![Điện Kremlin yêu cầu làm rõ phát ngôn 'đòn bẩy quân sự' của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1. Điện Kremlin yêu cầu làm rõ phát ngôn 'đòn bẩy quân sự' của phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.](https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/730/471584752817336320/2024/12/3/nd241203-dmitry-peskov-173323065489627773754.jpg)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: AFP
Nga thắc mắc về "lập trường mới" của Mỹ
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal trước Hội nghị an ninh Munich, Phó tổng thống Mỹ JD Vance cho biết Mỹ có các công cụ có thể sử dụng để thúc đẩy Nga đạt được một thỏa thuận hòa bình trong cuộc xung đột với Ukraine.
Ông cho biết "có những công cụ đòn bẩy kinh tế, tất nhiên là có những công cụ đòn bẩy quân sự" mà Mỹ có thể sử dụng để gây sức ép với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Phát ngôn của ông Vance được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đối mặt với chỉ trích từ một số quốc gia châu Âu sau cuộc điện đàm "không thể hiện quan điểm đồng minh" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin hồi đầu tuần.
Theo Hãng tin Reuters, ngày 14-2, khi được hỏi về phát biểu "đòn bẩy quân sự", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14-2 cho biết Nga muốn hiểu rõ hơn tuyên bố của ông Vance.
"Đây là một yếu tố mới trong lập trường của Mỹ. Chúng tôi chưa từng nghe thấy những tuyên bố như vậy trước đây, chúng chưa từng được nêu ra.
Vì vậy, trong những cuộc tiếp xúc mà chúng ta đang nói đến, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thông tin làm rõ vấn đề này", ông Peskov nhấn mạnh.
Ông Trump nói giới chức Nga, Mỹ sẽ gặp ở Munich
Ngày 13-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức nước này và Nga sẽ gặp ở Munich (Đức) vào ngày 14-2.
Ông cũng cho biết Ukraine được mời tham gia. Song phía Kiev khẳng định không mong đợi sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Nga tại thành phố của Đức.
Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump liên quan đến sự hiện diện của các quan chức Nga tại Munich, ông Peskov cho biết Điện Kremlin không có thông tin gì mới về các nỗ lực hòa bình ở Ukraine.
Ông cũng cho biết việc thiết lập các cuộc tiếp xúc ngoại giao với Mỹ về Ukraine sẽ mất vài ngày.
Trong khi đó, bà Maria Zakharova - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga - cho biết các quan chức nước này sẽ không tham dự Hội nghị an ninh Munich. Bà cáo buộc hội nghị đang trở thành một diễn đàn mang tính "phá hoại" và "thiên vị Ukraine".
Dù vậy, hiện tại chưa rõ về khả năng các quan chức Nga vẫn đến Munich để gặp các quan chức Mỹ hoặc các bên khác ở ngoài địa điểm tổ chức hội nghị hay không.
Ukraine và các đồng minh châu Âu lo ngại rằng các nước này có thể bị gạt ra ngoài các cuộc đàm phán, sau khi Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận