25/12/2021 10:30 GMT+7

Trung Quốc lặng lẽ xây 'thành phố tương lai'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nằm cách thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc khoảng 100km về phía tây nam, một thành phố mới đang được xây dựng với tên gọi Tân khu Hùng An. Đây là một khu thí điểm cấp quốc gia về đổi mới và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

"Thành phố tương lai" Hùng An đang được xây dựng - Video: SCMP

Ngày 1-4 năm nay đánh dấu kỷ niệm 4 năm Chủ tịch Tập Cận Bình công bố kế hoạch biến Hùng An (Xiong’an) ở tỉnh Hà Bắc thành một thành phố xanh và theo định hướng đổi mới, đồng thời là khu kinh tế mới của Trung Quốc.

Tân khu Hùng An - cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 100km về phía tây nam - được thiết kế trở thành "thành phố tương lai" với đặc điểm là phát triển bền vững, theo định hướng đổi mới. Thành phố mới này trải dài trên các huyện Dung Thành, An Tân, huyện Hùng, và một số khu vực lân cận thuộc tỉnh Hà Bắc.

Trang Trung Quốc Nhật báo cho biết theo kế hoạch xây dựng, Hùng An "về cơ bản sẽ phát triển thành một thành phố hiện đại xanh, thông minh và đáng sống, với khả năng cạnh tranh tương đối mạnh, và sự tương tác hài hòa giữa con người - môi trường" vào năm 2035.

Hùng An đã có được một diện mạo mới trong 4 năm qua. Tính tới cuối năm 2019, khoảng 14 triệu cây thuộc 200 loài khác nhau đã được trồng trên 20.667ha đất ở Hùng An để phù hợp với cam kết phát triển nơi đây thành một thành phố xanh.

Nhiều công trình mọc lên ở Tân khu Hùng An - Video: XINHUA

Tuyến đường sắt liên thành phố nối giữa Bắc Kinh - Hùng An đã bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2020. Tuyến đường sắt này không chỉ giảm thời gian di chuyển giữa hai nơi từ 1 tiếng rưỡi xuống còn khoảng 50 phút, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc.

Nằm gần hồ Bạch Dương Điện (Baiyangdian), nhà ga đường sắt Hùng An có diện tích xây dựng 475.200m2, rộng bằng 66 sân bóng và được thiết kế giống như giọt sương trên lá sen.

Mái hình bầu dục của nhà ga này là một hệ thống quang điện, tạo động lực xanh để phát triển Tân khu Hùng An. Hệ thống này tạo ra lượng điện năng trung bình hằng năm là 5,8 triệu kWh, giúp cắt giảm lượng khí thải CO2 lên tới 4.500 tấn mỗi năm, tương đương với việc trồng 120.000ha cây xanh.

Trung Quốc lặng lẽ xây thành phố tương lai - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ trên không vào ngày 26-12-2020 cho thấy nhà ga đường sắt Hùng An với các tấm pin mặt trời trên mái hình bầu dục ở Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Là một khu thí điểm cấp quốc gia về đổi mới và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, Hùng An sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng mới để tạo điều kiện tích hợp dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật, mạng 5G, vật liệu mới và năng lượng mới.

Và để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong mạng lưới giao thông của thành phố mới này, các công nghệ tiên tiến như Mô hình thông tin xây dựng (Building Onformation Modeling) và Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling) đang được sử dụng để xây dựng Tân khu Hùng An.

Hùng An đang được xây dựng như một thành phố kỹ thuật số, với công tác quy hoạch và xây dựng đồng bộ, cơ sở hạ tầng thông minh.

Thành phố mới này sẽ thúc đẩy các dịch vụ ứng dụng thông minh theo thời gian thực và toàn diện, đồng thời thiết lập hệ thống quản lý tài sản dữ liệu lớn.

Ngoài ra, việc số hóa các ngành công nghiệp và sự tích hợp của nền kinh tế kỹ thuật số và nền kinh tế thực sẽ biến Hùng An trở thành một thành phố thông minh kiểu mẫu.

Trung Quốc lặng lẽ xây thành phố tương lai - Ảnh 4.

Ảnh chụp từ trên không vào ngày 31-3-2021 cho thấy một địa điểm xây dựng ở Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa Hùng An với Thâm Quyến, Phố Đông

Hùng An sẽ có đặc điểm khác biệt so với hai đặc khu kinh tế lớn của Trung Quốc là Thâm Quyến và Tân khu Phố Đông ở Thượng Hải. Bắc Kinh đã nhấn mạnh Tân khu Hùng An sẽ được xây dựng dựa trên việc quy hoạch cẩn thận và rõ ràng, vì dự án này sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Thâm Quyến phát triển với tốc độ chóng mặt vì Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư các nguồn lực khổng lồ để biến nơi đây thành đầu cầu trong giai đoạn đầu của cuộc cải cách và mở cửa vào những năm 1980 ở Trung Quốc. Đồng thời, dòng vốn và công nghệ nước ngoài đổ vào thành phố đã giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Đối với Tân khu Phố Đông, nơi đây được phát triển vào những năm 1990 và nhanh chóng trở thành trung tâm vận tải, thương mại và tài chính lớn nhất ở khu vực phía đông Trung Quốc, dẫn đầu sự phát triển mạnh mẽ của khu vực đồng bằng sông Dương Tử.

Tân khu Hùng An khác với Thâm Quyến và Phố Đông ở chỗ nơi đây cam kết thúc đẩy phát triển chất lượng cao, theo định hướng đổi mới và thân thiện với môi trường vì lợi ích của người dân.

Nhật Bản đưa Nhật Bản đưa 'hộ chiếu vắc xin' lên điện thoại, tiện xuất nhập cảnh

TTO - Ứng dụng mới của Nhật Bản sẽ hiển thị các thông tin như số liều vắc xin COVID-19 đã tiêm, ngày tiêm chủng, loại vắc xin… Để sử dụng trong vấn đề đi lại quốc tế, người dùng chỉ cần nhập thêm dữ liệu hộ chiếu.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên