25/03/2020 15:57 GMT+7

Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ đặt máy bay riêng để 'chạy dịch'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ, con em của những gia đình khá giả, đang thuyết phục phụ huynh chi hàng chục ngàn USD mua chỗ trên các máy bay riêng để trở về nhà, lánh dịch bệnh từ virus corona.

Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ đặt máy bay riêng để chạy dịch - Ảnh 1.

Bảng thông báo tại sân bay quốc tế Phố Đông - Thượng Hải, thể hiện một loạt chuyến bay bị hủy - Ảnh: AFP

Theo Reuters, những chuyến bay riêng kéo dài tới 60 giờ đồng hồ, đi kèm nhiều lần quá cảnh trên khắp Thái Bình Dương, là lựa chọn gần như duy nhất trong bối cảnh toàn thế giới đang siết chặt biên giới và cấm cửa máy bay thương mại.

Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải, đã hỏi con gái hiện đang học tại ĐH Wisconsin, Mỹ là cần 180.000 NDT (khoảng 25.460 USD) bỏ túi hay một vé trên máy bay riêng để về nhà.

"Con gái đã nài nỉ tôi đưa nó về. Con tôi nói: Không ba ơi, con không cần tiền, con muốn về nhà", ông Gong cho biết.

Các du học sinh Trung Quốc ở Mỹ lúc này cũng đang tìm mọi cách để quay về trong bối cảnh số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt mốc 50.000. Ngược lại, Trung Quốc, quê nhà của họ, đã không còn ghi nhận ca nhiễm mới.

Bầu không khí khẩn trương còn nóng hơn vì số chuyến bay bị cắt giảm đáng kể. Ngày 24-3, 3.102 trong số 3.800 chuyến bay thương mại đến và đi khỏi Trung Quốc đã bị hủy, theo số liệu từ VariFlight.

"Các cơ quan giáo dục và nhà trường là những đơn vị đại diện cho các gia đình Trung Quốc liên lạc và tìm cách nhóm lại với nhau để sắp xếp một chuyến bay thuê bao, do thiếu các chuyến bay từ các hãng hàng không", theo bà Annelies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly, một doanh nghiệp chuyên đặt chỗ các chuyến bay thuê bao trên toàn cầu.

Du học sinh Trung Quốc ở Mỹ đặt máy bay riêng để chạy dịch - Ảnh 2.

Một tiếp viên trên chuyến bay của Hãng Shanghai Airlines đo thân nhiệt cho hành khách - Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, cơ may cho những chuyến bay như trên đang khép lại rất nhanh, khiến giá cả bị đẩy cao. Thành phố Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay thuê bao từ nước ngoài, trong khi Thượng Hải được cho là sẽ sớm đưa ra quyết định tương tự.

Công ty Air Charter Service có cung cấp các chuyến bay thuê bao cho hành khách từ Los Angeles (Mỹ) về Thượng Hải trên chiếc Bombardier 6000 với 14 chỗ. Giá của toàn chuyến bay này tầm 325.300 USD, tức khoảng 23.000 USD/chỗ.

"Chúng tôi đã sắp xếp nhiều máy bay riêng bay từ Mỹ về Trung Quốc để đưa các công dân Trung Quốc rời New York và Boston về Thượng Hải, từ San Jose về Hong Kong và từ Los Angeles về Quảng Châu", ông Glenn Phillips, giám đốc truyền thông của Air Charter Service, cho biết.

Tuy nhiên, 2 nguồn tin trong giới nói với Reuters rằng họ đã được thông báo không chính thức là các máy bay tư nhân đăng ký tại Trung Quốc sẽ không được đáp xuống Mỹ và ngược lại.

Theo Reuters, các hãng bay thuê bao đang "lách luật" bằng cách sử dụng máy bay từ những nước khác và tổ chức quá cảnh tại Tokyo.

'Bão corona' chuẩn bị càn quét California

TTO - Chính quyền bang California đã phát đi cảnh báo bang đông dân nhất nước Mỹ có thể là nơi tiếp theo 'bão corona' đổ bộ sau khi càn quét và biến New York trở thành tâm đại dịch của bờ đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên