroquine nếu đơn thuốc có kèm văn bản chứng thực thuốc sẽ được dùng để điều trị bệnh COVID-19.

Bang Texas cũng áp đặt các biện pháp tương tự từ ngày 20-3, mở rộng thêm một loại thuốc trị sốt rét khác là mefloquine cũng như thuốc kháng sinh azithromycin. Ông Trump cũng đã đề cập đến thuốc này.

Trong khi đó, Hiệp hội Dược phẩm Kentucky ra hướng dẫn chung khuyến khích các dược sĩ "chuyên nghiệp hơn trong việc phán đoán" các đơn thuốc.

Financial Times đánh giá cao mô hình chống COVID-19 chi phí thấp ở Việt Nam Financial Times đánh giá cao mô hình chống COVID-19 chi phí thấp ở Việt Nam

TTO - Tờ Financial Times (FT) vừa có bài viết phân tích một số khía cạnh tích cực trong công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, đặc biệt là việc chú trọng cách ly và rà soát đối tượng tiếp xúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên