13/06/2022 06:49 GMT+7

Dân làng Fukushima được phép quay về sau 11 năm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cư dân đến từ một phần của ngôi làng Katsurao ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản đã có thể quay trở lại nhà của họ sau hơn một thập niên kể từ thảm họa hạt nhân vào tháng 3-2011, sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào ngày 12-6.

Dân làng Fukushima được phép quay về sau 11 năm - Ảnh 1.

Các nhân viên mở cổng ở làng Katsurao, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 12-6 khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ đối với một phần của ngôi làng - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Kyodo, đây là lần đầu tiên các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ để cho phép người dân sinh sống trở lại tại một phần của khu vực "khó quay lại" này - khu vực từng được cho là sẽ đóng cửa lâu dài do mức độ nhiễm phóng xạ cao.

Chính quyền đã quyết định chấm dứt các biện pháp hạn chế đối với khu vực rộng 0,95km2 này sau khi xác định công tác khử nhiễm đã giúp làm giảm mức độ phóng xạ và rằng cơ sở hạ tầng đã được thiết lập để hỗ trợ việc sinh sống.

Mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã rót tiền vào việc khử nhiễm và phát triển cơ sở hạ tầng cho các khu vực như vậy, nhưng 11 năm kéo dài đã khiến một số người dân chán nản và không còn mong muốn trở về nhà của họ.

"Tôi rất vui vì tôi có thể quay trở lại làng mà không bị hạn chế, nhưng tôi vẫn lo ngại 80%. Có những vấn đề còn tồn tại, chẳng hạn việc chưa hoàn tất khử nhiễm với núi" - cư dân Fujio Hanzawa (69 tuổi) chia sẻ.

Theo chính quyền địa phương, ở khu vực Noyuki của làng Katsurao, chỉ 4 trong số 30 hộ gia đình (gồm tổng cộng 82 người) có ý định quay lại.

Ông Hiroshi Shinoki, lãnh đạo làng Katsurao, cho biết ông đang cân nhắc đưa cư dân quay trở lại thông qua việc hồi sinh ngành nông nghiệp địa phương, vốn đóng vai trò chủ chốt trong khu vực.

"Đây là cột mốc quan trọng. Nhiệm vụ của chúng tôi giờ đây là cố gắng đưa mọi thứ quay trở lại hình dạng của 11 năm trước nhiều nhất có thể" - ông Hiroshi Shinoki nói.

Thập niên qua, chính quyền đã cấm không được lui tới làng Katsurao sau sự cố nhà máy điện hạt nhân gần đó, do hậu quả của trận động đất và sóng thần tấn công Nhật Bản vào tháng 3-2011.

Giờ đây, ngoài Katsurao, các thị trấn Futaba và Okuma (nơi đặt Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi) dự kiến sẽ được dỡ bỏ một phần biện pháp hạn chế vào khoảng tháng này hoặc muộn hơn.

Lần đầu tiên nạn nhân thảm họa hạt nhân Fukushima thắng kiện Lần đầu tiên nạn nhân thảm họa hạt nhân Fukushima thắng kiện

TTO - Ngày 4-3, Tòa án tối cao Nhật Bản ra quyết định yêu cầu Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường thiệt hại 1,4 tỉ yen (12 triệu USD) cho khoảng 3.700 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân Fukushima.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên