04/01/2022 17:08 GMT+7

Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức?

VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên Điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)
VŨ THỊ NGỌC THU (giảng viên Điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM)

TTO - Thành phố Thủ Đức mới được thành lập gần đây, việc quảng bá thương hiệu cho thành phố ngay từ bây giờ có lẽ nên chú trọng thông qua du lịch - ẩm thực online.

Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức? - Ảnh 1.

TP Thủ Đức mới được thành lập gần đây, không có mật độ dân cư đông. Trong ảnh là tuyến xa lộ Hà Nội song song tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, ngành du lịch đang bị ngưng trệ nghiêm trọng. Với tình hình có thể kéo dài giãn cách, không cho tập trung gặp mặt, thì việc tổ chức du lịch như bình thường không thể tổ chức được.

Ở một số địa phương khác như Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu... đã có các tour du lịch trực tuyến thông qua quan sát cảnh đẹp, danh thắng qua mạng Internet. TP Thủ Đức (TP.HCM) cũng nên triển khai theo xu hướng này.

Các công nghệ để thu hình và phát trực tiếp cho du khách xem thông qua màn hình nên được lựa chọn sao cho phù hợp với tốc độ đáp ứng của đôi mắt của người Việt Nam. Nhiều công nghệ quá hiện đại, vừa phải đầu tư đắt tiền vừa sẽ gây hại mắt, khó chịu mắt khi nhìn lâu. Các video clip về quang cảnh nên có lúc ảnh động, lúc ảnh tĩnh, lúc 3D, lúc chỉ cần 1D. Thời gian đầu triển khai du lịch online nên khuyến khích du khách cho thêm ý kiến đóng góp để điều chỉnh cho phù hợp.  

TP Thủ Đức mới được thành lập gần đây, việc quảng bá thương hiệu cho TP ngay từ bây giờ có lẽ nên chú trọng thông qua du lịch online. Các tour du lịch online nên tích hợp giới thiệu thêm các dịch vụ khác kèm thêm như đặt phòng nghỉ ngơi, các nơi ăn uống, các địa điểm vui chơi, phương tiện di chuyển,...

Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức? - Ảnh 2.

Trước đại dịch COVID-19, khu du lịch Suối Tiên thu hút rất đông khách đến vui chơi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP Thủ Đức có đặc điểm nổi bật là có các trường cao đẳng, đại học, các khu công nghệ cao hiện đại, các quán cà phê đa dạng từ sân vườn đến ngoài trời, các làng nướng về đêm, các khu chợ đêm giá rẻ... Với các tour du lịch đến tham quan các nơi này thì cũng sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách.

Ẩm thực ở TP Thủ Đức nên được phát triển như một thế mạnh để giới thiệu đến các du khách. Thông qua du lịch online có thể giới thiệu bằng hình ảnh, video clip về các món ăn độc đáo từ cách lựa chọn, chế biến, bày biện, tác động đến sức khỏe ra sao... Một số món ăn, bánh trái có thể vận chuyển đường dài thì có thể tổ chức bán online kèm theo tour du lịch online hiện nay. Đây sẽ là nguồn thu để bù trừ vào việc đầu tư công nghệ xây dựng tour du lịch online.

Các tour du lịch online bước đầu nên thiết kế thật thân thiện, miễn phí để nhiều du khách tham gia, từ đó sẽ thuyết phục du lịch đặt trước những tour du lịch trực tiếp cho khi nào hết dịch sẽ đi.

Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức? - Ảnh 3.

Đồ ăn vặt ở TP Thủ Đức luôn thu hút rất đông bạn trẻ - Ảnh: HOÀNG AN

So với trung tâm TP.HCM thì TP Thủ Đức không có mật độ dân cư nhiều bằng. Nên việc di chuyển ở TP Thủ Đức sẽ ít bị kẹt xe hơn. Đây chính là một ưu điểm khi đi du lịch ở TP Thủ Đức.

Những hiến kế từ dân cư của TP Thủ Đức nên được cập nhật thường xuyên để dựng xây một TP mới đầy năng động, văn minh.

Công nghệ làm được gì cho du lịch - ẩm thực TP Thủ Đức? - Ảnh 4.

Đồ học: NGỌC THÀNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận