23/12/2021 06:30 GMT+7

Nếu căn cước công dân gắn chip tích hợp thêm...

VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)
VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)

TTO - Chính quyền số sẽ là mục tiêu quan trọng của cả nước trong thời gian tới. Vì vậy nên xây dựng kế hoạch thực hiện từng bước và lâu dài, từ các hoạt động gần dân nhất.

Hiện nay, việc Nhà nước cấp cho công dân thẻ căn cước công dân gắn chip thật sự là một tín hiệu đáng mừng, mở ra thênh thang con đường tiến lên kỷ nguyên số. 

Thẻ căn cước nên tích hợp tất cả như thẻ bảo hiểm, thẻ khám chữa bệnh, hộ khẩu thường trú, bằng lái xe, thẻ tài khoản ngân hàng, thẻ đi xe buýt... thì sẽ hay hơn.

Tương tự, nếu bằng cấp các bậc học, ngành học chúng ta xài một thẻ bằng gắn chip thì cũng gọn hơn, lưu trữ dễ dàng, lâu bền cho cả cuộc đời.

Việc số hóa các dữ liệu của người dân nên từng bước thực hiện. Ví dụ như công dân A, nơi ở, việc làm, người phụ thuộc, thu nhập trung bình năm,... Sau đó, cứ mỗi năm, Chính phủ chỉ cần cho máy tính chạy và báo về địa chỉ mail của công dân mức thuế phải đóng, rồi tự động trừ tiền vào tài khoản ngân hàng của công dân, gửi file hóa đơn về mail. Như vậy sẽ rút ngắn thời gian đi khai báo, đóng thuế hằng năm của các cơ quan, doanh nghiệp.

Mỗi khi sao y bản chính thì người dân có thể lên hệ thống web của Chính phủ, điền thông tin họ tên, năm sinh của mình, và ở đó sẽ đưa ra các lựa chọn về các chứng chỉ, bằng cấp, hộ khẩu thường trú,... Người dân chỉ cần click chọn rồi nhấn nút xuất ra file/mã số sao y bản chính cho tiện lợi.

Từng con hẻm, khu phố nên được đầu tư thêm camera, tự động báo động, tự động báo cháy, thùng rác thông minh để bảo đảm trật tự an ninh, môi trường cho người dân. Ngoài ra, cần có kênh thông tin để người dân dễ dàng báo tin, nhận tin với tổ quản lý địa phương.

Các khâu tiếp dân tại các trụ sở nhà nước nên bổ sung công cụ trực tuyến lên lịch hẹn tiếp dân. Người dân chưa có máy tính thì có thể sử dụng máy tính có sẵn tại trụ sở để điền thông tin cần thiết. Hoặc người dân có thể chủ động điền các thông tin cần giải quyết để giải tỏa bớt áp lực cho các nhân viên nhà nước.

Việt Nam tuy không phải cường quốc trên thế giới, nhưng chúng ta tự hào là chúng ta luôn biết yêu thương, đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước. Chính quyền số sẽ là mục tiêu quan trọng cả nước ta nên xây dựng kế hoạch thực hiện từng bước và lâu dài.

Nếu căn cước công dân gắn chip tích hợp thêm... - Ảnh 1.
Khởi động diễn đàn Khởi động diễn đàn 'Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM'

TTO - TP.HCM đặt mục tiêu cơ bản trở thành đô thị thông minh với chính quyền số, doanh nghiệp số, xã hội số, trong đó dịch vụ công được robot hỗ trợ cung cấp vào năm 2030. Thành phố càng thông minh, người dân càng hưởng lợi.

VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên