Sự kiện

Thứ hai 27-11-2023
Solve for Tomorrow: Tìm giải pháp cho tương lai
Kinh doanh

Biến những ý tưởng xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương thành hiện thực, hai đội Khóm Cầu Đúc - Hậu Giang và Mindful Medical Brand - Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi Solve for Tomorrow 2023.

Thứ ba 14-06-2022
Có 5G điều hành, xài điện 'ổn áp' hơn
Công nghệ

TTO - Mạng viễn thông và mạng lưới năng lượng ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Các công ty trong lĩnh vực tiện ích đang sử dụng các giải pháp mạng 4G và 5G để tăng an ninh và khả năng phục hồi của lưới điện, cũng như tăng hiệu quả hoạt động.

Chủ nhật 24-04-2022
Với công nghệ di động, đến máy bơm nước cũng... thông minh
Công nghệ

TTO - Công ty sản xuất máy bơm lớn nhất thế giới Grundfos (Đan Mạch) làm cho chiếc máy bơm của họ trở nên thông minh; Mercedes-Benz dùng mạng di động 5G trong sản xuất ô tô... nằm trong số nhiều ví dụ về công nghệ di động.

Thứ tư 23-03-2022
Những xu hướng công nghệ tương lai 'chào đời' vào năm 2021
Công nghệ

TTO - Nơi làm việc kỹ thuật số, học trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa, và tiện lợi không tiếp xúc là những xu hướng công nghệ hàng đầu có từ năm 2021 mà giới chuyên gia tin rằng có thể sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới.

Thứ tư 23-02-2022
Đại dịch càng bộc lộ tiềm năng của 4G, 5G
Công nghệ

TTO - Ericsson, công ty mạng và viễn thông đa quốc gia của Thụy Điển, cho biết với chuyên môn và quy mô toàn cầu, họ muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam mở rộng mạng 4G và 5G - vốn cho phép Việt Nam khai thác tiềm năng của công nghiệp 4.0.

Thứ hai 10-01-2022
Xây dựng TP.HCM làm 'sếu vùng 4.0'
Công nghệ

TTO - Tôi xin đề xuất 4 nhóm giải pháp giúp vùng phía Nam cùng khởi phát cùng thích ứng theo mẫu hình quốc gia “đổi mới sáng tạo 4.0” (ĐMST 4.0). Theo đó, TP.HCM sẽ trở thành một sếu đầu đàn trong phát triển công nghệ của vùng phía Nam.

Thứ bảy 08-01-2022
Nhà in 3D mở hy vọng cho nhà rẻ mà nhanh
Công nghệ

TTO - Công nghệ 3D đã có những bước đi đáng kể và nhanh chóng vào cuộc sống con người. Việc “xây dựng” những ngôi nhà bằng công nghệ in 3D đang mở ra giải pháp cho loại hình nhà giá rẻ, tạo dựng nhanh.

Thứ ba 04-01-2022
Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức?
Công nghệ

TTO - Thành phố Thủ Đức mới được thành lập gần đây, việc quảng bá thương hiệu cho thành phố ngay từ bây giờ có lẽ nên chú trọng thông qua du lịch - ẩm thực online.

Thứ sáu 31-12-2021
Singapore làm chatbot giải đáp chính sách, thông tin cho dân
Công nghệ

TTO - Các chatbot và trợ lý ảo của Chính phủ Singapore giúp không ít người dân lẫn doanh nghiệp có được thông tin cần thiết và chính xác trong dịch COVID-19 một cách nhanh chóng.

Thứ năm 30-12-2021
Đài Loan 'khoan sức dân' làm thành phố thông minh
Công nghệ

TTO - Phát triển xe buýt tự động, đèn đường tích hợp AI, dùng công nghệ thực tế ảo (VR) để tạo ra môi trường học ngoại ngữ không giới hạn... nằm một phần trong dự án "Thành phố thông minh Đài Loan". Đó là những ý tưởng đến từ cộng đồng.

Thứ tư 29-12-2021
Cần ứng dụng ‘Một chạm sẻ chia’ cho nhóm người khó khăn, yếu thế
Công nghệ

TTO - TP.HCM đối mặt nhiều áp lực trong việc thực thi các chính sách hỗ trợ nhóm người diện chính sách, nhóm yếu thế, nhưng đang thiếu kênh kết nối dài lâu, cố định và khả năng thông tin về các chương trình hỗ trợ an sinh chưa cao.

Thứ hai 27-12-2021
Trải nghiệm thực tế ảo sẽ góp phần hồi phục du lịch
Công nghệ

TTO - Đại dịch ập đến, du lịch trở thành một trong những ngành thiệt hại nhiều nhất của thành phố. Để thích ứng tình hình mới và tiếp tục phát triển, thành phố cần xây dựng loại hình du lịch mới, ứng dụng công nghệ cao là 'du lịch thực tế ảo'.

Thứ bảy 25-12-2021
Trung Quốc lặng lẽ xây 'thành phố tương lai'
Công nghệ

TTO - Nằm cách thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc khoảng 100km về phía tây nam, một thành phố mới đang được xây dựng với tên gọi Tân khu Hùng An. Đây là một khu thí điểm cấp quốc gia về đổi mới và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Thứ sáu 24-12-2021
Sống ở chung cư có công nghệ 4.0 càng tốt hơn
Công nghệ

TTO - TP.HCM có số dân đông và mật độ dân cư cao. Do vậy, cuộc sống người dân cũng chính là lĩnh vực cần thiết áp dụng công nghệ cao để cải thiện những hoạt động bình thường nhất như ở, ăn uống, không gian sống và không gian giải trí.

Thứ năm 23-12-2021
Chuyển đổi số được sẽ giảm 'chi phí chìm' cho doanh nghiệp
Công nghệ

TTO - Doanh nghiệp cần 'ứng dụng chung' để thực hiện mọi thủ tục một cửa giống như ứng dụng mà các quận huyện đang triển khai phục vụ người dân. Qua đó, có thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm được các 'chi phí chìm'.

Thứ năm 23-12-2021
Nếu căn cước công dân gắn chip tích hợp thêm...
Công nghệ

TTO - Chính quyền số sẽ là mục tiêu quan trọng của cả nước trong thời gian tới. Vì vậy nên xây dựng kế hoạch thực hiện từng bước và lâu dài, từ các hoạt động gần dân nhất.

Thứ hai 20-12-2021
Công nghệ số giúp ngành giao nhận hàng đạt hiệu quả khó ngờ
Công nghệ

TTO - E-logistics là cầu nối quan trọng giữa người bán và khách hàng. Với chức năng chính là giao - nhận hàng hóa, ngành e-logistics đảm bảo sự lưu thông của chuỗi cung ứng trong thị trường.

Chủ nhật 19-12-2021
Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Đô thị kết nối đổi mới sáng tạo
Công nghệ

TTO - Trong bảng xếp hạng chỉ số thành phố đổi mới sáng tạo năm 2021 toàn cầu do Hãng dữ liệu 2thinknow công bố gần đây, TP.HCM thuộc nhóm 300 dẫn đầu (ở vị trí 239/300), tăng 72 bậc so với vị trí 311 năm 2019 của cùng danh sách này.

Thứ sáu 17-12-2021
Để người dân hưởng lợi từ kho dữ liệu dùng chung
Khoa học

TTO - Xác định dữ liệu là tài nguyên càng khai thác càng có giá trị lớn, TP.HCM đang tích cực đẩy nhanh việc xây dựng kho dữ liệu này với yêu cầu phải mở để người dân có thể đóng góp được.

Thứ sáu 17-12-2021
Thượng Hải tính trở thành 'thủ phủ số hóa' của thế giới ra sao?
Công nghệ

TTO - Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc, đã vạch ra tham vọng trở thành "thủ phủ của quốc tế về số hóa" vào năm 2035.