24/12/2021 19:58 GMT+7

Sống ở chung cư có công nghệ 4.0 càng tốt hơn

ĐINH THÀNH TRUNG
ĐINH THÀNH TRUNG

TTO - TP.HCM có số dân đông và mật độ dân cư cao. Do vậy, cuộc sống người dân cũng chính là lĩnh vực cần thiết áp dụng công nghệ cao để cải thiện những hoạt động bình thường nhất như ở, ăn uống, không gian sống và không gian giải trí.

Chúng ta nói nhiều về các khu đô thị thông minh, chung cư thông minh, nhưng nếu con người không thích nghi được những công cụ quản lý đó, hoặc những ứng dụng công nghệ không thể đáp ứng được nhu cầu của cư dân thì việc áp dụng công nghệ sẽ không hiệu quả.

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 không có nghĩa là chúng ta áp dụng ồ ạt công cụ quản lý bằng công nghệ cao cho các khu chung cư, khu đô thị mà cần áp dụng một cách có chọn lọc, vì người dân vốn đã quen với việc có một cuộc sống tự do, thoải mái, không chịu sự điều chỉnh của hệ thống.

Chúng ta cần đưa vào sử dụng các phần mềm mang tính hỗ trợ cho cuộc sống của người dân ở các khu chung cư - những nơi đã nắm bắt được đặc điểm và nhu cầu của mỗi gia đình, từ đó các doanh nghiệp quản lý có thể phục vụ khách hàng của mình tốt hơn. Nên trao một phần quyền sử dụng cho ban quản lý chung cư, cho ho biết thông tin tòa nhà mình đang sống được quản lý, vận hành như thế nào.

Tiêu điểm trong hệ thống tôi muốn đề cập đến là dùng dữ liệu lớn để xây dựng hệ thống sinh sống - học tập - giải trí. Trong sinh sống có thông tin về nhu cầu sống của mỗi cá nhân, gia đình. Trong học tập cũng có nhu cầu học tập, tương tự với giải trí. Đây là hệ thống hướng đến tối ưu cuộc sống cho cư dân của các khu đô thị, khu chung cư.

Thông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ và xử lý bằng trí thông minh nhân tạo. Khi hệ thống của mỗi chung cư đã nắm được thông tinh thì sẽ nắm bắt được nhu cầu của khách hàng kể cả khi nó chưa xảy ra. Ví dụ, một vị khách cần sửa chữa định kỳ thiết bị hay đồ đạc thì hệ thống sẽ tự động khuyến nghị cho vị khách dó, đồng thời gợi ý khách nên sử dụng dịch vụ ở chỗ nào và như thế nào, như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho cư dân.

Việc lưu trữ thông tin của dân cư còn phát huy tác dụng ở bình diện vĩ mô. Các cơ quan quản lý hộ khẩu, quản lý an sinh xã hội sẽ nắm được những biến động xảy ra trong các khu đô thị. Cần xây dựng một hệ thống đồng nhất, trên cơ sở một phần mềm mở, có thể tiếp nhận tất cả dữ liệu trên các phần mềm khác nhau của từng khu đô thị, chung cư. Việc này sẽ giúp giảm rất nhiều thời gian cho quá trình thu thập, tìm kiếm thủ công các thông tin về nhân khẩu, cuộc sống, thậm chí nhu cầu của dân cư, qua đó giúp cho các cơ quan ra quyết định tốt hơn.

Đây là một công việc phức tạp và lâu dài, là một bài toán không dễ giải đối với những đô thị lâu đời và có cộng đồng dân cư đông đúc. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm từ các nước phát triển trên thế giới, nhất là các nước đã giải quyết tốt những mâu thuẫn trong cuộc sống của dân cư đô thị. Trong thời đại đô thị hóa diễn ra nhanh, dẫn đến xung đột giữa cuộc sống, như cầu dân cư và sự phát triển đường dài của nền kinh tế.

Một mô hình TPHCM có thể rút kinh nghiệm là cách ứng dụng công nghệ cao vào các cụm đô thị, ứng phó với sự bùng nổ đo thị hóa ở Singapore. Vốn là một quốc gia có diện tích nhỏ, nước này đã giải quyết được cuộc sống, ổn định nơi cư trú và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường.

Chúng ta có thể học tập cách thiết kế đô thị thông minh từ những khu dân cư. Quy hoạch sáng tạo dựa trên thiết kế thông minh và ứng dụng công cụ quản lý công nghệ cao để phát triển bền vững, bắt đầu bằng từng khu chung cư và đô thị nhỏ. Từ đó, tạo nên một môi trường đáng sống cho người dân. 

Từng khu nhà được phân loại theo tính chất và quy mô như nhà cao trên 10 tầng, cao trung bình và thấp tầng, nhà có bảo tồn kiến trúc cổ hay không. Sau đó xây dựng bản quy hoạch tổng thể, kết nối hạ tầng gắn với quản lý bằng công nghệ hiện đại như điện, nước, điện thoại, cung cấp nước sạch, mạng internet... 

Các ứng dụng công nghệ này giúp cho người dân và cả người quản lý giam chi phí, tiết kiệm nguồn lực và giải quyết nhu cầu của người dân nhanh và hiệu quả.

Vậy, TPHCM có thể áp dụng việc xây dựng các phần mềm quản lý cụ thể, chi tiết dựa trên nhu cầu của người dân, làm thí điểm trên một số khu chung cư, khu đô thị, tiến tới áp dụng rộng rãi công cụ này. Nói thì đơn giản nhưng để thực hiện theo chiến lược đồng bộ giữa nhiều tòa nhà hay khu đô thị thì cần một kế hoạch cụ thể, rõ ràng.

Sống ở chung cư có công nghệ 4.0 càng tốt hơn - Ảnh 1.
Xây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toàn Xây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toàn

TTO - Thay vì xây dựng trực tiếp, nhân viên thi công tại một số công trường ở Trung Quốc giao nhiệm vụ này lại cho những con robot xây dựng. Một con robot có hiệu suất phun sơn cao gấp 3 lần người bình thường, và giúp giảm rủi ro.

ĐINH THÀNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên